advertisements
Sunday, 26/03/2023 - 10:30:04

Thuốc lá điện tử, Vape, đang dễ dàng tiếp cận giới trẻ ở Việt Nam

Vape giới trẻ Việt Nam
Thế hệ vàng trong làng thuốc lá: Ông kễnh con này tầm 5-6 tuổi, tay cầm nghi là thuốc lá điện tử, mình đi sau một quãng đường dài, thấy bắn liên tục... (Ảnh: Facebook)

Theo các nghiên cứu gần đây, tình hình sử dụng vape ở học sinh Việt Nam đang ngày càng gia tăng. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2018, hơn 50% học sinh trung học tại Việt Nam đã được tiếp cận với sản phẩm vape và hơn 25% trong số đó đã từng sử dụng vape ít nhất một lần trong đời.

Các chuyên gia cho rằng việc sử dụng vape đang trở thành một vấn nạn đáng lo ngại trong cộng đồng học sinh Việt Nam. Các học sinh thường không hiểu rõ về tác hại của vape đối với sức khỏe và đang sử dụng sản phẩm này như một cách để thể hiện sự thích thú, tò mò hoặc nhóm những người bạn cùng tham gia.

Với sự phổ biến của mạng xã hội và các trang web bán hàng trực tuyến, việc mua bán và sử dụng vape trở nên dễ dàng hơn đối với học sinh. Nhiều học sinh đang sử dụng vape tại các khu vực công cộng như trường học, khu vực đường phố hoặc các quán cà phê, gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe cá nhân mà còn đến an toàn và văn hóa xã hội.

Thuốc lá điện tử, hay còn gọi là vape, là một loại sản phẩm hút thuốc mới đã được giới trẻ khắp thế giới sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây. Tuy nhiên, sử dụng vape đã gây ra nhiều tranh cãi và nhiều người cho rằng đây là một vấn nạn đang lan rộng trong giới trẻ. Dưới đây là những tác hại của vape đối với sức khỏe của giới trẻ.

Gây nghiện: Vape chứa nicotine, một chất kích thích mạnh, gây ra nghiện và ảnh hưởng đến não bộ của người sử dụng. Việc sử dụng vape thường xuyên có thể dẫn đến việc phát triển sự nghiện ngập và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gây hại cho phổi: Vape chứa các hóa chất độc hại, có thể gây ra viêm phổi, suy giảm chức năng phổi và bệnh tình như viêm phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Gây ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch: Vape có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch bằng cách tăng huyết áp và gây ra rối loạn nhịp tim.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm sinh lý: Việc sử dụng vape có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm sinh lý của người sử dụng. Nicotine trong vape có thể gây ra các vấn đề như lo âu, trầm cảm và giảm chất lượng giấc ngủ.

Gây ra tác hại cho xã hội: Việc sử dụng vape có thể gây ra tác hại cho xã hội, đặc biệt là trong trường hợp sử dụng trong những nơi công cộng. Ngoài ra, việc sử dụng vape có thể ảnh hưởng đến hành vi của người sử dụng và gây ra các vấn đề như xâm phạm quyền riêng tư và phá vỡ đạo đức xã hội.

Vì những lý do này, việc sử dụng vape đang trở thành một vấn nạn đáng lo ngại trong giới trẻ. Các tổ chức y tế và chính phủ đã đưa ra các chính

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements