advertisements
Tuesday, 07/02/2023 - 12:01:41

Mỹ nhìn nhận có ‘lỗ hổng’ nên không biết ba khí cầu dò thám khác của Trung Cộng từng bay đến trước đây


Tổng Thống Joe Biden nói chuyện với các phóng viên tại phi trường Hagerstown, Maryland, trưa thứ Bảy, 4 tháng 2, 2023, sau khi chiến đấu cơ Hoa Kỳ bắn rơi khí cầu dò thám của Trung Cộng ngoài khơi South Carolina. (Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images)

 

Quân đội Mỹ từng có “lỗ hổng nhận thức” nên ba khinh khí cầu do thám khác của Trung Cộng đã có thể bay qua nội địa Hoa Kỳ mà không bị chính quyền Trump phát giác. Đây là lời xác nhận của một tướng cao cấp tại Ngũ Giác Đài, người có trách nhiệm cung cấp hệ thống phòng không và chống hỏa tiễn ở Bắc Mỹ.

“Mỗi ngày với tư cách là chỉ huy của NORAD, tôi có trách nhiệm phát hiện các mối đe dọa đối với Bắc Mỹ. Chúng tôi đã không phát hiện ra những mối đe dọa đó trước đây,” Tướng Glen VanHerck, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Phương Bắc Hoa Kỳ và Bộ Tư Lệnh Phòng Thủ Hàng Không Không Gian Bắc Mỹ (viết tắt NORAD) cho biết khi được hỏi về ba khí cầu khác.

“Và đó là lỗ hổng về nhận thức vùng miền mà chúng tôi phải truy ra nguyên nhân, nhưng tôi không muốn đi sâu vào chi tiết lúc này,” ông VanHerck nói trong cuộc họp báo ngày thứ Hai.

Tướng Tư Lệnh này nói thêm rằng cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đã có thể thu thập thông tin tình báo “từ các phương tiện bổ sung giúp chúng tôi biết về những khí cầu trước đó đã hướng tới hoặc bay qua Bắc Mỹ” sau khi chúng đã xảy ra.

Một viên chức cao cấp nói rằng cộng đồng tình báo đã sẵn sàng và sẽ cung cấp bản tường trình tóm lược cho các viên chức chủ chốt của chính quyền Trump trước đây, về chương trình theo dõi tình báo của Trung Cộng. Chính quyền Biden tin rằng Trung Cộng đã thực hiện chương trình này ở các quốc gia khác trên khắp năm châu trong mấy năm qua.

Các bong bóng do thám trong quá khứ đã được phát hiện vào thời kỳ đầu của chính quyền Biden vì Tổng Thống Joe Biden đã ra lệnh cộng đồng tình báo “tăng cường cả sự cảnh giác và các phương tiện mà chúng tôi đang triển khai để có thể phát hiện ra những nỗ lực của Trung Cộng nhằm theo dõi Hoa Kỳ,” Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan nói.

“Vì cộng đồng tình báo ưu tiên điều này theo chỉ thị của Tổng Thống Biden, chúng tôi đã tăng cường giám sát không phận lãnh thổ, nâng cao năng lực để có thể phát hiện những thứ mà chính quyền Trump không thể phát hiện ra,” ông Sullivan nói tại một sự kiện vào thứ Hai với Liên Minh Lãnh Đạo Toàn Cầu Hoa Kỳ. “Và từ đó chúng tôi có thể xem xét lại các mô hình trong quá khứ, và hiểu rằng dưới thời chính quyền Trump đã có nhiều trường hợp khinh khí cầu giám sát đi qua lãnh thổ Mỹ.”

Một số viên chức cao cấp của chính quyền Trump chưa được chính quyền Biden liên lạc về một cuộc họp để nghe tường trình về khí cầu tình báo trong quá khứ.

Các viên chức chính quyền của Trump đã khẳng định rằng họ không biết về bất cứ khinh khí cầu nào đi qua Mỹ khi ông Trump còn đương nhiệm.

“Có phải chính quyền Biden đã phát minh ra cỗ máy thời gian? Cơ sở của phát hiện mới này là gì?” ông John Bolton nói. Ông là cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia dưới thời Tổng Thống Donald Trump. Ông nói thêm rằng ông sẽ đón nghe báo cáo tóm lược từ chính quyền Biden nếu được đề nghị.

Sau khi chính quyền Biden tiết lộ vào tuần trước rằng một khinh khí cầu bị nghi ngờ là gián điệp của Trung Cộng đang bay lượn trên tiểu bang Montana, Ngũ Giác Đài cho biết sự việc khinh khí cầu tương tự đã xảy ra dưới thời chính quyền Trump. Đáp lại, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng của chính quyền Trump, ông Mark Esper, nói với CNN hôm thứ Sáu rằng ông “ngạc nhiên” trước tuyên bố đó.

Cựu Bộ Trưởng Esper nói, “Tôi chưa bao giờ nhớ có ai đó vào văn phòng của tôi hay đọc bất cứ thứ gì nói rằng Trung Cộng có khinh khí cầu dò thám bên trên nước Mỹ.

Cựu Tổng Thống Donald Trump cũng cho biết trên mạng xã hội Truth Social của ông tuần này rằng các tường trình về việc khí cầu Trung Cộng đi qua Hoa Kỳ dưới thời chính quyền của ông là “thông tin giả mạo.”

Điều hợp viên truyền thông chiến lược của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia John Kirby nói với các phóng viên rằng có một số yếu tố - như độ cao và tốc độ của chúng - khiến việc phát hiện các khinh khí cầu gián điệp trở nên khó khăn, đồng thời nói rằng các cách để theo dõi chúng “không cố định.”

Ông Kirby cho biết, “Chúng bay rất, rất cao, rất, rất chậm và để theo dõi, bạn phải giăng bẫy theo nhiều dòng thông tin và kỹ thuật khác nhau. Động lực học, quỹ đạo, hành vi bay của chúng gây phức tạp cho khả năng biết chính xác vị trí của một khí cầu tại bất cứ thời điểm cụ thể nào tùy thuộc vào vị trí của nó trên mặt Trái Đất.”

Thêm vào nhận xét của các viên chức vào tuần trước về khả năng điều động của khí cầu bị bắn rơi hôm thứ Bảy, ông Kirby cho biết hôm thứ Hai rằng trái bóng bay có “các cánh quạt” và “một bánh lái… để cho phép nó đổi hướng.” Nhưng khả năng cơ động đó bị hạn chế, ông nói, hầu hết chỉ giới hạn ở “bên trong luồng phản lực.”

VanHerck cho biết về kích thước, khinh khí cầu cao 200 feet, với trọng tải tương đương một chiếc phản lực cơ nặng vài ngàn pound, gây lo ngại về điều gì sẽ xảy ra nếu nó bị bắn hạ.

Tướng VanHerch nói, “Từ quan điểm an toàn, hãy tưởng tượng bạn đang đứng trước những mảnh vỡ lớn nặng hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn pound từ trên trời rơi xuống. Kính của các tấm pin mặt trời, vật liệu có khả năng gây nguy hiểm, chẳng hạn như vật liệu cần thiết để pin hoạt động trong môi trường như thế này và thậm chí cả khả năng có chất nổ để phá hủy trái bóng.”

VanHerck sau đó đã làm rõ rằng không có lý do gì để tin rằng có chất nổ trên khinh khí cầu, nhưng đó là giả định mà các viên chức phải cứu xét khi quyết định bắn rơi nó.

Chiến đấu cơ F-22 xuất phát từ Căn Cứ Không Quân Langley ở Virginia đá bắn hạ khinh khí cầu xuống vào sáng thứ Bảy. Sau đó các mảnh của khí cầu được thu thập để mang đến phòng thí nghiệm của FBI tại Quantico, Virginia.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements