advertisements
Monday, 08/02/2021 - 08:46:31

Lương tối thiểu $15 /giờ sẽ làm mất 1.4 triệu việc làm


Một người tham gia cuộc vận động cho lương tối thiểu $15 tại Pasadena, California ngày 26 tháng 1, 2019. (Long Beach Press-Telegram via Getty Images)


Theo một nghiên cứu của chính phủ được công bố vào thứ Hai, việc tăng lương tối thiểu liên bang lên $15 Mỹ kim một giờ sẽ khiến Hoa Kỳ mất 1.4 triệu việc làm, nhưng sẽ giúp gần 1 triệu người Mỹ thoát khỏi tình trạng đói nghèo trong vòng 4 năm tới. Nghiên cứu của Phòng Ngân sách quốc hội CBO, một cơ quan phi đảng phái, còn cho thấy rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ khiến ngân sách quốc gia thâm hụt thêm $54 tỷ Mỹ kim, trong thời gian từ năm 2021 đến 2023, đồng thời làm tăng lạm phát, khiến giá hàng hóa và dịch vụ tăng lên. Nghiên cứu của CBO đang đánh giá về đề nghị tăng lương tối thiểu một cách từ từ, và đạt mức $15 Mỹ kim một giờ vào năm 2025.

Theo kết luận của CBO, một khi được áp dụng hoàn toàn, khoảng 17 triệu người lao động có mức lương lẽ ra thấp hơn $15 Mỹ kim/giờ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, và khoảng 10 triệu người lao động khác có lương hơi cao hơn $15 Mỹ kim/giờ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Báo cáo của CBO nói, do hậu quả của việc tăng lương tối thiểu, khoảng 1.4 triệu người lao động sẽ bị mất việc làm, tuy nhiên, số người sống ở mức nghèo đói sẽ giảm khoảng 0.9 triệu người. Tổng Thống Joe Biden cũng là người ủng hộ việc tăng lương tối thiểu từ $7.25 Mỹ kim một giờ lên $15 Mỹ kim một giờ trong vòng 4 năm tới. Vào tháng trước, chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, Tổng Thống Biden đã ký sắc lệnh yêu cầu rằng mọi người làm việc cho chính phủ liên bang sẽ được trả lương tối thiểu $15 Mỹ kim/giờ. Tổng thống cũng đã đưa đề nghị tăng lương vào dự luật cứu trợ Covid trị giá $1.9 ngàn tỷ Mỹ kim của ông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
sanjose,CA đã nói: so you rather go with $7.25 per hour ?
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements