Monday, 10/09/2018 - 07:03:26

Obama trở lại chính trường

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Sau gần hai năm im hơi lặng tiếng, cựu tổng thống Barack Obama đang trở lại chính trường; ông xuất hiện tại nhiều tiểu bang, giúp các ứng cử viên Dân Chủ đang tranh cử vào Quốc Hội liên bang trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6 tháng 11, 2018 sắp tới.

Đến California, ông nói chuyện tại Anaheim Convention Center hôm thứ Sáu; Anaheim vốn là một trong vài đơn vị thiên Cộng Hòa nằm trong tiểu bang thiên Dân Chủ California.

Vận động cử tri California bầu ứng cử viên Dân Chủ, Obama nói, "Xin quý vị tiếp tay tái lập sinh hoạt lành mạnh, trên chính trường Hoa Kỳ. (restore some sanity in our politics).

Chỉ riêng câu này cũng đã đủ để giới quan sát chính trị nhìn thấy chủ điểm tấn công của Obama: ông đánh vào nhược điểm điên khùng của triều đình hiện tại, và có thể ông cũng dự đoán được phản ứng hoảng loạn của đương kim Tổng Thống Donald Trump, và dự trù ngôn ngữ điên khùng của Tổng Thống Trump sẽ giúp đẩy mạnh thêm phong trào TakeItBack (Tái Chiếm Hạ Viện).


TakeItBack (TáiChiếmHạViện)

Chọn nhược điểm điên khùng của đối tượng làm mục tiêu, chọn toàn bộ 435 ghế dân biểu làm mục đích, rồi cứ xoáy vào đó mà tấn công, quả là giản dị và dễ dàng.

Đứng trước một cử tọa hào hứng, Obama nói, "Giai đoạn lịch sử này là giai đoạn 'hậu quả'; nếu chúng ta không đứng lên, không đối diện thì hậu quả đã sẵn nát bấy này sẽ trở thành trầm trọng hơn -chúng ta không lên tiếng thì những tiếng nói sai lầm sẽ trám chỗ.

"Cũng may là thời cơ đã đến, để trong hai tháng nữa, chúng ta có cơ hội tái lập tình trạng lành mạnh trên chính trường Hoa Kỳ, tái lập bằng cách thay đổi Hạ Viện, để trở lại tình trạng có kiểm soát, có thăng bằng tại Hoa Thịnh Đốn."

Mục tiêu chính là Hạ Viện; riêng tại California, Obama đang yểm trợ bảy ứng cử viên Dân Chủ Josh Harder, TJ Cox, Katie Hill, Gil Cisneros, Katie Porter, Harley Rouda và Mike Levin; trên toàn quốc, và chỉ trong tháng Tám 2018, ông yểm trợ thêm gần 100 ứng cử viên nữa.

Dù chỉ minh danh ủng hộ cho ba ứng cử viên tại California, nhưng lối vận động của Obama vẫn ảnh hưởng đến từng ứng cử viên và toàn bộ 435 ứng cử viên tranh 435 ghế dân biểu tại Hạ Viện, vì ông tấn công vào tình trạng thiếu phân lập giữa hành pháp và lập pháp, tấn công tình trạng thế lực của Tổng Thống Trump lấn át Quốc Hội, khiến nhiều dân biểu, nghị sĩ có thái độ gia nô, trong lúc gia chủ -Trump- ra mặt làm chủ; khiển trách những dân biểu, nghị sĩ không làm đúng ý ông.

Ký giả Charles Sykes nhận định về tương quan giữa tổng thống và Quốc Hội, "Tổng thống thầm nhủ, 'ta lấn họ đến mức nào thì họ sẽ khựng lại, sẽ không lùi nữa? Họ sẽ nhượng bộ đến đâu thì không nhượng bộ nữa. Không ai biết cái mức đó; nhưng đến đây thì chưa ai khựng lại cả."

Trong lúc giáo sư Elisabeth Marlovits, trường Holyoke College nói, "Chuyện lạ không phải là chuyện tổng thống dốt, hoặc chuyện tổng thống sai lầm, mặc dù ổng quả là dốt và thường xuyên sai lầm; mà chuyện lạ là ổng bất chấp cả cái dốt lẫn cái sai lầm của chính mình."

Sau mỗi sai lầm của chính mình, tổng thống tự bỏ qua, rồi thản nhiên đi tới. Thiên hạ chê ông dốt, nhưng mọi người vẫn chấp nhận tương quan chủ nhà và gia nô giữa tổng thống và quốc hội như chuyện bình thường; Obama phủ nhận và chỉ trích góc nhìn đó, việc ông làm có thể hợp lý, nhưng cũng khá khó khăn.
Hôm thứ Sáu, 7 tháng 9, 2018, ông nói với một cử tọa trẻ -trên dưới 1,000 sinh viên tại University of Illinois Urbana-Champaign; thúc đẩy họ sử dụng quyền cử tri, dùng lá phiếu để chấm dứt những chuyện điên khùng (crazy stuff) như chuyện chính trị hóa Bộ Tư Pháp, hay chuyện gây khiếp sợ và chia rẽ trong chính phủ.
Phản ứng đầu tiên của các chính khách Cộng Hòa là than phiền việc ông Obama chỉ trích chính sách của tổng thống phản bội Hoa Kỳ và tạo nguy hại cho đất nước; truyền thông Mỹ nêu lên một điểm lạ, là họ chỉ chỉ trích Obama nặng lời với Trump, mà không ai chỉ trích là Obama sai.

Phó Tổng Thống Mike Pence nói ông rất thất vọng về việc ông Obama phá vỡ một tập tục chính trị của Hoa Kỳ là người tiền nhiệm không chỉ trích người tiếp nối mình. Trên đài truyền hình thân chính Fox News, ông Pence nói, "Sự thật là nhân dân Hoa Kỳ đã loại bỏ chính sách Obama khi họ bầu ông Trump lên địa vị tổng thống."

Trong một chương trình truyền hình khác -chương trình 'Face the Nation' của CBS, ông Pence nói, "Tổng Thống Trump lãnh đạo Hoa Kỳ bằng một chính sách mạnh và dứt khoát; tôi nghĩ ổng là vị tổng thống thành công nhất trong lịch sử Hoa Kỳ."

Phản ứng của tổng thống là ông kêu gọi cử tri tích cực tham gia cuộc bầu cử Quốc Hội, vì tính chất quan trọng của Hạ Viện. Ông nói, dù việc ông làm cho đất nước tốt đến đâu đi nữa, ông vẫn bị truất phế nếu đảng Dân Chủ kiểm soát Hạ Viện; tổng thống gằn mạnh, "Nếu tôi bị truất phế, thì việc đó là lỗi tại cử tri (Cộng Hoà), cái lỗi không chịu đi bầu. Lỗi của những người không đi bầu. Lỗi không đi bầu."


"Nếu tôi bị truất phế, thì việc đó là lỗi tại cử tri (Cộng Hoà), cái lỗi không chịu đi bầu.

Ông gằn mạnh tội không đi bầu theo cách riêng của ông là lập đi, lập lại.
Lời tổng thống kêu gọi cử tri đi bầu là đúng, nhưng nếu cả cử tri Cộng Hòa lẫn cử tri Dân Chủ đều hưởng ứng lời kêu gọi của ông thì sao?

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Obama trở lại chính trường
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ho tai đã nói: Obama nguoi tong thong vo dung ,Dung tin gi no noi sao sao va sao.....khong lam gi tot cho nuoi my ma con pha .... Obama 8 years is good enough ,spend too much American Tax money,We all have to Pay more tax ,No jobs,Talk .Talk and Talk nothing done Bs....Go away Obama ....Go away Obama.....Go away Clinton....go away.......Let Trump do his work (see how good he is ) Trump is the Best the President for the Country....best of the Best.....
Advertising