advertisements
Tuesday, 20/12/2022 - 08:16:05

Ủy Ban Hạ Viện đồng ý công khai 6 năm hồ sơ thuế của ông Trump


Tổng Thống Donald Trump trong một buổi lễ ký luật tị Tòa Bạch Ốc tháng Ba 2019. (Win McNamee/ Getty Images)

 

Trong một cuộc bỏ phiếu ngày thứ Ba, Ủy Ban Phương Tiện và Cách Thức tại Hạ Viện Hoa Kỳ đã đồng ý cho phép công chúng được biết hồ sơ khai thuế lợi tức của cựu Tổng Thống Donald Trump trong sáu năm, từ 2015 đến 2020. Hồ sơ sẽ được bôi đen những thông tin cá nhân trước khi được công bố với công chúng.

 

Ủy Ban Phương Tiện và Cách Thức do Đảng Dân Chủ nắm thế đa số. Vì vậy tất cả những dân biểu bỏ phiếu đồng ý công khai hồ sơ thuế đều là đảng viên Dân Chủ. Ngược lại, tất cả những dân biểu bỏ phiếu chống đối đều là đảng viên Cộng Hòa.

 

Các thành viên trong ủy ban nói rằng hồ sơ thuế sẽ được đính kèm tập phân tích bổ túc của Ủy Ban Hỗn Hợp về Thuế Vụ, nhằm giải thích những chi tiết trong hồ sơ thuế.

 

Ông Richard Neal, Chủ Tịch Ủy Ban Phương Tiện và Cách Thức, đã đề nghị công bố tất cả những chi tiết trong hồ sơ khai thuế của ông Trump từ năm 2015 đến 2020. Trong cuộc họp báo sau khi Ủy Ban bỏ phiếu hôm thứ Ba, ông Neal nói rằng hồ sơ khai thuế sẽ được công bố trong vài ngày tới.

 

Ông Neal không nói những chi tiết trong hồ sơ khai thuế có điều gì phạm pháp hay không, liên quan đến hoạt động kinh doanh cũng như cá nhân của ông Trump.

 

Ông Neal nói, “Chuyện đó hãy để cho những người chuyên về thuế giải quyết.”

 

Dân Biểu Dân Chủ Brendan Boyle từ Pennsylvania nói thêm, “Bản công bố sẽ là bản tóm lược cộng với những hồ sơ thuế cho từng năm. Đó là những gì mà chúng tôi đã bỏ phiếu.”

 

Ông Chủ Tịch Neal đã nhấn mạnh và nhắc vài lần rằng chương trình kiểm thuế đã không được áp dụng khi ông Trump làm tổng thống.

 

Về phía Cộng Hòa, Dân Biểu Kevin Brady đả kích phía Dân Chủ, cho rằng Dân Chủ đang vũ khí hóa hồ sơ tài chánh của ông Trump. Ông Brady cho biết Ủy Ban đã bỏ phiếu thông qua việc công bố hồ sơ khai thuế trong sáu năm của ông Trump, cùng với hồ sơ của tám hoạt động kinh doanh liên quan đến ông Trump.

 

Ông Brady từ Texas nói rằng người ta chưa thể kết luận về việc khai thuế của ông Trump vì tất cả những cuộc kiểm thuế của Sở Thuế IRS chưa hoàn tất.

 

Ủy Ban đã được xem hồ sơ thuế của Trump nhiều tuần trước đây, sau khi thắng kiện tại tòa án. Cuộc chiến công khai hồ sơ thuế từng bắt đầu vào mùa xuân năm 2019, kéo dài đến nay. Vào tháng Tư năm 2019, ông Chủ Tịch Neal từng yêu cầu Sở Thuế IRS phải cho Ủy Ban được xem hồ sơ khai thuế của ông Trump trong sáu năm, cùng với hồ sơ tài chánh của tám công ty liên quan đến ông Trump.

 

Theo truyền thống đã có từ lâu, các tổng thống Hoa Kỳ đều công khai hồ sơ thuế cá nhân của họ, nhằm bạch hóa mọi lợi tức để tránh sự nghi ngờ tham nhũng hoặc gian lận. Từ khi tranh cử và đắc cử tổng thống năm 2016, ông Trump đã từ chối làm theo truyền thống này.

 

Vào năm 2020, nhật báo The New York Times đã thu thập được hồ sơ thuế của ông Trump trong mấy thập niên. Việc ông Chủ Tịch Neal yêu cầu được xem chính thức những hồ sơ thuế là nhằm muốn thấy rõ hơn hồ sơ tài chánh của ông Trump từ trước và sau khi ông làm tổng thống.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements