advertisements
Friday, 06/09/2019 - 08:17:53

Thêm người chết vì bệnh phổi bắt nguồn từ thuốc lá điện tử


Báo động về thuốc lá điện tử
Một tiệm bán thuốc lá điện tử nằm ở một góc phố tại Los Angeles ngày thứ Sáu, 6 tháng 9, 2019. Hút thuốc lá điện tử còn được gọi là “Vaping.” Trong cùng ngày, cơ quan y tế của Hạt Los Angeles đã tổ chức hội nghị nhằm thực hiện một cuộc điều tra về những cái chết liên quan đến thuốc lá điện tử. Trên toàn quốc đã có ít nhất năm người chết vì thuốc lá điện tử. California, Indiana và Minnesota mỗi tiểu bang đã có một người chết. Trung tâm khuyên người dân nên cẩn thận khi mua thuốc lá điện tử, nhất là thuốc lá bán ở ngoài đường. (Mark Ralston/AFP/Getty Images)Số người bệnh và chết có liên quan đến thuốc lá điện tử vẫn đang tiếp tục gia tăng, và Cơ Quan Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC đang hợp tác với các viên chức tiểu bang để tìm ra yếu tố gây bệnh. Ngày thứ Sáu, CDC cho biết một người thứ 4 đã chết vì bệnh phổi có liên quan đến thuốc lá điện tử, và Los Angeles County đã báo cáo cái chết của người thứ 5. Người chết tại LA County được cho biết là người trưởng thành trên 55 tuổi, có bệnh mãn tính. Ngoài ra, quận hạt này còn có 12 trường hợp mắc bệnh phổi có liên quan đến thuốc lá điện tử.
CDC cũng cho biết đã nhận báo cáo về 450 ca bệnh phổi có liên quan đến thuốc lá điện tử tại 33 tiểu bang và 1 vùng lãnh thổ, bao gồm cả 215 trường hợp đã được đưa tin trước đây. Thuốc lá điện tử đã xuất hiện từ hơn 1 thập niên qua, nhưng CDC cho biết số lượng các ca bệnh chỉ đột ngột tăng cao trong thời gian gần đây, bắt đầu từ khoảng tháng 5 hoặc tháng 6.

Các trường hợp tử vong được báo cáo trước đây xảy ra tại Illinois, Oregon, và Indiana. Nhà chức trách vẫn chưa xác định được một sản phẩm thuốc lá điện tử nào có mối liên hệ rõ ràng với các trường hợp mắc bệnh. Trong một số trường hợp, người bệnh đã dùng loại dung dịch hút thuốc có chứa chất THC, loạt hóa chất ảnh hưởng đến tinh thần có trong cần sa.
Cơ quan FDA cho biết đã thu thập 120 mẫu thuốc lá điện tử, với hy vọng tìm ra điểm chung về một loại thiết bị hay một loại dung dịch hút thuốc nào đó, có thể là nguyên nhân gây tổn thương phổi. Theo nhà chức trách, nhiều bệnh nhân đã bị khó thở và đau ngực trước khi phải nhập viện. Một số người có các triệu chứng khác như nôn mửa, tiêu chảy, sốt, và mệt mỏi.

Đa số người bệnh có tuổi từ 18 đến 35, là nam giới, có sức khỏe tốt trước đó, và thừa nhận có sử dụng THC, nicotine, hoặc cả hai, vào khoảng 90 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng bệnh. Trong mọi ca bệnh có liên quan đến thuốc lá điện tử, các bác sĩ đã quan sát thấy các dấu hiệu bất thường ở cả hai phổi, và không phát hiện nhiễm trùng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements