Thursday, 19/09/2019 - 09:04:41

Đàn diều hâu 2019 đánh thức nước Mỹ

Bài TRẦN THỊ VĨNH-TƯỜNG

Tổng thống Trump vừa thay thế cố vấn an ninh quốc gia John Bolton bằng Robert C. O'Brien.

THÊM MỘT DIỀU HÂU
Hai ông có căn bản giống nhau: luật sư, ngoại giao, cố vấn nhiều ngành. O'Brien học ở UC Berkeley (1971-1974) và University of California, Los Angeles ở miền Nam, cả hai tương đương Yale hay Harvard ở miền Bắc. Ông cũng là một cựu thiếu tá trừ bị. O’Brien đã phục vụ trong ba nội các của George W. Bush, Barack Obama và Donald Trump.

 


(Wikipedia)

 

‘NƯỚC MỸ THỨC DẬY!’
Robert C. O'Brien là diều hâu có bộ cánh thiên nga. Ông viết nhiều sách về luật và ngoại giao. Thư viện trong sở tôi có cuốn nổi bật nhất “While America Slept- Trong Khi Nước Mỹ Ngủ.”

Có vẻ thất vọng với TT Obama, ông viết cuốn này đánh thức người Mỹ “Khôi Phục Vai Trò Lãnh Đạo Trong Một Thế Giới Khủng Hoảng." O’Brien kèm theo giải pháp để các tổng thống kế nhiệm làm nước Mỹ vĩ đại trở lại, đội lên đầu vòng nguyệt quế chiến thắng mà không cần đổ máu.

O’Brien viết từ niềm tin vào “American Exceptionalism - Người Mỹ Ngoại Hạng”

- hòa bình có được nhờ sức mạnh

- sự vĩ đại của nước Mỹ chính là sự tôn trọng truyền thống và pháp quyền,

- Hoa Kỳ mạnh hơn khi hợp tác với các đồng minh và khi Mỹ là người bạn đáng tin cậy với các đồng minh

Có lẽ nội dung này khiến TT Trump chọn ông làm cố vấn an ninh quốc gia.

 

TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG CẦN LƯU Ý ĐIỀU CHI?
Nếu tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đi Mỹ tháng 10, 2019, xin ... hiến kế: hai cuốn Death by China (2011) của diều hâu Peter Navarro và While America Slept (2016) của diều hâu Robert C. O'Brien giới chính trị/ngoại giao Mỹ đều đọc vì mở ra chính sách đối ngoại-đối nội Mỹ trong 50 năm nữa.

 

 (Amazon.com)

NGU SAO ‘CHƠI VỚI KẺ THUA’
Đừng mong nếu không phải là Diều Hâu Trump thì đỡ hơn. Không đỡ hơn đâu! Chỉ với Peter Navarro không thôi, Già Trump đã làm Tập Cận Bình xính vính, nay thêm O’Brien hứa hẹn nhiều màn tóe khói.

Có khi gặp một diều hâu khói lửa hơn, như nữ chúa diều hâu đảng Dân Chủ, bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cùng với đảng Cộng Hòa đón Joshua Wong ngày 18/9/2019 tại Quốc Hội Mỹ, là một cú đấm vào mặt Tập Cận Bình.

 


(Getty Images)

 

KHÔNG KHÓ KHĂN CHI HẾT
Chỉ cần ngài Tổng chớ lập đi lập lại... “củng cố sâu sắc quan hệ đối tác toàn diện tranh thủ phát triển mũi nhọn đầu tư trực tiếp hợp tác nông nghiệp giáo dục khai khoáng xây dựng công nghiệp tài chính ngân hàng."

Quái kiệt Già Trump dọa không sợ nịnh cũng không xong, lại .. ít chữ, ù tai đứng dậy ngay lập tức. Người Mỹ năm 2019 khác xa năm 2015 khi ngài Tổng qua Mỹ lần thứ nhất thời ngài Obama.

Cũng đừng có món quà ngoại giao vi phạm luật ngoại giao và qua mặt cả hai kênh ngoại giao Mỹ-Việt khi tiến sĩ triết học Phạm Quang Nghị đi sứ qua Mỹ ngày 21/7/2014 thình lình rút trong túi tặng Nghị Sĩ John McCain tấm hình mà "Trước lúc sang Hoa Kỳ, tôi nhờ phóng viên Báo Hà Nội Mới chụp cho mấy tấm ảnh địa điểm mà ông John McCain bị bắt năm 1967 ở hồ Trúc Bạch." Không có sứ giả nào man rợ thế. Ông McCain đến viếng phù điêu này năm 2000.

 


(Getty Images)

 

NGƯỜI TRẺ HONGKONG KHÔNG SỢ NỮA
Cũng đừng quên thanh niên Joshua Wong 22 tuổi từ Hongkong qua Đức ngày 9/9/2019. Ngày 17/9/2019 điều trần ở Ủy Ban Trung Quốc Quốc Hội Mỹ, dõng dạc hài tội Trung Cộng đồng thời nói rõ người Hongkong muốn gì.

Cô ca sĩ Denise Ho điều trần, khôn ngoan trích dẫn đệ nhất phu nhân Mỹ được tôn trọng nhất, bà Eleanor Roosevelt (1884-1962), “Bạn ơi, bạn có sức mạnh, lòng can đảm và sự tự tin nhìn thẳng vào nỗi sợ hãi để nói với chính mình ‘Tôi đã sống qua nỗi kinh hoàng nên sẵn sàng đối phó.’”

Denise Ho kết luận, “Chúng tôi đã từng lo sợ về những gì có thể xảy ra vì chúng tôi đã im lặng. Chính vì vậy mà giờ đây chúng tôi không còn sợ hãi.” Lời nói chạm tới đáy lòng những ai còn nhân tính.

Vâng, dân tộc Việt đã đối phó với phương Bắc cả ngàn năm và sẵn sàng đứng lên lần nữa. Nếu Việt Nam bỏ lỡ dịp này, thế giới buông thì chẳng còn nước nữa mà mất.

Thành thật chúc Tổng Bí Thư cũng thành công như các bạn trẻ Hongkong vì Việt Nam chỉ còn dịp này để thoát Trung, nếu muốn thoát.

(California 19/9/2019)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Ông Tổng Trọng KHÔNG ĐIÊN nên chắc chắn không muốn tung hô VẠN TUẾ với họ Tập. Cho nên khi gặp ông Trump chắc chắn sẽ nhờ ông Trump NGĂN CẢN họ Tập đừng SÁCH NHIỄU Việt Nam nữa.
Advertising