advertisements
Tuesday, 20/12/2022 - 08:13:18

Mỹ đưa oanh tạc cơ hạt nhân đến gần Bắc Hàn


Bà “phó lãnh tụ” Cộng Sản Bắc Hàn Kim Yo Jong trong hình chụp tại Hàn Nội ngày 2 tháng 3, 2019. (Jorge Silva/ Pool/ AFP via Getty Images)

  

SEOUL – Nhằm phô trương lực lượng nhắm vào Cộng Sản Bắc Hàn, hôm thứ Ba Hoa Kỳ đã đưa phi cơ có khả năng thả bom nguyên tử và phản lực cơ tàng hình tối tân đến bán đảo Triều Tiên. Sự phô trương này xảy ra sau khi bà em đầy quyền lực của lãnh tụ Kim Jong Un chế nhạo sự nghi ngờ về quân đội của Bắc Hàn. Bà còn đe dọa rằng Bắc Hàn sẽ bắn thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa.

 

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho biết việc triển khai oanh tạc cơ B-52 và chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ tham gia các cuộc tập trận chung với chiến đấu cơ của Nam Hàn là một phần trong thỏa thuận bảo vệ Nam Hàn bằng tất cả các phương tiện sẵn có, kể cả bom nguyên tử.

 

Bộ Quốc Phòng cho biết cuộc tập trận, gồm cả các chiến đấu cơ F-35 và F-15 của Nam hàn, diễn ra ở vùng biển phía tây nam đảo Jeju. Các phản lực cơ F-22 của Hoa Kỳ đã được triển khai tại Nam Hàn lần đầu tiên sau bốn năm và sẽ ở lại trong suốt tuần này để huấn luyện với các lực lượng Nam hàn.

 

Cuộc tập trận được tổ chức sau khi Bắc Hàn tuyên bố đã phóng một vệ tinh thử nghiệm để phát triển vệ tinh do thám quân sự đầu tiên và thử nghiệm một động cơ nhiên liệu rắn được sử dụng trên một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa cơ động hơn trong vài ngày qua.

 

Bắc Hàn đã bắn một số lượng hỏa tiễn kỷ lục trong năm nay như một lời cảnh cáo đối với các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn trước đây mà họ coi là một cuộc diễn tập xâm lược. Bắc Hàn có thể phản ứng với cuộc huấn luyện trên không mới nhất của các đồng minh bằng một đợt thử nghiệm hỏa tiễn mới.

 

Hôm thứ Ba, em gái của lãnh tụ Kim, bà Kim Yo Jong, đã dùng một loạt thuật ngữ chế nhạo - chẳng hạn như "chê bai ác ý," "rác rưởi" và "chó sủa" - khi bà bác bỏ những đánh giá bên ngoài gây nghi ngờ về sự phát triển vệ tinh do thám của Bắc Hàn và khả năng của hỏa tiễn tầm xa.

 

Bắc Hàn cho biết các vụ phóng hỏa tiễn hôm Chủ nhật là cuộc thử nghiệm hệ thống vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên của nước này và công bố hai bức ảnh về các thành phố của Nam Hàn khi nhìn từ không gian. Một số chuyên gia dân sự ở Nam Hànvà các nơi khác cho biết những bức ảnh quá thô sơ cho mục đích giám sát và các vụ phóng có khả năng là vỏ bọc cho công nghệ hỏa tiễn của Bắc Hàn. Quân đội Nam Hàn cho rằng Bắc Hàn đã bắn hai hỏa tiễn đạn đạo tầm trung.

 

Bà Kim Yo Jong cho biết vệ tinh thử nghiệm mang theo một máy ảnh thương mại vì không có lý do gì để sử dụng một máy ảnh độ phân giải cao, đắt tiền cho một lần thử nghiệm. Bà cho biết Bắc Hàn đã sử dụng hai hỏa tiễn cũ làm phương tiện phóng vào không gian.

 

“Họ không nghĩ rằng những đánh giá của họ là quá thiếu sót và thiếu thận trọng khi họ bình luận về khả năng phát triển vệ tinh của chúng tôi và các công tác chuẩn bị liên quan chỉ với hai bức ảnh mà chúng tôi đã đăng trên báo của chúng tôi,” Kim Yo Jong, một quan chức cấp cao của Đảng Lao Động cầm quyền, nói.

 

Một vệ tinh gián điệp nằm trong số một số hệ thống vũ khí công nghệ cao mà lãnh tụ Kim Jong Un đã thề sẽ có được để đối phó tốt hơn với cái mà ông ta gọi là sự thù địch của Hoa Kỳ. Các vũ khí khác mà Kim muốn chế tạo là hỏa tiễn đa đầu đạn, hỏa tiễn tầm xa nhiên liệu rắn, hỏa tiễn hạt nhân phóng dưới nước, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và hỏa tiễn siêu thanh. Một số chuyên gia cho rằng Bắc Hàn cuối cùng sẽ sử dụng các hệ thống vũ khí tối tân như vậy và kho vũ khí hạt nhân mở rộng để gây áp lực buộc Mỹ phải dỡ bỏ lệnh trừng phạt và các nhượng bộ khác.

 

Em gái của lãnh tụ Kim đã bác bỏ đánh giá của chính phủ Nam Hàn rằng Bắc Hàn vẫn còn những rào cản công nghệ quan trọng cần vượt qua để các ICBM hoạt động có thể vươn tới đất liền Hoa Kỳ - chẳng hạn như khả năng bảo vệ đầu đạn của nước này khỏi các điều kiện khắc nghiệt khi quay trở lại khí quyển.

 

Bà Kim Yo Jong đặt câu hỏi làm thế nào Bắc Hàn có thể nhận được dữ liệu từ các đầu đạn cho đến khi chúng hạ cánh xuống các khu vực mục tiêu trên đại dương trong các lần phóng trước nếu nước này thực sự thiếu công nghệ tái nhập.

 

“Tôi nghĩ tốt hơn hết là họ nên ngừng nói những điều vô nghĩa, cư xử cẩn thận và suy nghĩ kỹ,” bà tuyên bố.

 

Liệu Bắc Hàn có kho hỏa tiễn trang bị hạt nhân đáng tin cậy hay không vẫn là một nguồn tranh luận. Nhưng Bắc Hàn đã nhiều lần lập luận rằng họ đã thử hỏa tiễn có khả năng vươn tới Mỹ và các đồng minh của họ đã xác nhận các đầu đạn có thể tồn tại khi quay trở lại bầu khí quyển và các thách thức khác.

 

Tất cả các vụ thử hỏa tiễn xuyên lục địa ICBM của Bắc Hàn đều được thực hiện ở góc dốc để tránh các nước láng giềng. Một số chuyên gia cho rằng nếu không phóng ICBM theo quỹ đạo tiêu chuẩn thì độ tin cậy của vũ khí Bắc Hàn không thể được bảo đảm.

 

Đề cập đến những nghi ngờ đó, bà Kim Yo Jong cho rằng Bắc Hàn có thể bắn một ICBM theo quỹ đạo bình thường, một vụ phóng có thể được coi là một hành động khiêu khích lớn hơn nhiều đối với Mỹ vì vũ khí này sẽ bay về phía Thái Bình Dương.

 

“Tôi có thể xóa tan nghi ngờ của họ về điều đó. Họ sẽ nhận ra ngay lập tức trong trường hợp chúng tôi phóng ICBM theo cách bắn thẳng góc thật,” Kim Yo Jong nói.

 

Theo cơ quan tình báo Nam Hàn, bà Kim, có chức danh chính thức là Phó Giám Đốc Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Lao Động, được coi là quan chức có ảnh hưởng nhất ở Bắc Hàn sau anh của bà.

 

Ông Lim Soosuk, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Nam hàn, gọi những lời đe dọa phóng ICBM theo quỹ đạo tiêu chuẩn của bà là "rất đáng tiếc." Ông nói với các phóng viên rằng tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn sẽ chỉ làm sâu hơn sự cô lập quốc tế và làm trầm trọng thêm những khó khăn kinh tế của người dân.

 

Bắc Hàn là một trong những quốc gia bị trừng phạt nặng nề nhất trên thế giới do chương trình hạt nhân và hỏa tiễn. Tuy nhiên, bà Kim Yo Jong hôm thứ Ba cho biết Bắc Hàn quyết tâm tăng cường khả năng phòng thủ bằng mọi giá.

 

Bà nói, “Chúng tôi nói rõ rằng chúng tôi sẽ không đứng ngoài quan sát thụ động trước bất kỳ nỗ lực nào nhằm vi phạm quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền mà sẽ thực hiện các quyền ràng buộc của mình và giành lại chúng với rủi ro tính mạng nếu cần thiết.”

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements