advertisements
Friday, 19/05/2023 - 04:19:28

Ông Nhã San Jose, một người Việt có tấm lòng hào hiệp hiếm thấy ở xứ sở Cờ Hoa

Ông Nhã San Jose
Ông Nguyễn Vũ Nhã mở cốp xe trao cho cô Đỗ Thị Duyên chiếc laptop với đầy đủ linh kiện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

LITTLE SAIGON – Ông Nguyễn Vũ Nhã, một người Việt Nam đang định cư tại San Jose, là một người có tấm lòng hào hiệp hiếm thấy. Từ miền Bắc California ông đã lái xe mang theo một số laptop, desktop đến Nam Cali trao tặng cho các học sinh, sinh viên và người cần máy như người viết bài này cũng được ông trao tặng một desktop mới tinh với đầy đủ màn hình (monitor), bàn phím đánh chữ (keyboard), chuột mouse, và ông hứa tặng ký giả Thanh Huy (Việt Báo) một máy.

Một buổi sáng nọ, cô Mai Phương, Thư Ký báo Viễn Đông gọi cho chúng tôi, “Chú ơi, con nghe nói máy computer của chú cũ quá rồi, chú có muốn cái mới thì gọi cho ông Nhã, ông ấy sẽ cho chú một cái, ông này tốt lắm, ổng cho nhiều người rồi.” Mai Phương cho tôi số điện thoại của ông Nhã, tôi gọi liền, và thật không ngờ, đầu dây bên kia, ông Nguyễn Vũ Nhã chỉ hỏi qua loa vài câu, biết tôi đang cần máy, ông nói, “OK, anh yên tâm, cuối tuần tôi mang xuống cho.”

Không ngờ, đúng cuối tuần vừa qua, ông gọi điện thoại hẹn tôi ra quán cà phê đối diện chợ Hòa Bình, Garden Grove để nhận máy. Phải nói, tôi hết sức mừng vì lát nữa đây sẽ có một Desktop mới.

Chưa kịp nói chuyện với ông thì hai ba cú điện thoại khác gọi cho ông, thì ra ông cũng gọi cho một vài người khác đến lấy máy. Vài phút sau, em Christopher đẩy xe lăn cho mẹ đến chỗ xe của ông Nhã, ông mở cốp xe lấy một chiếc laptop trao cho em. Christopher hớn hở ra mặt còn mẹ em ngồi xe lăn cũng nở nụ cười chung vui với con.

Christopher và mẹ em cám ơn ông Nhã rối rít. Sau đó, chúng tôi hỏi em, “Làm sao cháu biết chú Nhã tặng máy mà xin?”

Em nói, “Con coi trên mạng thấy chú Nhã nói nên con xin, không ngờ có liền, con cảm động quá, từ nay con có máy để học hành và giải trí sau giờ học. Con cám ơn chú Nhã rất nhiều.”

Em Christopher nhận máy do ông Nguyễn Vũ Nhã trao tặng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp theo, lại một người tên Đỗ Thị Duyên đến nhận máy. Cô cũng tỏ ra vui mừng và xúc động khi cầm trên tay cái laptop còn như mới. Cô không ngớt cám ơn ông Nhã nhiều lần trước khi hớn hở cầm chiếc laptop ra xe.

Sau khi trao hai laptop, ông Nhã và chúng tôi trở lại bàn cà phê, có thêm vợ chồng nhạc sĩ Trần Chí Phúc và ký giả Thanh Huy cùng đến. Chúng tôi hỏi ông Nhã, “Nghe nói ông đã trao tặng nhiều laptop, desktop cho nhiều học sinh, sinh viên và những người cần máy computer, vậy động cơ nào thúc đẩy ông làm việc đó, và làm từ bao giờ?”

Ông Nhã vui vẻ nói, “Lúc Covid bắt đầu thì các cháu nó cần cái máy để nó làm bài, tôi có cái công ty làm về IT, thành ra những cái máy khách hàng họ thải ra tôi đem về, tôi tân trang lại, cho thêm linh kiện vào để máy hoạt động tốt và phát cho mấy em, lần đầu tôi cho 20 em, tưởng vậy là đủ rồi không ngờ nhu cầu lên tới mấy trăm cái, và ở dưới này có một ký giả phỏng vấn tôi, viết bài nên các cháu ở Nam Cali gọi điện thoại xin, và cho đến bây giờ tôi nghĩ tôi đã cho khoảng trên một ngàn máy ở cả Nam và Bắc California.

“Sau này, khi mấy cháu học hành xong rồi, có nhiều cháu lại trao máy lại cho tôi để cho người khác. Riêng về các laptop thì tôi dành riêng cho các cháu học sinh Đệ Nhị Cấp và sinh viên đại học hay sắp vào đại học. “

Ông cho biết thêm, “Ngoài các em Việt Nam khi được máy rồi, các em giới thiệu với bạn học người latino hay người da màu và các em đó gọi cho tôi xin máy. Các em nói hoàn cảnh rất tội nghiệp nên tôi không từ chối, và rất vui khi nhìn thấy gương mặt rạng rỡ, vui mừng của các em lúc nhận máy.

“Nhiều khi chúng ta cứ nghĩ ở Mỹ này, một cái máy $200, $300 đô làm gì các em không mua được, nhưng không phải thế, nhiều em hoàn cảnh rất khó khăn, nhất là những người mới nhập cư vào Mỹ, đi làm lương đâu có bao nhiêu nên bỏ ra vài trăm mua máy cho con cũng rất khổ tâm.

“Thật ra, những cái laptop tôi phải bỏ tiền túi ra khá nhiều để mua linh kiện thêm vào hay thay thế những bộ phận hư, thành ra có nhiều người hỏi tôi có phải triệu phú không? Thưa không, tôi nghèo lắm nhưng có nhiều người, nhiều bạn bè hỗ trợ, thí dụ có một bạn giao cho tôi một lúc 17 cái laptop loại mạnh để trao cho các em, thành ra việc làm của tôi bây giờ được nhiều người biết.

“Nhưng đó không phải là mục tiêu của tôi, tôi chỉ làm theo lương tâm của tôi chứ không làm để lấy tiếng. Do đó, ai có máy dư không xài nữa thì gọi cho tôi, nếu hư tôi sửa, nếu thiếu linh kiện tôi bổ sung, tân trang lại để làm phương tiện cho các em học hành, các em vui là mình vui, chỉ thế thôi.”

Đang lúc nói chuyện, điện thoại của ông liên tục reo thì ra hôm nay có 9 người ở Little Saigon được nhận máy, và ly cà phê của ông mãi không cạn vì mới nhấp một ngụm lại phải ra xe trao máy cho người nhận rồi vừa trở vào xong điện thoại lại reo và lại ra xa giao máy.

Ông Nguyễn Vũ Nhã cho biết, ông có những bộ MacBook Pro, Core5, Core7 ưu tiên cho sinh viên học sinh chưa có điều kiện mua máy. Ngoài ra, ông có HP Desktop Elite Core 5, 8Gb, Memory, 500Gb, Hard Drive 24” Monitor, keyboard, mouse, window 10.

Nếu em nào hay bạn nào thật sự cần xin gọi điện thoại cho ông (408) 621-8154, ông sẽ tặng miễn phí và ông không check Messenger.

Thanh Phong

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements