Monday, 22/08/2022 - 09:36:42

Mỹ khuyên dân hãy rời Ukraine, vì Nga sắp đánh lớn nhắm vào thường dân


Khoảng khắc hạnh phúc giữa chiến tranh. Một thiếu nữ trẻ tuổi khoác cờ Ukraine đang ăn kẹo bông gòn trong lúc đi gần một xe tăng Nga bị bắn cháy được trưng bày ở trung tâm thủ đô Kyiv hôm thứ Hai, 22 tháng 8, 2022. Vào ngày thứ Tư, Ukraine sẽ mừng lễ độc lập 31 năm thoát khỏi chế độ cộng sản Liên Bang Sô Viết. Người ta lo ngại đây sẽ là dịp cho Nga gia tăng tấn công Ukraine để dằn mặt, hoặc Ukraine phản công đánh lại Nga để bày tỏ thái độ đối kháng. (Alexey Furman/ Getty Images)


Nga đang “gia tăng nỗ lực” nhằm vào hạ tầng cơ sở dân sự “trong những ngày sắp tới.” Đây là thông báo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ được đưa ra vào đêm thứ Hai, và cũng là lần đầu tiên chính phủ Hoa Kỳ báo động về việc các tòa nhà của chính phủ cũng như dân sự có thể là mục tiêu tấn công của quân đội Nga.

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ đã khuyên các công dân Mỹ hãy mau chóng rời Ukraine bằng những phương tiện trên đường bộ, nếu “phương tiện này an toàn.”

Bộ Ngoại Giao khuyên người Mỹ không nên đến Ukraine vì cuộc chiến nơi đây đang dễ bốc cháy và “tệ hơn mà không báo trước.”

Đầu tuần này, Nga đã bắn hỏa tiễn vào thành phố Kharkiv, gây thiệt mạng cho 10 người. Tổng Thống Volodymyr Zelenskyy nói rằng Nga đã bắn khoảng 3,500 hỏa tiễn hành trình vào Ukraine kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào cuối tháng Hai.”

Ông Zelenskyy nói, “Không thể nào đếm được hết những hỏa tiễn mà Nga đã bắn vào Ukraine.”

Vụ sát hại Darya Dugina, con gái của nhà văn dân tộc cực đoan Alexander Dugin, trong vụ xe bom cuối tuần qua đã khiến cho những người thuộc khuynh hướng chủ nghĩa dân tộc Nga đang kêu gọi quân đội bắn phi đạn nhiều hơn nữa vào Ukraine. Nga đã đổ lỗi cho Ukraine gây ra cái chết của Dugina, trong khi Ukraine gợi ý rằng cái chết này có thể là hậu quả của một cuộc tranh chấp trong nội bộ Nga.

Trong tuần qua, Tướng Valerii Zaluzhnyi của Ukraine cho biết có đến 9,000 quân nhân Ukraine đã tử trận. Liên Hiệp Quốc ước lượng 5,587 thường dân đã chết trong những vụ tấn công của Nga.

Cuộc chiến giằng co đẫm máu cũng đang gây lo lắng về tai họa hạt nhân. Trong ngày thứ Hai, Nga đã tấn công gần một xưởng hạt nhân tại Nikopol, gây thương tích cho bốn người.

Tổng Thống Joe Biden và các lãnh đạo thế giới vẫn đang kêu gọi Nga hãy ngưng tấn công lò hạt nhân Zaporizhzhia. Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc António Guterres nói hôm thứ Hai, rằng thế giới đang đối diện “khoảng khắc nguy hiểm tối đa” trong vấn đề tai họa hạt nhân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements