Friday, 04/01/2019 - 09:05:51

Lợi ích của cây xanh vườn nhà

Bài ĐOAN TRANG

Bạn muốn được giảm căng thẳng, làm cho không khí trong nhà được trong lành hơn, và mang lại lợi ích cho sức khỏe từ khu vườn của bạn không? Sự lựa chọn và kết hợp đúng các loại cây xanh vườn nhà có thể giúp bạn đạt được cả ba mục tiêu trên. Bạn cũng có thể kết hợp trồng cây cả ngoài vườn lẫn trong nhà vì có những loại cây rất tốt khi được nuôi dưỡng trong nhà.
“Một số cây xanh tốt không chỉ làm sáng, xanh một không gian mà còn làm sạch không khí - và chúng cũng hữu ích trong việc tạo ra một khoảng không gian thư giãn, yên tĩnh hơn trong bất cứ không gian nào,” tác giả của một bài viết trên Huffington Post cho biết. Hơn nữa, vào năm 2008, các nhà nghiên cứu người Hòa Lan khám phá rằng trong bệnh viện, bệnh nhân nào nằm trong phòng có cây xanh, họ sẽ có mức độ căng thẳng thấp hơn nhiều so với những bệnh nhân ở phòng bệnh không có cây xanh.
Dưới đây là một số loại thực vật đem lợi ích cho ngôi nhà của bạn:

English Ivy

English Ivy, là loại thực vật mà các nhà khoa học NASA đã liệt kê số một là “nhà máy lọc không khí tốt nhất, vì nó hấp thụ formaldehyde rất hiệu quả. English Ivy cũng vô cùng dễ trồng và dễ thích ứng trong mọi điều kiện thiên nhiên.

Golden Pothos (Lá Trầu Bà)

Theo This Is Insider, mặc dù 'nhà máy' này không tuyệt vời trong việc loại bỏ formaldehyde, nhưng nó có thể loại bỏ các hóa chất khác như benzen và trichloromethyl từ không khí, theo báo cáo về không khí sạch của NASA. Benzen là chất keo, sơn và chất tẩy rửa. Cây trầu bà rất dễ trồng, sống cả ở đất lẫn trong nước. Theo Rodale's Organic Life, không dễ gì làm cho trầu bà chết, nên những người mới tập làm vườn nên trồng những loại cây như trầu bà.

Húng quế

MyDomaine cho biết: “Nhờ vào hợp chất linalool, húng quế có mùi thơm ngon và có thể giúp giảm cảm giác căng thẳng và lo âu. Nó cũng phát ra oxy trong 20 giờ mỗi ngày.

Boston Fern (Cây Dương Xỉ)

Thêm cây lá này vào nhà của bạn để làm sạch không khí. Nó có thể loại bỏ tới 1,863 độc tố mỗi giờ.

Spider Plant (Cây Nhện)

Loại cây này dễ trồng trong nhà nhất, và chúng loại bỏ các chất gây ô nhiễm bao gồm formaldehyde và xylen.

Tre

“Tre là một siêu sao khi nói đến việc lọc formaldehyde (cộng với benzen và trichloroethylene). Hơn nữa, tre cũng là biểu tượng của sự tốt lành và may mắn. Cây tre là một trong những lựa chọn ưa thích cho phương pháp chữa trị theo Phong Thủy,” Astrospeak nói. Loại cây này chắc chắn sẽ mang lại sự tích cực và thịnh vượng cho cuộc sống của bạn.

Aloe Vera (Cây Lô Hội)

Aloe Vera có thể lọc formaldehyde, nếu nó có đủ ánh sáng mặt trời gián tiếp. Nhưng, nó cũng bổ sung tốt cho khu vườn của bạn. Aloe Vera có đặc tính chữa bệnh. Gel trong lá chứa hầu hết các hợp chất hoạt tính sinh học trong thực vật, bao gồm vitamin, khoáng chất, amono acid và chất chống oxy hóa. Medical News Today cho biết, chất chống oxy hóa trong lô hội có thể giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, đẩy nhanh quá trình chữa lành bỏng, giảm mảng bám răng, giúp điều trị loét miệng, giảm táo bón và thậm chí có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Tỏi

Ý tưởng để có thể trồng và dùng tỏi của riêng bạn thật là hấp dẫn. Cây tỏi nhìn cũng rất đẹp, đẹp hơn khi cây trổ bông. Nhưng có lẽ lợi ích lớn nhất để trồng tỏi trong sân của bạn là những gì nó giúp ích cho cây trồng khác. Theo This Old House, cây tỏi loại allium phổ biến nhất để tách những con rệp khỏi hoa hồng, tỏi cũng loại bỏ bọ cánh cứng và bọ nhện của Nhật Bản.

Cây Bạc Hà

Bạc Hà lây lan nhanh chóng và có nhiều công dụng trong nhà bếp của bạn. Thêm vào đó, nó ngăn chặn kiến, bọ chét, rầy mềm, sâu bướm, thậm chí cả động vật gặm nhấm, và lại thu hút giun đất, giúp đất màu mỡ hơn, theo This Old House.

Cúc Vạn Thọ

Cúc Vạn Thọ là một trong số một số cây trồng ngoài trời đuổi được muỗi mòng. “Cúc Vạn Thọ, một loại hoa dễ trồng hàng năm, phát ra một mùi ngăn chặn muỗi. Hãy trồng chúng trong chậu và đặt chúng gần sân hoặc lối vào nhà của bạn,” theo Garden Design. Chúng không chỉ có thể đuổi muỗi bay xa, mà còn ngăn chặn rệp vừng, bọ chét, ruồi trắng, bọ đậu Mexico, bọ bí đỏ và sâu sừng.

Theo MyDomaine, các loài cây chống muỗi khác bao gồm hoa oải hương, cỏ sả, và hương thảo (Rosemary). Ngoài ra, Rosemary cũng có thể giúp làm giảm bớt trầm cảm và lo lắng.
Vườn nhà bạn đã có đủ những loại thực vật quý như kể trên chưa?
(Hình: Wikipedia, National Gardening Association, Home Depot)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising