advertisements
Wednesday, 28/12/2022 - 06:50:59

Mỹ bắt buộc du khách từ Trung Quốc phải có kết quả Covid-19 âm tính


Hành khách chờ kiểm soát vé tại phi trường quốc tế ở Hồng Kông hôm thứ Tư, ngày 28 tháng 12, 2022. (Peter Parks/ AFP via Getty Images)

 

Trước tình trạng chính quyền Bắc Kinh nhanh chóng nới lỏng các quy luật kiểm soát Covid-19 đưa đến sự việc số người nhiễm dịch tăng đột biến, Hoa Thịnh Đốn sẽ yêu cầu tất cả du khách từ Trung Quốc phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi bay đến lãnh thổ Hoa Kỳ.

 

Các viên chức y tế liên bang cho biết hành khách bay đến Mỹ từ Trung Quốc sẽ phải làm xét nghiệm không quá hai ngày trước khi bay và xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính cho hãng hàng không của họ trước khi lên phi cơ.

 

Các xét nghiệm có thể là xét nghiệm PCR hoặc tự xét nghiệm kháng nguyên được thực hiện thông qua dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa (telehealth service).

 

Điều kiện này sẽ áp dụng cho cả hành khách bay thẳng đến Hoa Kỳ từ Trung Quốc cũng như hành khách bay qua các cửa ngõ phổ biến của nước thứ ba, gồm Seoul (Nam Hàn), Toronto và Vancouver (bên Canada).

 

Hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính hơn 10 ngày trước chuyến bay có thể cung cấp tài liệu về việc họ đã hồi phục thay cho kết quả xét nghiệm âm tính.

 

Các quy tắc mới có hiệu lực lúc 12:01 sáng theo giờ Miền Đông Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng Giêng.

 

Các viên chức Mỹ đã lo ngại về sự thiếu minh bạch của Trung Quốc xung quanh sự gia tăng các ca bệnh gần đây nhất, đặc biệt là việc không có thông tin giải trình tự bộ gen có thể giúp phát hiện các chủng coronavirus mới.

 

“Chúng tôi biết những biện pháp này sẽ không loại bỏ tất cả rủi ro hoặc ngăn chặn hoàn toàn những người bị nhiễm bệnh vào Hoa Kỳ,” một viên chức y tế liên bang nói với đài CNN. Tuy nhiên, “khi kết hợp với nhau, chúng sẽ giúp hạn chế số lượng người nhiễm bệnh và cung cấp cho chúng tôi cảnh báo sớm về các biến thể mới.”

 

Các viên chức y tế Hoa Kỳ cho biết mốc thời gian ngày 5 tháng Giêng đã được chọn để giúp các hãng hàng không có nhiều thời gian điều chỉnh hoạt động để thực hiện các quy định mới. Các viên chức không ước tính họ mong đợi các quy tắc này sẽ duy trì trong bao lâu, nói rằng họ sẽ “theo dõi tình hình thực tế và điều chỉnh khi cần thiết.”

 

Ngoài ra, các viên chức đã thông báo rằng Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) đang mở rộng chương trình Giám Sát Bộ Gen (Traveler-based Genomic Surveillance) dựa trên du khách tới các phi trường ở Seattle và Los Angeles, nâng tổng số phi trường tham gia lên bảy phi trường với khoảng 500 chuyến bay hàng tuần từ ít nhất 30 quốc gia. Điều này sẽ bao gồm khoảng 290 chuyến bay hàng tuần từ Trung Quốc và các khu vực lân cận.

 

Một viên chức cho biết, “Chúng tôi đang mở rộng điều đó để hy vọng có thể phát hiện bất cứ biến thể nào có thể xuất hiện” cũng như “để giảm việc truyền một biến thể mới bằng cách giới thiệu chương trình thử nghiệm trước khi khởi hành này.”

 

Yêu cầu mới được đưa ra khi Nhật Bản và Ấn Độ đã công bố các biện pháp phòng chống Covid-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại về sự gia tăng các ca bệnh.

 

Nhật Bản đang yêu cầu các cá nhân đi du lịch từ Trung Quốc phải được xét nghiệm Covid-19 khi đến bắt đầu từ ngày 30 tháng 12. Chính quyền Ấn Độ cho biết du khách từ Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Hàn, Hồng Kông và Thái Lan sẽ phải xuất trình bằng chứng xét nghiệm âm tính với Covid-19 khi đến nơi đến Ấn Độ và cách ly nếu họ xét nghiệm dương tính.

 

Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp nghiêm ngặt đối với Covid-19 sau khi dỡ bỏ chính sách không có Covid lâu nay của nước này vào đầu tháng này. Hôm thứ Hai, Trung Quốc tuyên bố sẽ chấm dứt các yêu cầu kiểm dịch đối với khách quốc tế từ ngày 8 tháng Giêng, đánh dấu một bước quan trọng đối với việc mở lại biên giới.

 

Nhưng việc chính sách y tế nghiêm ngặt của Trung Quốc đột ngột kết thúc đã khiến nhiều người ở nước này mất cảnh giác và gây căng thẳng cho hệ thống y tế khi các bệnh viện phải đối phó với sự gia tăng các ca nhiễm trùng.

 

Các viên chức Hoa Kỳ lưu ý rằng “CDC tiếp tục khuyến nghị đeo khẩu trang khi đi du lịch, tự theo dõi các triệu chứng và xét nghiệm trong ba ngày sau khi đến đối với các chuyến du lịch quốc tế.”

 

Các viên chức cho biết Trung Quốc đã tải “chỉ khoảng 100” trình tự mới lên cơ sở dữ liệu công cộng trong những tuần gần đây, “gồm cả các biến thể phụ của Omicron như BA.5,” nhưng kích thước mẫu nhỏ vẫn còn chỗ có lý do để lo ngại, CDC cho biết.

 

“Điều chúng tôi lo ngại là một biến thể mới có thể thực sự xuất hiện ở Trung Quốc,” một viên chức cho biết. “Với rất nhiều người ở Trung Quốc bị nhiễm bệnh trong một thời gian ngắn, có khả năng một biến thể mới sẽ xuất hiện.”

 

Khi được hỏi liệu có lo ngại về tính xác thực của dữ liệu – và liệu Trung Quốc có trung thực và minh bạch hay không, một viên chức cho biết chủ yếu là lượng dữ liệu khiến chính quyền lo ngại vào thời điểm này.

 

Ông nói với CNN, “Chúng tôi chỉ có thông tin hạn chế về những gì được chia sẻ liên quan đến số ca (tức) đang gia tăng số ca nhập viện và đặc biệt là số ca tử vong. “Ngoài ra, số lượng xét nghiệm trên khắp Trung Quốc đã giảm. Vì vậy, điều đó cũng gây khó khăn cho việc biết tỷ lệ lây nhiễm thực sự là bao nhiêu.”

 

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã trả lời hôm thứ Tư về các báo cáo rằng Hoa Kỳ đang xem xét áp đặt các hạn chế đối với du khách từ Trung Quốc, kêu gọi các bên hợp tác để bảo đảm sự di chuyển an toàn của người dân giữa các quốc gia và sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Ông phát ngôn viên Vương Văn Bân (Wang Wenbin) của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói trong một cuộc họp báo ngày thứ Tư, “Chúng tôi cần tất cả các bên hợp tác trong lãnh vực khoa học chống lại dịch bệnh để bảo đảm sự di chuyển an toàn của người dân giữa các quốc gia, duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng chuỗi công nghiệp toàn cầu và thúc đẩy nối lại tăng trưởng lành mạnh trong nền kinh tế thế giới.”

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements