advertisements
Friday, 10/07/2020 - 04:57:02

Hòa Lan sẽ kiện Nga về vụ bắn rớt MH17


Các chuyên gia trong đội điều tra hỗn hợp đã trình bày kết quả sơ khởi ngày 28 tháng 9, 2016, về chuyến bay MH17 của hàng không Mã Lai Á bị bắn rơi đầu năm 2014. Họ cho biết chiếc Boeing 777 bị phi đạn BUK bắn trúng trên bầu trời Ukraine xuất phát từ vùng kiểm soát của lực lượng thân Nga. (Emmanuel Dunand/ AFP via Getty Images)

 

THE HAGUE - Chính phủ Hòa Lan sẽ kiện Nga ra tòa nhân quyền Âu Châu, vì vai trò của nước này trong việc bắn rớt máy bay MH17 ở miền đông Ukraine vào 6 năm trước, theo Bộ Ngoại Giao Hòa Lan cho biết hôm thứ Sáu.

Quyết định này là nhằm hỗ trợ các vụ kiện cá nhân, được nộp tại tòa án Âu Châu bởi gia đình của một số nạn nhân trong số 298 người thiệt mạng. Máy bay MH17 bị bắn rơi bởi hỏa tiễn đất đối không Buk, từ vùng lãnh thổ được kiểm soát bởi phe ly khai thân Nga tại Ukraine, khi đang trên đường từ Amsterdam tới Kuala Kumpur vào ngày 17 tháng 7, 2014.

“Đòi công lý cho 298 nạn nhân trên MH17 là mục tiêu ưu tiên cao nhất của chính phủ,” Ngoại Trưởng Hòa Lan Stef Blok nói. “Quyết định hôm nay là bước tiến gần hơn tới mục tiêu này.”

Bằng cách khởi kiện Nga, chính phủ Hòa Lan sẽ có thể chia sẻ bằng chứng với tòa Âu Châu ở Strasbourg, Pháp, để các bằng chứng này cũng được xem xét trong các vụ kiện cá nhân.

Moscow cho tới nay vẫn liên tục bác bỏ sự liên quan trong vụ bắn rớt máy bay. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova nói thông báo hôm thứ Sáu của Amsterdam sẽ làm xấu đi quan hệ Nga – Hòa Lan.

Một nhóm công tố viên quốc tế cũng đang truy tố 3 người Nga và 1 người Ukraine vì liên quan đến sự việc. Những người đàn ông này bị xét xử vắng mặt tại một tòa án ở Hòa Lan. Các công tố viên nói họ có bằng chứng rằng hỏa tiễn bắn rớt MH17 được đưa vào Ukraine từ một căn cứ quân sự Nga, và bệ phóng di động sau đó được trả về Nga.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements