advertisements
Wednesday, 08/12/2021 - 05:45:08

Truy tố 6 thành viên của băng bắt cóc tống tiền


Ty cảnh sát tại Tijuana, Mễ Tây Cơ đang được xịt thuốc khử trùng. (Francisco Vega/ Getty Images)
 

 

LOS ANGELES - Sáu người đã bị truy tố tội điều hành một băng bắt cóc tống tiền, là nhóm đã bắt cóc 9 người và đòi thân nhân tại Hoa Kỳ của những người này trả tiền chuộc. Nhóm này sau đó đã giết 6 con tin, bao gồm cả một số con tin đã được gia đình trả tiền chuộc.

Đại bồi thẩm đoàn liên bang tại Los Angeles đã truy tố kẻ cầm đầu, German Garcia Year Hernandez, 37 tuổi, cùng 5 đồng lõa khác, với các tội bắt cóc, tống tiền, và giết người, theo thông cáo của Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại Los Angeles. Cả 6 bị cáo đều đang bị giam tại Mexico, nơi họ đối mặt thêm nhiều cáo trạng khác.

Theo hồ sơ truy tố, từ tháng 1 đến tháng 4 năm ngoái, băng đảng tội phạm - vốn hoạt động tại Tijuana, Mexico - đã bắt cóc nhiều người bằng cách lừa họ đến các buổi hẹn, sau đó dùng súng khống chế và đưa về nơi giam cầm.

Nhóm tội phạm sau đó gọi điện cho gia đình của nạn nhân tại Hoa Kỳ để đòi tiền chuộc. Những người không có thân nhân có thể trả tiền chuộc đều bị giết. Một số con tin khác cũng bị giết để bảo mật, dù người thân của họ đã trả tiền. Tổng cộng 6 người đã bị giết, bao gồm 3 công dân Hoa Kỳ.

Trong 1 trường hợp, 2 người từ Hoa Kỳ và Mexico đã bị bắt cóc, sau khi gặp 1 thành viên của nhóm bắt cóc tại một hộp đêm ở Tijuana và được mời về nhà kẻ này. Hai nạn nhân bị đánh đập và bị giết, sau khi nhóm tội phạm phát hiện họ không có tiền.

Một người đàn ông khác cũng bị giết dù con trai trưởng thành của ông đã trả $25,000 Mỹ kim tiền chuộc, bằng cách để số tiền trong nhà vệ sinh nữ của một tiệm McDonald’s ở San Ysidro, thuộc San Diego.

Trong một vụ án khác, một công dân Hoa Kỳ sống tại Norwalk đã bị bắt cóc khi đang đi thăm người bà con ở Tijuana. Người này “bị ép phải gọi điện thoại cho mẹ, nói rằng anh đang gặp rắc rối và hướng dẫn người mẹ gọi điện thoại cho một người lạ, để trả $25,000 Mỹ kim tiền chuộc.

Mẹ của nạn nhân không có đủ tiền, nhưng đồng ý trả cho nhóm tội phạm $1,000 Mỹ kim” cùng chiếc xe của nạn nhân, để anh được thả. Tuy nhiên, người đàn ông bị giết ngay trong ngày mà mẹ anh đi gặp kẻ thu tiền chuộc ở thành phố Norwalk.

Nếu bị kết tội, cả 6 bị cáo có thể đối mặt với án tử hình hoặc chung thân không ân xá.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements