advertisements
Monday, 07/06/2021 - 08:48:16

Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết bất lợi cho di dân lậu


Một người tranh đấu cho di dân bên ngoài Tối Cao Pháp Viện ngày 12 tháng 5, 2021. (Kevin Dietsch/ Getty Images)


Tối Cao Pháp Viện đã ra phán quyết đồng thuận rằng, những người nhập cư đang sống tại Hoa Kỳ vì lý do nhân đạo sẽ không đủ điều kiện để được nộp đơn xin trở thành thường trú nhân.

Trong quyết định chung của tòa án, Thẩm Phán Elena Kagan viết, theo luật di trú liên bang, những người nhập cư lậu và đang sống tại Hoa Kỳ theo diện bảo vệ tạm thời TPS sẽ không được nộp đơn xin thẻ xanh để ở lại Hoa Kỳ vĩnh viễn.

Diện bảo vệ tạm thời TPS được áp dụng cho những người đến Mỹ từ những nước đang có chiến tranh hoặc thiên tai. Diện TPS sẽ bảo vệ những người này không bị trục xuất và cho phép họ được làm việc hợp pháp.

Khoảng 400,000 người từ 12 nước đang ở lại Hoa Kỳ theo diện TPS. Quyết định của Tối Cao Pháp Viện là hồi đáp cho vụ kiện của một đôi vợ chồng người El Salvador, đến Hoa Kỳ từ thập niên 90.

Theo Thẩm Phán Kagan, chương trình TPS cho phép người nước ngoài ở lại Mỹ, nhưng không phải là chương trình nhập cư. Do đó, việc một di dân lậu được bảo vệ theo diện TPS không có nghĩa là người này có thể xin thẻ xanh.

Hạ Viện đã phê chuẩn một dự luật mở đường cho người nhập cư diện TPS có thể trở thành thường trú nhân, nhưng dự luật chưa được Thượng Viện chấp thuận. Chính phủ Biden cũng từng cho biết rằng, theo luật di trú hiện hành, những người vượt biên lậu vào Hoa Kỳ sẽ không được nộp đơn xin thẻ xanh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements