advertisements
Friday, 10/09/2021 - 06:11:57

Trạm không gian ISS báo động vì mùi khói


Bất chấp vụ trục trặc, hai phi hành gia Nga Oleg Novitskiy và Pyotr Dubrov vẫn thực hiện chuyến đi bộ không gian lần thứ hai, nhằm tiếp tục lắp ráp thiết bị cho module Nauka mới vận hành.
 

 

Rạng sáng thứ Năm, phi hành đoàn trên trạm không gian quốc tế ISS (International Space Station) đã bị đánh thức bởi tiếng chuông báo cháy. Tiếng chuông kéo dài một phút sau khi cảm biến phát hiện khói ở module Zvezda của Nga.

Khói và mùi nhựa cháy cũng xuất hiện ở khu vực của Hoa Kỳ trên ISS. Theo cơ quan NASA, các phi hành gia đã nhanh chóng giải quyết tình huống và thay thế bộ lọc khí, sau đó khói tan dần. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn chưa xác định được nguồn phát sinh khói.

Bất chấp vụ trục trặc, hai phi hành gia người Nga Oleg Novitskiy và Pyotr Dubrov vẫn thực hiện chuyến đi bộ không gian lần thứ hai, nhằm tiếp tục lắp ráp thiết bị cho module Nauka mới vận hành.

Chuyến đi bộ không gian bắt đầu từ tối thứ Năm và kết thúc vào sáng sớm thứ Sáu, kéo dài 7 giờ và 25 phút. Vào sáng thứ Sáu, cơ quan không gian Nga Roscosmos, cho biết tất cả hệ thống đã trở lại trạng thái bình thường. Khói được phát hiện trong lúc sạc lại bộ pin của trạm. Hiện nay, phi hành đoàn đã quay lại làm việc như bình thường.

Trạm không gian cũ kỹ đã gặp nhiều vụ trục trặc trong những năm qua. Một viên chức Nga gần đây đã khuyến cáo về các chương trình điện toán lỗi thời và những hệ thống bị hư hỏng của ISS, như bị rò rỉ dưỡng khí, động cơ khai hỏa nhầm và những vết nứt.

Trạm ISS được xây dựng vào năm 1998 theo dự án hợp tác giữa Nga, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và một số quốc gia châu Âu khác. Theo thiết kế ban đầu, trạm có thời gian hoạt động 15 năm.

Năm ngoái, Roscosmos kết luận trạm ISS không thể hoạt động qua năm 2030 do kết cấu yếu. Hồi tháng 7, 2021, một vụ trục trặc đã khiến động cơ đẩy phản lực ở module Nauka khai hỏa đột ngột, làm trạm ISS bị mất cân bằng.

Nga đang định tách khỏi ISS và xây dựng trạm không gian riêng vào năm 2030. Hiện nay có 7 phi hành gia đang sống trên ISS, gồm 2 người Nga, 3 người Mỹ, một người Pháp và một người Nhật.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements