Friday, 12/10/2018 - 08:07:00

Dự án xe lửa L.A.-Las Vegas hồi sinh sau vụ bán lại cho một công ty từ Florida


Hình phác họa xe lửa chạy trong sa mạc giữa Los Angeles và Las Vegas trong một thập niên sắp tới. (ABC7.com)

LOS ANGELES - Trong tương lai không xa, người dân sống ở Quận Cam có thể đi Las Vegas bằng xe điện thoải mất, không bon chen trên xa lộ, và đến nơi trong vòng mấy tiếng đồng hồ, sáng lên xe, xế trưa đã tới. Dự án thành lập đường xe điện này từng bị đình trệ vì thiếu vốn.

Nay một kế hoạch xây dựng một lộ tuyến xe lửa cao tốc giữa Nam California và Las Vegas đã được tiếp tục xúc tiến, sau khi một công ty hỏa xa tư nhân loan báo trong tháng Chín vừa qua rằng họ đã tiếp quản dự án này.

Theo công ty Brightline từ tiểu bang Florida cho biết, họ đã mua lại quyền lợi đối với đường hỏa xa được liên bang chấp thuận, dài 185 dặm (298 cây số) của XpressWest, chạy dọc theo xa lộ Interstate 15. Các chi tiết về tài chánh của thỏa thuận này không được tiết lộ.

Brightline nói rằng họ sẽ bắt đầu xây dựng lộ tuyến trị giá $7 tỷ này trong năm tới. Công ty hy vọng rằng đến năm 2022 họ sẽ hoàn thành một tuyến nối kết giữa Las Vegas và Victorville, California, với những kế hoạch nhằm mục tiêu cuối cùng nới dài lộ tuyến này thêm 80 dặm (130 cây số) tới tận Los Angeles.
Dự án này bị trì hoãn nhiều lần trong mười năm qua, chính yếu là vì tài chánh.

Khoản tiền $5.5 tỷ mà XpressWest vay từ chính phủ đã bị hoãn lại vào năm 2013, và một mối quan hệ đối tác tài trợ của Trung Quốc đã tan vỡ trong năm ngoái.
Brightline đan cử những cuộc nghiên cứu cho thấy rằng các hành khách thực hiện hơn 50 triệu chuyến đi giữa Las Vegas và Nam California mỗi năm.

“Ngày nay những hành khách này bị giới hạn lại nơi việc đi lại bằng xe hoặc máy bay. Brightline hy vọng sẽ cung cấp một phương thức thay thế thuận tiện, sẽ thực hiện chuyến đi như vậy trong vòng chưa tới hai giờ,” theo công ty cho biết trong một văn bản.

Theo thỏa thuận, Brightline sẽ mua lại 38 mẫu đất tiếp giáp với Las Vegas. Ở đó công ty sẽ xây một nhà ga xe lửa, cùng với khu nhà được sử dụng cho những mục tiêu khác nhau, theo công ty cho biết.
Đó sẽ chỉ là dịch vụ tốc hành thứ nhì do tư nhân tài trợ, chuyên chở hành khách liên thành phố tại Hoa Kỳ. Hiện thời Brightline đang điều hành một hệ thống hỏa xa Florida phục vụ cho Miami, Fort Lauderdale, và West Palm Beach.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising