advertisements
Friday, 20/08/2021 - 09:03:10

Ông Biden họp báo về Afghanistan


Tổng Thống Joe Biden phát biểu về tình hình Afghanistan, với Phó Tổng Thống Kamala Harris và Ngoại Trưởng Antony Blinken đứng đằng sau tại Tòa Bạch Ốc ngày 20 tháng 8, 2021. (Anna Moneymaker/ Getty Images)
 

 

Ngày thứ Sáu, Tổng Thống Joe Biden đã lần đầu tiên nhận câu hỏi từ phóng viên về các sự kiện xảy ra tại Afghanistan, đồng thời cam kết rằng mọi người Mỹ “muốn trở về nhà sẽ được trở về nhà.”

Bài nói chuyện của tổng thống diễn ra giữa lúc hàng chục ngàn công dân Mỹ và người dân Afghanistan đang tìm cách rời khỏi quốc gia này.

Mở đầu bài diễn văn, Tổng Thống Biden nói rằng Hoa Kỳ đã di tản 18,000 người trong những tuần gần đây, bao gồm cả 5,700 người trong vòng 24 giờ qua. Ông Biden cam kết Hoa Kỳ sẽ làm mọi điều có thể để di tản những người Afghan từng làm việc cho quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều hãng truyền thông đã loan tin rằng, nhiều người Mỹ vẫn đang gặp khó khăn khi tìm đường đến phi trường, và quân đội Hoa Kỳ hiện không hỗ trợ vận chuyển và cũng không cung cấp được một lộ trình an toàn để đến phi trường.

Trong cuộc họp báo, Tổng Thống Biden nói rằng chính phủ của ông không biết gì về việc người Mỹ không vượt qua được các trạm kiểm soát của Taliban, rằng Hoa Thịnh Đốn đã đạt được thỏa thuận với Taliban, để lực lượng này cho phép công dân Mỹ đi qua trạm kiểm soát.

Tổng Thống Biden đã tránh trả lời trực tiếp câu hỏi về việc liệu Hoa Kỳ có gởi quân trở lại Afghanistan để giúp di tản công dân Mỹ hay không.

Ngoài ra, ông Biden cũng không cam kết sẽ gia hạn nhiệm vụ giải cứu đến sau ngày 31 tháng 8, chỉ nói là ông tin rằng Hoa Kỳ sẽ hoàn thành nhiệm vụ giải cứu vào trước ngày này.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây vào thứ Tư với đài ABC, Tổng Thống Biden cũng bênh vực quyết định rút quân khỏi Afghanistan, và nói rằng sự hỗn loạn như đã thấy trong tuần qua là không thể tránh khỏi.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Những người theo đảng Dân chủ luôn mềm mỏng chứ không cứng rắn như đảng Cộng hòa. Đó là lý do tại sao những người lính Mỹ vui mừng trở về nhà, trong khi người dân và quân đội Afghanistan đang mất tinh thần và mất phương hướng trước tình hình hỗn loạn trong nước, Những người Afghanistan tội nghiệp, những người lính Afghanistan tội nghiệp ... 民 主 黨 人 總 是 軟 弱 的 , 不 像 共 和 黨 人 那 樣 強硬 。 這 就 是 為 什 麼 美 國 士 兵 樂 於 返 回 家 園 , 而 阿 富 汗 人 民 和 軍 隊 則 對 該 國 的 混 亂 局 勢 感 到 沮 喪和 迷 茫, 可 憐 的 阿 富 汗 人 , 可 憐 的 阿 富 汗 士 兵 …… Les démocrates ont toujours été moux, pas aussi durs que les républicains. C'est pourquoi les soldats américains sont heureux de rentrer chez eux, tandis que que le peuple et l'armée afghans, face à la situation chaotique du pays, sont démoralisés et désorientés. Pauvres Afghans, pauvres soldats afghans.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements