advertisements
Friday, 15/05/2020 - 09:21:33

Hoa Kỳ muốn chận nguồn cung cấp chip của Huawei


Bên ngoài một tiệm Huawei ở Bắc Kinh ngày 22 tháng 4, 2020. (Nicolas Asfouri/ AFP via Getty Images)

 

Chính phủ Hoa Kỳ vào thứ Sáu đã tiếp tục hành động để chận nguồn cung cấp chip điện tử toàn cầu của hãng Huwei, bằng cách gia tăng lệnh trừng phạt. Bộ Thương Mại cho biết đã mở rộng lệnh cấm vận, cấm bán cho Huawei các thiết kế bán dẫn được phát triển bằng công nghệ và chương trình điện toán của Hoa Kỳ.

Các viên chức Hoa Kỳ nói Huawei trước đó đã tránh né lệnh trừng phạt bằng cách tìm mua chip và linh kiện điện tử được sản xuất dựa trên công nghệ Hoa Kỳ từ các nhà cung cấp khắp thế giới. Bộ Thương Mại nói mệnh lệnh mới sẽ phá vỡ ý định của Huawei trong việc tránh né lệnh kiểm soát xuất cảng của Hoa Kỳ.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross nói cho dù Huawei muốn tự phát triển linh kiện để đối phó lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, nỗ lực này vẫn phải phụ thuộc vào công nghệ Mỹ. Đây là hành động mới nhất của Washington chống lại Huawei, một trong các hãng công nghệ và điện thoại di động lớn nhất thế giới. Huawei bị cáo buộc đã đánh cắp bí mật thương mại của Hoa Kỳ và hỗ trợ cho các nỗ lực tình báo của Bắc Kinh.

Huawei lâu nay vẫn bác bỏ cáo buộc, và lệnh trừng phạt hãng này đã làm tăng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Viên chức Bộ Thương Mại nói các quy định mới sẽ có thời gian tạm hoãn trong 120 ngày.

Sau thời gian này, bất kỳ loại chip điện tử nào được bán cho Huawei hoặc các công ty liên kết với hãng này đều phải có giấy phép. Một viên chức Bộ Ngoại Giao cho biết, quy định mới không hoàn toàn chận không cho Huawei tiếp cận các sản phẩm điện tử, nhưng chỉ yêu cầu giấy phép để Washington có thể theo dõi các công nghệ này.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements