advertisements
Tuesday, 24/01/2023 - 01:19:19

Vụ bắn Monterey Park: Người tước súng kể lại giây phút đụng độ nghi can


Hình lấy từ video giám sát của vũ trường Lai Lai Ballroom cho thấy anh Brandon Tsay, bên trái, đã giật được khẩu súng ra khỏi tay ông Trần Cận Hữu, 72 tuổi, vào đêm thứ Bảy, 21 tháng 1, 2023 bên trong Lai Lai Ballroom tại Alhambra. Lúc đó Brandon chưa biết ông Hữu đã bắn chết 10 người tại vũ trường Star Ballroom Dance Studio tại Monterey Park cách đó không xa. (Lai Lai Ballroom)

 

NAM CALIFORNIA - Sau tiệc tất niên Tết Nguyên Đán tại vũ trường Lai Lai Ballroom & Studio ở Alhambra vào đêm thứ Bảy, anh Brandon Tsay, 26 tuổi, người giúp điều hành vũ trường cùng gia đình, nghe thấy tiếng cửa trước sập lại sau lưng anh.

Tsay kể lại với phóng viên Robin Roberts của đài truyền hình ABC News sáng thứ Hai, “Tôi quay lại và thấy một người đàn ông Á Châu đang cầm súng. Ý tưởng đầu tiên nảy lên trong đâu tôi là mình sẽ chết ở đây.” 

Tsay cho biết hung thủ nhìn quanh phòng như thể đang tìm kiếm mục tiêu. Sau này cảnh sát cho biết hung thủ là ông Trần Cận Hữu, 72 tuổi. Ông đến Lai Lai Studio sau khi bắn chết 11 người tại Star Ballroom Dance Studio ở Monterey Park.

Anh Tsay thuật lại, “Ông ta đã thủ sẵn vũ khí và bỗng nhiên có gì đó nẩy ra trong tôi. Tôi nhận ra rằng mình cần đoạt lấy vũ khí của ông ta. Tôi cần giật lấy khẩu súng ấy, tước súng của ông ta nếu không, mọi người sẽ chết hết.”

“Khi lấy được can đảm, tôi lao vào ông ta bằng cả hai tay, chộp lấy vũ khí và chúng tôi đã vật lộn,” anh nói thêm. “Chúng tôi vật lộn vào phòng khách, tôi cố gắng giành lấy khẩu súng. Ông ta đã đánh vào mặt tôi, đập vào sau đầu tôi.”

Tsay cho biết anh đã dùng cùi chỏ để tách khẩu súng ra khỏi tay nghi can trong lúc vật lộn cho đến khi cuối cùng, anh rút được vũ khí và đẩy người đàn ông sang một bên. Sau đó anh chĩa súng vào kẻ tình nghi và hét lên, “Biến khỏi đây ngay! Tôi sẽ bắn! Cút đi! Đi đi!”

“Tôi nghĩ ông ta sẽ bỏ chạy, nhưng ông chỉ đứng đó cân nhắc xem nên đánh nhau tiếp hay bỏ chạy,” Tsay nhớ lại. “Tôi thực sự nghĩ rằng mình sẽ phải bắn ông ta nếu ông lao vào tôi. Thế rồi ông ta quay lưng đi và bước ra khỏi cửa, chạy trở lại chiếc xe van của ông. Tôi gọi cảnh sát ngay lập tức với khẩu súng vẫn còn trên tay.”

Lúc đó Tsay không biết rằng chính người đàn ông này đã nổ súng tại một studio khiêu vũ khác ở Monterey Park khoảng 20 phút trước đó, giết chết ít nhất 11 người và gây thương tích cho 9 người khác.


Brandon Tsay đang trả lời phỏng vấn của đài CNN. (CNN)


Vụ nổ súng tại Star Dance Studio trong một cộng đồng đông người Á Châu ở Monterey Park xảy ra vào khoảng 10:30 tối thứ Bảy, trong ngày lẽ ra phải là ngày lễ tưng bừng nhất trong năm đối với những người gốc Á Đông. Cảnh sát cho biết ông họ Trần đã trốn khỏi vũ trường đầu tiên trong một chiếc xe van màu trắng và lái xe đến Alhambra, nơi ông ta vào Lai Lai Ballroom & Studio trước khi bị tước vũ khí. Ông có thể có ý định bắn hai người tại Lai Lai Studio, theo nguồn tin của cảnh sát.

Gần 10 giờ sáng Chủ Nhật, sau một cuộc truy lùng kéo dài suốt đêm, cảnh sát đã tìm thấy chiếc xe của nghi can trên một con đường ở thành phố Torrance, cách Monterey Park khoảng 30 dặm về phía tây nam. Khi cảnh sát theo sau chiếc xe tải trong một chiếc xe tuần tra, chiếc van trắng đã đi vào một bãi đậu xe của một trung tâm thuơng mại. Khi cảnh sát ra khỏi xe tuần tra, họ nghe thấy một phát súng nổ ra từ bên trong xe tải. Sau đó cảnh sát tìm thấy nghi can đã chết vì vết thương do súng tự gây ra bên trong chiếc xe tải có bảng số bị đánh cắp.

Camera giám sát của Lai Lai Ballroom & Studio đã ghi lại được cảnh giằng co giữa nghi can và anh Tsay. Anh nói với ABC News rằng anh bị bầm tím khắp người sau vụ đánh nhau với nghi can, gồm cả vết thương trên mũi và sau đầu.

“Tôi đã run người cả đêm. Tôi không thể tin được những gì đã xảy ra,” anh nói. “Rất nhiều người đã nói với tôi rằng tôi đã phải can đảm như thế nào để đối mặt với một tình huống như thế này. Nhưng bạn có biết can đảm là gì không? Can đảm không phải là không sợ hãi, mà là vượt qua được nỗi sợ hãi khi những sự kiện đáng sợ như vậy xảy ra.”

“Trong những vụ khủng hoảng như thế này, mọi người cần can đảm, đặc biệt là các nạn nhân, bạn bè và gia đình của họ,” anh nói. “Tấm lòng tôi hướng về tất cả những người trong cuộc, đặc biệt là những người ở Star Dance Studio và Monterey Park. Tôi hy vọng họ sẽ can đảm và có sức mạnh để vượt qua biến cố kinh khủng này.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements