advertisements
Thursday, 10/02/2022 - 09:58:08

Nga lần đầu không dự Hội Nghị An Ninh Munich


Thủ Tướng Anh Boris Johnson (bên trái) được Tổng Thống Ba Lan Andrzej Duda tiếp đón tại Dinh Tổng Thống ở thủ đô Warsaw thứ Năm, ngày 10 tháng Hai, 2022. Các quốc gia Tây Phương đang hỗ trợ các nước Đông Âu như Ba Lan, Lithuania, và Ukraine trước sự đe dọa quân sự của Nga. (Daniel Leal - Pool/ Getty Images)


MUNICH – Chính phủ Nga sẽ không cử phái đoàn dự hội nghị an ninh thường niên tại Munich, Đức vào tuần tới, đánh dấu lần vắng mặt đầu tiên trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine vẫn chưa được giải quyết.

“Chúng tôi rất tiếc phải nói rằng, trong những năm gần đây, hội nghị ngày càng giống như diễn đàn xuyên Đại Tây Dương, mất đi tính khách quan. Sự quan tâm của Moscow đối với sự kiện này đã giảm đáng kể,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Bà Zakharova nói các viên chức Nga sẽ không dự hội nghị an ninh thường niên “vì nhiều lý do.” Theo nhật báo Kommersant của Nga, một trong những lý do đưa tới quyết định này là quy định bắt buộc cách ly 6 ngày ở Đức đối với người chưa chích ngừa bằng các vaccine được EU phê chuẩn. Sputnik V, loại vaccine phổ biến nhất ở Nga, vẫn chưa được Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) chấp nhận. Tờ báo cũng cho rằng, sự “bực tức” trước những bình luận chống Nga của ban tổ chức cũng góp phần vào quyết định không gởi phái đoàn của Moscow.

Nga tham dự Hội Nghị An Ninh Munich từ năm 1999. Những năm gần đây, phái đoàn Nga thường do Ngoại Trưởng Sergey Lavrov dẫn đầu. Tổng Thống Nga Vladimir Putin từng dự hội nghị này 1 lần vào năm 2007 và có bài diễn văn chỉ trích NATO cùng Hoa Kỳ.

Hội Nghị An Ninh Munich ra đời năm 1963, ban đầu được xem là diễn đàn đối thoại an ninh quan trọng nhất đối với mối quan hệ Âu Châu - Hoa Kỳ, sau đó mở rộng ra nhiều chủ đề an ninh lớn trên toàn cầu.

Hội nghị thường quy tụ nhiều chuyên gia quan hệ quốc tế, các tổ chức nghiên cứu chiến lược và chính trị gia. Hội nghị năm nay sẽ diễn ra vào tuần tới, với sự tham dự của các chính trị gia cao cấp từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements