advertisements
Thursday, 14/04/2022 - 08:12:58

Nga dọa đánh Thụy Điển, Phần Lan nếu gia nhập NATO


Một quân nhân Anh đang đề cao cảnh giác trong lúc canh gác gần một căn nhà bị phá hủy trong khu vực tập trận Tapa ở nước Đông Âu Estonia on hôm thứ Năm, 14 tháng 4, 2022. Lực lượng liên minh NATO đã tổ chức cuộc thao dượt quân sự Bold Dragon (Rồng Quyết Chiến) với các binh sĩ từ Anh, Pháp, và Đan Mạch. (Ben Birchall/ PA Images via Getty Images)


MOSCOW - Một viên chức đã lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ tăng quân số ở sườn phía tây, đồng thời điều động vũ khí hạt nhân đến vùng Baltic, nếu Thụy Điển, Phần Lan gia nhập Liên Minh Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Nếu Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO, chiều dài biên giới giữa Nga và liên minh quân sự này sẽ tăng hơn hai lần. Khi đó, rõ ràng là đường biên giới sẽ phải được củng cố. Chúng tôi cần khôi phục thế cân bằng và không thể thảo luận về trạng thái phi hạt nhân ở vùng Baltic,” phó chủ tịch Hội Đồng An Ninh Liên Bang Nga Dmitry Medvedev nói.

Ông Medvedev, người từng giữ chức tổng thống Nga, khẳng định Moscow chưa áp dụng những biện pháp này, đồng thời kêu gọi các quốc gia “láng giềng phía bắc” suy nghĩ kỹ về quyết định của họ. Cho đến nay Nga chưa điều động hỏa tiễn và chiến hạm mang đầu đạn hạt nhân đến khu vực Baltic.

“Việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO sẽ khiến Nga có thêm nhiều đối thủ chính thức. Số lượng thành viên trong NATO không quá quan trọng với Moscow. Chúng tôi sẽ phản ứng với cái đầu lạnh và không để cảm xúc chi phối,” ông Medvedev nói thêm.

Hồi đầu tuần báo chí Anh dẫn lời viên chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết Phần Lan có thể xin gia nhập NATO vào tháng Sáu, sau đó là Thụy Điển.

Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg tuần trước cho biết liên minh sẽ chào đón Phần Lan và Thụy Điển nếu họ muốn gia nhập. Ông khẳng định NATO sẵn sàng cung cấp sự bảo đảm an ninh cho hai nước, từ lúc họ công bố quyết định xin gia nhập NATO đến khi đơn ghi danh được chấp thuận.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Stoltenberg từ chối nêu chi tiết những bảo đảm an ninh mà khối này có thể cung cấp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements