advertisements
Friday, 20/08/2021 - 06:09:39

Hơn 20 tượng Phật cổ bị đánh cắp ở Trung Quốc


Hình chụp trước và sau cho thấy một tượng Phật bị đánh cắp. (Baidu)

 

TỨ XUYÊN - 23 tượng Phật cổ thời Đường tại một ngọn núi nổi tiếng ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã bị đánh cắp, khiến 13 quan chức bị trừng phạt. Số tượng Phật này có niên đại từ triều đại nhà Đường (618-907) và thuộc nhóm 220 tượng Phật được chạm khắc vào bề mặt vách đá cao 30 mét trên núi Fozi ở huyện Vượng Thương.

Núi Fozi nổi tiếng với nhiều tượng Phật và những tượng bị đánh cắp đều nằm cách mặt đất từ 1.5 đến 3 mét. Quan chức Sở Di Tích và Văn Hóa địa phương phát hiện vụ trộm trong cuộc kiểm tra thường kỳ hồi tháng Giêng và đã báo cảnh sát, nhưng truyền thông Trung Quốc đến ngày 18 tháng 8 mới đưa tin. Nhà chức trách địa phương không biết chính xác ngày các bức tượng bị mất.

Núi Fozi tương đối hẻo lánh và cũng không có thiết bị giám sát trong khu vực, nên cuộc điều tra sẽ không có kết quả.

Sau vụ trộm, nhiều camera giám sát đã được lắp đặt trên núi hồi tháng 3. Ngoài ra, 8 viên chức đã bị kỷ luật, trong khi 5 viên chức khác đang bị cảnh sát điều tra. Hai-mươi ba bức tượng bị mất được tạc vào 4 hốc trên vách đá, gồm 11 đầu Phật cùng 12 tượng toàn thân.

Nhà chức trách tỉnh Tứ Xuyên vào đầu tuần này cũng bắt bốn người, bị nghi đã trộm 10 đầu tượng Phật vào bốn năm trước.

Nhóm tội phạm này được cho là đã bán những chiếc đầu tượng Phật với giá 10,000 yuan ($1,500 Mỹ kim) cho một thương gia kinh doanh đồ cổ ở Thành Đô. Người này sau đó bán số tượng lại cho một người đàn ông ở Phúc Kiến với giá 120,000 yuan ($18,500 Mỹ kim).

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements