advertisements
Friday, 18/09/2020 - 06:21:36

Tìm thấy sách quý trị giá $3.2 triệu từ Anh Quốc giấu dưới hầm nhà tại Romania


Hình của cảnh sát cho thấy những cuốn sách cổ quý hiếm được bao bọc và từng được giấu dưới một hầm nhà ở Neamt, Romania; 13 người đã bị bắt. (Photograph: Met police)

 

HÒA LAN – Cảnh sát Âu Châu đã tìm thấy nhiều cuốn sách cổ vô cùng quý giá, gồm cả bản in đầu tiên của các cuốn sách của nhà thiên văn Galileo Galilei và nhà vật lý Isaac Newton, bị đánh cắp trong một vụ trộm tinh vi năm 2017 tại London, theo cơ quan công lực Liên Âu cho biết vào thứ Sáu.

Gần 200 cuốn sách cổ quý hiếm được tìm thấy vào thứ Tư, giấu trong một không gian kín bên dưới một căn nhà ở vùng nông thôn Romania. Nhà chức trách London cho biết tổng giá trị các cuốn sách được thu hồi là $3.2 triệu Mỹ kim.

“Các cuốn sách này hết sức giá trị, không thể thay thế, và rất quan trọng đối với di sản văn hóa thế giới,” ông giám đốc điều tra Andy Durham cho biết.

Các cuốn sách bị trộm từ một kho lưu trữ của nha bưu điện ở phía tây London. Lúc đó sách được chuẩn bị để chuyển từ Anh đến một cơ sở chuyên bán đấu giá sách quý tại Las Vegas. Băng trộm đã khoan một lỗ trên mái nhà và dùng dây thừng để leo xuống. Kẻ trộm sau đó chất sách vào 16 túi lớn, leo ngược trở lại mái nhà và tẩu thoát.

Cuộc điều tra của cảnh sát Anh quốc, Romania, Ý, và cơ quan Cảnh Sát Âu Châu (Europol), đã xác định 11 vụ trộm tương tự trên khắp Anh quốc.

Nhà chức trách Anh cho biết các vụ trộm được thực hiện bởi một băng đảng tội ác Romania.

Cảnh sát đã bố ráp nhiều địa điểm tại 3 quốc gia vào tháng 6, 2019, và bắt giữ 13 nghi can. Những kẻ này đã bị truy tố tại Anh, trong đó, 12 nghi can đã nhận tội và đang chờ tuyên án trong tháng này. Nghi can thứ 13 dự kiến sẽ bị xét xử vào tháng 3 năm sau.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements