advertisements
Thursday, 14/04/2022 - 08:11:26

Sáu nghị sĩ Hoa Kỳ tới thăm Đài Loan, bất chấp Trung Cộng


Người Đài Loan cầm bảng ủng hộ Ukraine chống Nga tại Los Angeles, Nam California ngày 6 tháng 3, 2022. (Mario Tama/ Getty Images)


ĐÀI BẮC - Một nhóm nghị sĩ Hoa Kỳ, bao gồm cả chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, đã tới thăm đảo Đài Loan và sẽ gặp Tổng Thống Thái Anh Văn. Một chiếc phi cơ của chính phủ Hoa Kỳ đã hạ cánh tại phi trường Tùng Sơn ở Đài Bắc vào đêm thứ Năm, chở theo nhóm nghị sĩ do ông Lindsey Graham, người có lập trường cứng rắn với Trung Cộng, dẫn đầu. Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Bob Menendez cũng có mặt trong phái đoàn.

Sáu nghị sĩ này sẽ thăm đảo Đài Loan trong hai ngày, gặp Tổng Thống Thái Anh Văn, Ngoại Trưởng Joseph Wu và các viên chức Bộ Quốc Phòng.

Viện Hoa Kỳ (hoạt động bán chính thức như Tòa Đại Sứ Mỹ) tại Đài Loan cho biết, chuyến thăm nhằm thảo luận “quan hệ giữa Hoa Kỳ với đảo Đài Loan, an ninh khu vực và các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm.”

Ông Menendez là một trong những nghị sĩ hồi tháng Hai trình dự luật đổi tên Văn Phòng Đại Diện Kinh Tế và Văn Hóa Đài Bắc ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn thành “Văn Phòng Đại Diện Đài Loan tại Hoa Kỳ” nhằm chứng tỏ mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Hoa Kỳ và đảo Đài Loan.

Trung Cộng vẫn luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thu hồi và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực. Bắc Kinh phản đối việc sử dụng tên Đài Loan trước quốc tế và phản đối mọi quốc gia có quan hệ chính thức với đảo quốc.

Trước khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ đến Đài Loan, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã khuyến cáo các nghị sĩ Hoa Kỳ không nên “đi vào con đường sai lầm và nguy hiểm.”

“Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh chiều thứ Năm.
Một phái đoàn của quốc hội Thụy Điển cũng đang có mặt ở Đài Loan.

“Mục đích của chuyến thăm rất rõ ràng,” Nghị Sĩ Thụy Điển Charlie Weimers nói. “Chúng tôi muốn gửi tín hiệu ủng hộ từ Âu Châu đến Đài Loan và muốn bảo đảm rằng tín hiệu đó được nghe thấy trên khắp eo biển Đài Loan.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements