advertisements
Friday, 08/10/2021 - 05:17:46

Hai nhà báo đoạt giải Nobel Hòa Bình 2021


Bên trái là bà Maria Ressa đang phát biểu về tự do ngôn luận tại Hồng Kông năm 2019, và ông Dmitry Muratov, tổng biên tập nhật báo đối lập Novaya Gazeta, trong hình chụp tại Moscow năm 2012. (Getty Images)

 

OSLO - Năm nay giải Nobel Hòa Bình được trao cho hai nhà báo Maria Ressa người Phi Luật Tân và Dmitry Muratov người Nga vì họ đã "nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận.”

Theo chủ tịch Ủy Ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen nói trong cuộc họp báo tại Oslo, bà Ressa và ông Muratov được trao giải thưởng "vì sự đấu tranh dũng cảm cho tự do ngôn luận ở Phi Luật Tân và Nga. Đồng thời, họ là đại diện của tất cả nhà báo đứng lên vì lý tưởng này, trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi.”

Bà Maria Ressa là người đồng sáng lập hãng truyền thông Rappler chuyên điều tra hoạt động của chính quyền. Bà được ca ngợi là đã làm việc không mệt mỏi để đấu tranh trước tình trạng tham nhũng và lạm quyền ở Phi Luật Tân.

Bà Ressa cùng tờ Rappler cũng tố cáo những cách mà mạng xã hội được dùng để lan truyền tin giả và hạ thấp uy tín đối thủ.

Bà Ressa, 58 tuổi, cho biết bà "bị sốc" và "choáng váng" với thông tin được trao giải Nobel Hòa Bình 2021, đồng thời cho rằng đây là giải thưởng dành cho các phóng viên, biên tập viên của Rappler, những người đã đấu tranh cho sự thật từ năm 2016.

"Trong cuộc chiến vì sự thật, tôi cho rằng Ủy Ban Nobel đã nhận ra rằng một thế giới thiếu đi sự thật là một thế giới không có niềm tin và lẽ phải,” bà nói.

Ông Dmitry Muratov, 59 tuổi, là một trong những người sáng lập ra tờ Novaya Gazeta ở Nga, thường xuyên đăng những bài phê bình trên nhiều khía cạnh khác nhau. Ông Muratov được ca ngợi là đã đấu tranh vì tự do ngôn luận, luôn cho phép các nhà báo được viết bất cứ điều gì, miễn là tuân thủ tiêu chuẩn nghề nghiệp và đạo đức báo chí.

"Giải thưởng này không phải cho tôi, mà cho cả tập thể Novaya Gazeta, cho những người đã ngã xuống để bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Giờ đây họ không còn bên chúng tôi nữa, nên Ủy Ban Nobel có lẽ đã quyết định để tôi nói điều đó với mọi người,” ông Muratov nói sau khi được thông báo về giải thưởng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin ông Dmitry Peskov sau đó đã chúc mừng Muratov, khẳng định ông đã "kiên trì làm việc theo lý tưởng riêng và cống hiến vì những điều đó. Ông ấy là người tài năng và dũng cảm.”

Ủy Ban Nobel Na Uy hàng năm trao giải Nobel Hòa Bình cho cá nhân hoặc tổ chức vì nỗ lực và hành động xuất sắc trong việc thúc đẩy hòa bình thế giới. Có 329 ứng cử viên đã được đề cử giải Nobel Hòa Bình năm nay, gồm 234 cá nhân và 95 tổ chức.

Giải thưởng cho người đoạt Nobel Hòa Bình bao gồm một huy chương vàng, bằng chứng nhận và một tấm chi phiếu trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển ($1.1 triệu Mỹ kim).

Giải Nobel Hòa Bình sẽ được trao cho người đoạt giải vào ngày 10 tháng 12, kỷ niệm ngày mất của Alfred Nobel. Đây là lần đầu tiên các nhà báo nhận được giải thưởng danh giá này từ sau năm 1935, khi nhà báo Đức Carl von Ossietzky được tôn vinh vì tiết lộ chương trình tái vũ trang bí mật của đất nước sau chiến tranh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements