advertisements
Thursday, 30/12/2021 - 09:53:09

Tưởng niệm Giáo Sư, Nhạc Sĩ ‘vua muỗng’ Trần Quang Hải


Nhạc Sĩ Trần Quang Hải (1944-2021)

 

Bài TRỊNH THANH THỦY

 

(Nhạc Sĩ Trần Quang Hải mới mất sáng thứ Năm, 30 tháng 12, 2021 tại Limeil Brevannes, Pháp, hưởng thọ 77 tuổi. Dưới đây là một bài viết ngắn của nhiếp ảnh gia Trịnh Thanh Thủy đăng trên Facebook. Sau đó là Cáo Phó của gia đình về sự mất mát lớn trong nền âm nhạc Việt Nam.)

*

Giáo Sư, Tiến Sĩ Trần Quang Hải - chồng danh ca Bạch Yến, con nhà nghiên cứu Trần Văn Khê - mất rạng sáng 30/12 vì ung thư máu.

Trần Quang Hải sinh năm 1944 tại Sài Gòn, là hậu duệ đời thứ năm của nhạc sĩ cung đình Huế Trần Quang Thọ. Bố ông là Giáo Sư, Tiến Sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc cổ truyền Trần Văn Khê. Chú ông là Trần Văn Trạch. Ở Pháp, ông nghiên cứu các loại nhạc cụ dân tộc, sau đó lấy bằng tiến sĩ. Ông từng làm việc cho Trung Tâm Quốc Gia Nghiên Cứu Khoa Học tại Bảo Tàng Con Người (Musée de l’Homme) ở Paris.

Ông có nhiều nghiên cứu về hát đồng song thanh, phát triển kỹ thuật gõ muỗng, biểu diễn đàn môi. Ông gắn bó với muỗng, được đặt danh hiệu "vua muỗng" sau khi chiến thắng một cuộc thi gõ trong khuôn khổ Đại Nhạc Hội Dân Nhạc tại Cambridge, Anh năm 1967. Ông từng biểu diễn gõ muỗng trong hơn 1,000 chương trình. Năm 2012, ông được Trung Tâm Sách Kỷ Lục Việt Nam xác lập kỷ lục Người Trình Diễn Đàn Môi Tại Nhiều Quốc Gia Nhất Thế Giới.

T đã từng quen biết với ông từ trước năm 2000 và đã viết bài phỏng vấn ông đăng trên Talawas năm 2004 về tình trạng âm nhạc thời đó, nhân vụ một bài viết nói về âm nhạc hải ngoại gây nhiều tranh cãi của nhạc sĩ Quốc Bảo. 

Biết ông đã lâu, email qua lại thân thiết với ông như tình anh em. Nhưng T chỉ gặp ông lần đầu tại Mỹ năm 2019. Lúc nghe tin ông, mắc một bệnh nan y là ung thư máu, các anh chị em trong nhóm "Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian" rất xúc động và có ý định làm một cái gì đó cho ông.

Ngày 10 tháng 2, 2019, hai chi nhánh Bắc và Nam Cali của nhóm đã đồng phối hợp thực hiện một buổi chiều văn hoá nghệ thuật và ra mắt sách cho Trần Quang Hải. T đã viết bài tường trình và post đủ hình ảnh trên facebook của T.

Hôm nay ông đã thật sự ra đi mãi mãi mang theo theo một tài năng lừng lẫy với những công trình nghiên cứu âm nhạc cổ truyền làm giàu cho kho tàng âm nhạc Việt và thế giới. T xin thắp nén hương lòng gởi đến người anh tinh thần, người nhạc sĩ, giáo sư tài hoa, đáng kính. Cầu nguyện anh được an lạc, thong dong ở cõi vĩnh hằng. T có repost hình ảnh và những bài viết T viết cho ông, mong các bạn đọc nhín chút thì giờ đọc để biết thêm về ông.

*

Cáo Phó của Gia Đình Trần Quang Hải

 

Chúng tôi vô cùng thương tiếc kính tin cùng thân bằng quyến thuộc

Nhạc sĩ Trần Quang Hải

Sanh ngày 13 tháng 5, 1944 tại Linh Đông Xã, Việt Nam

Từ trần tại Limeil Brevannes, Pháp Quốc rạng ngày 30 tháng 12, 2021

Hưởng thọ 77 tuổi.

Vợ: Ca sĩ Bạch Yến

Con gái: Trần Minh Tâm và chồng Thierry Panchaud

Cháu ngoại: Hugo Panchaud

Tang lễ sẽ được cử hành vào lúc 13 giờ 30 chiều thứ Ba, ngày 4 tháng 1, 2022.

Hỏa táng tại Crématorium de Valenton, 13 Av. de la Font Saint Martin, 94460 Valenton.

Tang gia đồng khấp báo

Cáo phó này thay thế thiệp tang

Xin miễn phúng điếu

(Hình: Trang nhà Ca Sĩ Bạch Yến & Trần Quang Hải)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements