advertisements
Tuesday, 19/05/2020 - 05:44:42

Thế giới đồng ý điều tra về phản ứng của WHO trước đại dịch


Người dân đi bộ trong nghĩa trang tượng đài ở Bergamo, Lombardy  ngày 19 tháng 5, 2020, một ngày sau khi chính quyền Ý cho phép mở cửa nghĩa trang từng bị đóng vì đại dịch Covid-19. Một số người mới qua đời đã yêu cầu được chôn trong nghĩa trang này thay vì hỏa táng. (Piero Cruciatti /AFP via Getty Images)

 

GENEVA - Các nước thành viên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã đồng ý mở cuộc điều tra độc lập về phản ứng của tổ chức này trước đại dịch coronavirus, trong lúc Hoa Kỳ liên tục gia tăng chỉ trích WHO.

Các nước cũng ủng hộ quyền tiếp cận công bằng đối với mọi phương pháp chữa trị hoặc vaccine được phát triển chống lại Covid-19, đồng thời thúc giục quốc tế điều tra nguồn gốc virus.

Các nước tham gia cuộc họp đại hội đồng thường niên của WHO cũng thông qua một nghị quyết được soạn thảo bởi Liên Âu, kêu gọi đánh giá toàn diện, độc lập, và công bằng về phản ứng của thế giới trước đại dịch, vốn hiện đã khiến hơn 4.8 triệu người nhiễm bệnh và hơn 318,000 người thiệt mạng.

Nghị quyết nói cuộc điều tra cũng cần phải tìm hiểu hành động của WHO theo đúng diễn biến thời gian của dịch Covid-19. Quyết định của đại hội đồng được đưa ra giữa lúc Washington tiếp tục chỉ trích WHO và Trung Quốc về vai trò của họ trong đại dịch. Tổng Thống Donald Trump vào thứ Hai đã dọa sẽ rút Hoa Kỳ khỏi WHO, đồng thời cáo buộc tổ chức này phá hoại các nỗ lực đối phó virus và là một con rối của Trung Quốc.

Tổng Giám Đốc WHO ông Tedros Ghebreyesus vào thứ Ba đã đồng ý với những lời kêu gọi điều tra, và khẳng định ông sẽ bắt đầu quá trình này trong thời gian sớm nhất có thể. Tuy nhiên, ông Tedros nói rằng WHO không cần cải tổ, thay vào đó, thế giới nên tiếp tục củng cố, sử dụng, và tài trợ các tổ chức quốc tế hiện tại, bao gồm cả WHO.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements