advertisements
Wednesday, 24/06/2020 - 12:28:33

Cuộc đại họa ‘nhiệm kỳ thứ nhì’

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

“Cuộc bầu cử tháng 11 này sẽ là ‘bờ cản cuối cùng’ ngăn chặn cuộc đại họa ‘nhiệm kỳ thứ nhì’; sau phút Donald Trump vượt qua cái bờ cản đó không ai còn tiên đoán được chuyện gì sẽ xảy ra” ông John Bolton cả quyết như vậy.

Ông này, nguyên là Cố Vấn An Ninh Quốc Gia -cố vấn của Tổng Thống Trump- và ông cảnh cáo như vậy trong cuộc phỏng vấn vừa được trình chiếu trên đài ABC News tối Chủ Nhật, 21 tháng Sáu, 2020.

Lời tiên đoán của Bolton không khó tin tí nào, vì ngay trong lúc này, Trump đã có nhiều hành động thái quá đến mức vị tổng thống Cộng Hòa trước Trump tám năm -ông George W. Bush- cũng phải nặng lời chỉ trích.

Tuy nhiên, thái độ tự cao, tự đại của tổng thống không hề là chuyện mới, hàng ngày ông đối phó với nghịch cảnh -những cảnh chỉ nghịch ý riêng một mình ông- bằng những phản ứng ngây ngô đến khó tin. Một trong những phản ứng đó là ông đích thân xuất chinh, tự mình đi đầu hướng dẫn bá quan văn võ thực hiện cuộc hành quân ra thăm ngôi thánh đường chỉ cách Bạch Cung có một cây số, để phóng viên quay phim, chụp hình hầu chứng minh là ông ta không sợ những người Mỹ đen biểu tình gây náo loạn ngay trước cổng Bạch Cung, hầu biện hộ thái độ ông đã vội vã xuống hầm an toàn xây dựng dưới mặt đất, trong nội vi Bạch Cung.

Một điển hình khác là cung cách ông đối phó với cuộc đại dịch COVID-19, mà phương pháp phòng chống duy nhất trên khắp thế giới hiện nay là phân tán mỏng và mang khẩu trang để tránh lây lan; Trump không mang khẩu trang, và ‘hiên ngang’ chứng minh là con vi khuẩn Corona không làm gì được ông.

Thứ Bảy tuần trước - ngày 20 tháng Sáu 2020- ông còn chứng minh là biện pháp ‘phân tán mỏng’, tránh tụ họp đông người, là điều không cần thiết- chứng minh bằng cách để bộ tham mưu tranh cử tổ chức một cuộc tụ họp tại sân vận động Tulsa -có khả năng chứa 19,000 người.

Ngày hôm sau, anh bầu show truyền hình John Oliver chế nhạo tổng thống là ông nói ông coi thường yếu tố ‘phân tán mỏng’ -socially distance- để tránh lây lan, mà khán giả đến nghe ông vận động tranh cử vẫn cứ ... phân tán mỏng, vì chỉ có 6,200 người hưởng ứng, trong lúc ban tổ chức loan báo đã có trên 100,000 người ghi tên xí chỗ, đến mức họ phải tìm cách thỏa mãn khán giả bằng phương tiện truyền hình.

Truyền thông cũng quan tâm đến việc bà Đệ Nhất Phu Nhân Melania không xuất hiện để yểm trợ tổng thống như trong những diễn biến công cộng khác, và chính tổng thống cũng nhột nhạt đến mức bài thuyết trình của ông bị nhận xét là rời rạc, thiếu hứng khởi.

Ông Brad Parscale, tham mưu trưởng bộ tham mưu tranh cử của tổng thống ra thông cáo lên án ‘bọn thiên tả và bọn du kích trên mạng phá hoại cuộc tập họp của những người yêu nước, ...’

Có thể cuộc phỏng vấn của đài ABC không gây ảnh hưởng gì đến cuộc rally của tổng thống tại Tulsa, vì diễn ra trong cùng một thời điểm, tuy nhiên cả hai đều không thuận lợi cho mưu cầu ‘nhiệm kỳ 2’ của ông ta.

 


Ông John Bolton trong cuộc phỏng vấn của đài ABC chiếu ngày Chủ Nhật, 21 tháng 6, 2020.

 

Bolton nói, “Trump đang tạo ra nguy cơ cho nền cộng hòa, và ông ta sẽ trở thành mối đe dọa lớn hơn nữa, nếu ông ta thắng nhiệm kỳ thứ nhì, vì từ đó ông ta không cần quan tâm đến bầu cử nữa,” Bolton khẳng định.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một viên chức cao cấp đến mức đó chỉ trích một vị tổng thống đang còn tại vị nặng nề đến như vậy.

Bolton mô tả ông Trump là một nhà lãnh đạo tính khí thất thường, bốc đồng, và là người chỉ quan tâm đến nhu cầu của bản thân mình, mà lại còn thiếu kiến thức về dân chủ và về Hiến Pháp, không xứng đáng với vai trò lãnh đạo quốc gia.

Bolton bảo cô ký giả MarthaRaddatz của đài ABC, “Với tư cách một đảng viên bảo thủ đảng Cộng Hòa, mối quan tâm của tôi là sau phút tái đắc cử, ông Trump không còn một ràng buộc chính trị nào để quan tâm nữa.”

Có thể ông Bolton nhận xét không chính xác về thái độ của ông Trump, vì suốt ba năm rưỡi vừa rồi, ông Trump cũng có tỏ ra kiêng nể gì ai, có tránh né không làm bất cứ điều gì vì quan tâm đến cử tri đâu.

Đây là lần đầu tiên ông Bolton xuất hiện trên truyền hình nhân việc phát hành quyển sách mới của ông -quyển ‘The Room Where It Happened.’

 


Quyển sách của Bolton

 

Không những coi rẻ kiến thức của Trump, mà Bolton còn thấy sự dốt nát đó là nguyên nhân tạo ra thái độ bất nhất, thiếu căn bản triết lý.

Từ trước ngày sách phát hành -ngày thứ Ba 6/23/2020- dư luận Hoa Kỳ đã bàn tán khá sôi nổi, đến nỗi chính phủ Trump phải khiếu nại xin tòa tuyên án chặn đứng việc phát hành, nhưng một thẩm phán liên bang đã tuyên án không chấp thuận lời yêu cầu đó.

Thuận đà thắng thế, ông Bolton bồi thêm một đòn nữa: ông tố cáo phiên tòa luận tội tại Thượng Viện tha bổng tổng thống là nặng tinh thần đảng phái, và không tôn trọng hiến pháp.

Tuy nhiên, cuối năm nay tổng thống vẫn cứ tái đắc cử, bằng cách này, hay bằng cách khác, bất chấp kết quả cuộc thăm dò của tờ nhật báo New York Times và trường đại học Siena College được công bố sáng thứ Tư, 24 tháng Sáu - tiên đoán ông Joseph R. Biden Jr. không những thắng, mà còn thắng lớn, với 14 điểm cao hơn ông Trump.

Tôi tin là tổng thống muốn ngồi lại ghế ông đang ngồi, và không có gì ngăn cản ông được.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
binh đã nói: thinh,stop
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements