advertisements
Thursday, 30/03/2023 - 10:35:06

Vật thể nhân tạo có tốc độ di chuyển nhanh nhất trong lịch sử

 Chiến dịch Plumbbob

Nếu bạn search google về những vật thể nhân tạo có tốc độ di chuyển nhanh nhất trong lịch sử thì sẽ thu được một vài kết quả ấn tượng nhưng cũng dễ đoán như máy bay thử nghiệm X-43, tàu con thoi, vệ tinh thám hiểm Sao Mộc Juno, v.v. Tuy nhiên trong danh sách đó sẽ có một vật mà ít ai ngờ tới: một chiếc nắp hố ga.

Trong khuôn khổ một loạt những cuộc thử nghiệm bom hạt nhân của quân đội Mỹ với tên gọi Chiến dịch Plumbbob, Tiến sĩ Robert Brownlee đã được giao nhiệm vụ thiết kế một bài thử nghiệm cách giảm thiểu bụi hạt nhân từ việc cho nổ bom dưới lòng đất. Ngày 27/8/1957, một quả bom hạt nhân đã được đặt xuống hố khoan sâu 150 m vào lòng đất, sau đó hố này được bịt lại bằng một chiếc nắp thép nặng 900 kg. Tất nhiên là chiếc nắp hố này đã bị thổi bay mất dạng ngay khi quả bom phát nổ.

Với ý định theo dõi những gì xảy ra vào thời điểm bom nổ, Tiến sĩ Robert Brownlee đã cho lắp một chiếc máy quay tốc độ cao, với khả năng quay tới 1000 khung hình mỗi giây, hướng ống kính về phía nắp hố. Sau khi xem lại những thước phim quay chậm này thì người ta chỉ tìm thấy duy nhất 1 khung hình có xuất hiện chiếc nắp hố ga đang bay lên sau khi chịu tác động của vụ nổ. Bằng cách đo khoảng cách giữa nắp hố ga với mặt đất trong khung hình đó, người ta đã tính toán được rằng chiếc nắp hố ga đã bị bắn lên không trung với tốc độ hơn 66 km/s, tức hơn 240.000 km/h, trở thành một trong những vật thể nhân tạo nhanh nhất trong lịch sử. (về sau, cái ông đo ra tốc độ kia xác nhận là sai rồi vì bỏ qua toàn bộ sức bền vật liệu, lực cản ko khí hay lực hấp dẫn của trái đất)

Từ khóa tìm kiếm:
Robert Brownlee, Plumbbob, X-43
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements