Friday, 21/10/2016 - 08:25:03

Obamacare tốt hay xấu?

Bài ERIC TRẦN

Kể từ khi có luật Obamacare, gần như mọi người đều “được” bảo hiểm y tế. Thậm chí, nhờ Obamacare mà nhiều người lại dễ dàng xin được Medicaid hoặc Medi-Cal, một chương trình bảo hiểm miễn phí của chính phủ tiểu bang vốn chỉ dành cho một số thành phần đặc biệt nào đó trước đây. Với những người này, đương nhiên Obamacare là quá tốt. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng nghe nhiều người phàn nàn, một số lại chủ trương nên bỏ nó đi. Như vậy, Obamacare thực sự là tốt hay xấu? Câu hỏi quá bao quát không thể trả lời đơn giản, chúng ta chỉ có thể ghi nhận một vài điều tốt thực-có và một vài điều xấu cũng là có-thực.


Đánh giá xấu tốt của chương trình Obamacare, cựu TT Bill Clinton mới đây đã đưa ra nhận xét: “Obamacare là một chương trình bảo hiểm điên rồ nhất thế giới”

Những điểm tích cực

1. Thêm 5% dân số có bảo hiểm sức khỏe
Thống kê cuối năm 2015 của bộ Y Tế Hoa Kỳ cho thấy có thêm 16.4 triệu người lẽ ra không mua rốt cuộc đã có bảo hiểm sức khỏe. Với dân số Hoa Kỳ hiện nay là 302 triệu người, con số đó tương đương 5%.

2. Thêm số người được Medicaid (Medi-Cal)
Trước đây để được cung cấp bảo hiểm miễn phí Medicaid hoặc Medi-Cal, bạn phải hội đủ hai điều kiện: Lợi tức thấp và có bệnh hiểm nghèo. Những người lợi tức thấp nhưng không có bệnh nặng vẫn không được cấp Medicaid. Những người này chỉ có một trong hai con đường: Hoặc mua bảo hiểm tư nhân (với giá cao), hoặc buông xuôi, không có bảo hiểm. Kết quả là: Đa số phải chịu buông xuôi, vì không có khả năng mua bảo hiểm tư nhân với giá cao.
Kể từ năm 2014, với Obamacare, bạn chỉ cần thuộc giai tầng lợi tức thấp – không hơn 138% mức nghèo khổ do liên bang qui định – là được cấp Medicaid miễn phí. Sự mở rộng tiêu chuẩn đã giúp rất nhiều người vốn không có bảo hiểm sức khỏe đã có được Medicaid hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, hoàn cảnh đó không xảy ra trong những tiểu bang không tham gia Obamacare.

3. Không bị bác đơn dù đã có bệnh trước đó
Trong thị trường tự do, các hãng bảo hiểm có quyền bác đơn mua bảo hiểm nếu người mua có sẵn một vài chứng bệnh nào đó. Tuy nhiên, với Obamacare, bạn sẽ luôn luôn mua được bảo hiểm sức khỏe, bất kể hiện đang có bệnh gì.

Những điểm tiêu cực

1. Tăng thuế
Để có đủ tiền mở rộng Medicaid và tài trợ cho những người có lợi tức từ 139% đến 400% mức nghèo khó do liên bang qui định, chính phủ bắt buộc phải tăng thuế trên nhiều thành phần:
- Những người thà chịu phạt thuế chứ nhất định không chịu mua bảo hiểm: Theo ước tính của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO = Congress Budget Office) có tới 4 triệu người, tương đương 1.2% dân số thuộc thành phần này, và số tiền phạt thuế họ phải đóng lên tới $54 tỷ mỹ kim.
- Tăng thuế lợi tức (income tax) đối với 1 triệu người có lợi tức vượt quá $250,000 một năm, và đối với 4 triệu đôi vợ chồng có lợi tức vượt quá $250,000 một năm.
- Tăng thuế đối với một số doanh nghiệp như nhà sản xuất dụng cụ y khoa, các hãng bảo hiểm sức khỏe….

2. Một số người phải chịu mua bảo hiểm đắt hơn
Trước khi Obamacare được áp dụng, có khoảng 30.1 triệu người dân Mỹ mua bảo hiểm sức khỏe tư nhân. Khi đó, họ được quyền chọn lựa những chương trình với lợi ích tối thiểu để hạ giảm mức bảo phí.
Tuy nhiên, sau năm 2014, những chương trình không cung cấp đủ số lợi ích như Obamacare qui định sẽ buộc phải hủy bỏ, khiến nhiều người không còn giữ được bảo hiểm cũ của mình. Những người này phải quay ra mua bảo hiểm Obamacare, nhưng không đủ tiêu chuẩn để được tài trợ, nên phải trả bảo phí toàn phần ở mức rất cao vì những chương trình mới này cung cấp những dịch vụ (như thai phụ, thai sản, phá thai…) mà họ thực sự không cần tới.

Tóm lại, phần trình bày trên đây chỉ nêu lên vài nhận xét bình dân, rất phiến diện của người viết. Phân tích xấu tốt trên bình diện quốc gia đòi hỏi một cái nhìn bao quát và sự nghiên cứu sâu rộng hơn. Còn đánh giá của cá nhân bạn thì sao? Rất có thể sẽ khác hẳn những đánh giá của những nhà nghiên cứu nặng ký! Cũng chẳng sao, hay dở tùy hoàn cảnh của mỗi người mà thôi.
Erictran216@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp