advertisements
Tuesday, 02/11/2021 - 05:09:55

Tay lừa bịp từng sản xuất phim “Ip Man 3” bị bắt ở Hoa Kỳ

Shi Jianxiang đứng giữa tài tử Donnie Yen và võ sĩ Mike Tyson trong một dịp quảng cáo tại đại hội điện ảnh Thượng Hải năm 2015. (VCG/ Getty Images)

 

Tin tức trong ngày thứ Ba cho biết nhà sản xuất phim Shi Jianxiang (Thi Kiến Tường), 57 tuổi, đã bị bắt tại Las Vegas, Nevada. Theo tin từ Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, Shi Jianxiang bị cáo buộc các tội lừa đảo và tội dùng visa giả. Ông ta bị bắt khi đang tham gia một hội nghị quảng cáo tiền điện tử.

Ông là nhà sản xuất phim “Ip Man 3” và đã trình diện tại tòa lần đầu tiên vào ngày 29 tháng 10. Do lo ngại Shi Jianxiang bỏ trốn, thẩm phán đã ra lệnh tiếp tục tạm giam thương gia này.

Shi Jianxiang xuất thân từ Thượng Hải, được cho là có dính líu đến băng đảng tội ác ở thành phố này. Nhà chức trách Mỹ nghi ngờ ông đã dùng hai visa giả để nhập cảnh vào Hoa Kỳ từ năm 2016. Nếu bị kết tội, Shi Jianxiang có thể bị án tù liên bang lên tới 10 năm và phải nộp phạt $250,000 Mỹ kim.

Vào năm 2017, Shi Jianxiang đã bị đưa tên vào danh sách đỏ của Cơ Quan Cảnh Sát Quốc Tế Interpol vì tội lừa đảo, theo yêu cầu của Bắc Kinh. Tại Trung Quốc, nhà làm phim này đã lừa số tiền lên tới 15.2 tỷ yuan (hơn $2.3 tỷ Mỹ kim) bằng việc lập nên quỹ Kuailu Group.

Một luật sư của Thượng Hải nói, "Trung Quốc truy nã Shi Jianxiang với tội gây quỹ bất hợp pháp và gian lận, nhưng Hoa Kỳ và Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ, do đó Shi Jianxiang mới có thể trốn sang Hoa Kỳ trong thời gian dài, và dù bị bắt ông ta có thể sẽ không bị đưa về quê hương.”

Shi Jianxiang sinh năm 1964 tại Thượng Hải, vốn là doanh nhân thành đạt làm chủ hàng chục công ty lớn. Năm 2011, ông đầu tư vào lãnh vực phim ảnh với dự án Bát Tinh Báo Hỷ do Dương Mịch, Cổ Thiên Lạc, Ngô Quân Như, Chân Tử Đan đóng vai chính.

Sau nhiều lần đầu tư, Shi Jianxiang quen biết nhiều ngôi sao lớn. Ông ta sử dụng ảnh hưởng từ họ để quảng cáo cho hệ thống tài chính của mình, khiến các nhà đầu tư tin tưởng giao tiền.

Năm 2015, Shi Jianxiang trở thành nhà đầu tư và phân phối phim quyền lực bậc nhất tại Trung Quốc. Ông ta từng tham gia sản xuất các phim như Ip Man 3, Air Strike, The Expendables.

Sau khi phát hành không lâu, Ip Man 3 (Diệp Vấn 3) bị phát hiện khai khống 32 triệu vé giả. Cuối tháng 3, 2016, các hệ thống tài chính do Shi Jianxiang thành lập bị khủng hoảng tiền tệ. Đến tháng 4, 2016, Shi Jianxiang từ chức khỏi các vị trí quan trọng, sau đó trốn sang Hoa Kỳ. Trong vụ lường gạt, hơn 40,000 nhà đầu tư đã bị thiệt hại. Nhiều nhân vật cấp cao trong hệ thống công ty do Shi Jianxiang đứng đầu đã bị bắt giữ, phạt tù từ 10 năm đến chung thân.

Tuy nhiên, sau khi sang Hoa Kỳ, Shi Jianxiang vẫn hưởng thụ cuộc sống giàu có trong một dinh thự rộng rãi, trị giá hơn $3 triệu Mỹ kim tại ngoại ô Los Angeles. Ông ta tiếp tục kinh doanh tiền ảo và lập các quỹ đầu tư kêu gọi mọi người tham gia. Ông còn trở thành bạn và chụp hình cùng nhiều nhân vật có ảnh hưởng tại Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements