advertisements
Saturday, 12/12/2015 - 11:08:10

Hai dị nhân, hai nan đề

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hai dị nhân đề cập trong bài báo này là ông Robert Dear, và ông Donald Trump; hai nan đề là chống phá thai, và chống khủng bố.

Ông Dear -dị nhân thứ nhất- bị giải tòa hôm thứ Tư, mùng 9 tháng Chạp, 2015, để luận tội; ông bảo vị chánh án, “Không cần luận tội, tôi có tội.” Ông nói thêm, “Tôi là người giác đấu bảo vệ các cháu babies.”
Dị nhân làm phiên tòa trở thành dị thường; mọi bị can ra trước tòa luận tội đều tìm cách khai là mình “not guilty” -vô tội; dù có giết người cũng vẫn cứ khai là mình vô tội, vì, mặc dù tay tôi bắn chết nạn nhân, nhưng óc tôi không bảo tay tôi làm điều tội lỗi đó; đắc tội là một giọng nói ma quái, không biết từ đâu, nhập vào đầu tôi, sai khiến cánh tay tôi. Tòa đi tìm giọng nói hoang tưởng đó mà buộc tội.

Chuyện giết người xảy ra hôm 11/27/2015, tại bệnh viện của tổ chức Planned Parenthood (PP) -tổ chức Kế Hoạch Hóa Gia Đình; tổ chức này giúp phụ nữ Mỹ -có hay không có gia đình- ngừa thai; đa số phụ nữ không muốn có con sớm, sợ bận bịu con cái có thể khiến họ phải bỏ sự nghiệp. PP cũng giúp phá thai; đa số thân chủ là những thiếu nữ còn quá trẻ -15 hay 17- không có phương tiện và hoàn cảnh để nuôi con.
Phe chống phá thai lên án họ sát nhân, vì bào thai -nếu không bị phá- sẽ trở thành một con người như mọi con người khác, và như người ăn một dĩa omelet là giết 3 con gà -phạm tội sát sinh.

Việc phá thai và chống phá thai chia đôi nước Mỹ, phe chủ trương cho phép thai phụ phá thai được gọi là “pro-choice” -bênh vực quyền tự do lựa chọn của thai phụ; phe chủ trương chống phá thai được gọi là “pro-life” -bảo vệ sinh mạng của thai nhi.

Hai bên đã đưa nhau ra tòa nhiều lần, cuối cùng phe “pro-choice” thắng; Tối Cao Pháp Viện xử phá thai là quyền của thai phụ. Mặc dù thua, phe pro-life vẫn chà đạp lên quyền phá thai của phụ nữ, và giết thai phụ muốn phá thai.

Ngày 11/27/2015, ông Dear, nhân danh một chiến sĩ thuộc Army of God (Đạo Quân của Thượng Đế) xách súng vào bệnh viện của hội PP tại Colorado Spring, bắn chết một cảnh sát viên và hai thường dân, bắn bị thương năm cảnh sát viên, và bốn thường dân khác nữa. Cảnh sát phải đem xe bọc sắt tới, lủi vào phòng khách của bệnh viện, Dear mới chịu đầu hàng.Dị nhân Dear là một chiến sĩThuộc đạo quân nhà Trời

Cuộc tàn sát của dị nhân Dear và của người điên Adam Lanza năm 2012 (tại trường tiểu học Sandy Hook, thuộc Newtown, Connecticut) khiến thống đốc Connecticut -ông Dannel R. Malloy- phải tuyên bố hôm thứ Năm 12/10/2015 là, “Nếu Quốc Hội không hành động, các tiểu bang sẽ phải đối phó với nạn bắn tàn sát.”

Malloy đề cập đến việc Quốc Hội bác bỏ đề nghị của Tổng Thống Obama đưa danh sách những người bị cấm sử dụng phương tiện hàng không dân sự, những người mắc bệnh tâm thần và những cựu tù nhân vào danh sách những người không được giữ súng, mua súng.

Những vụ nổ súng giết thai phụ phá thai, giết học sinh tiểu học đưa đến va chạm giữa hai đảng chính trị Cộng Hòa và Dân Chủ qua hình thức luật tự do mua súng được Quốc Hội Cộng Hòa bảo vệ, bất chấp mọi thảm cảnh bắn tàn sát.

Tình trạng mua súng tự do vẫn được duy trì mặc dù hai người Hồi Giáo quá khích -vợ chồng Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik- sử dụng hai khẩu tiểu liên bắn chết 14 người, và bắn bị thương 21 người khác.
Vụ tàn sát này giúp dị nhân thứ nhì -ông Donald Trump- cơ hội để nổi bật giữa đám đông ứng cử viên Cộng Hòa. Ông cũng tấn công tệ nạn nổ súng giết người Mỹ, nhưng không đả động gì đến luật bán súng tự do, mà chỉ tấn công kẻ nổ súng giết người: Trump gọi đích danh họ là những người Hồi Giáo, rồi đề nghị cấm toàn bộ người Hồi Giáo không được bước vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Phản ứng đầu tiên là Trump bị chính khách của cả hăi đảng cực lực chỉ trích. Hôm thứ Ba 12/8/2015, chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan lên lớp Trump, bằng một bài học về tự do tôn giáo; Ryan nói, “Tự do tôn giáo là một nguyên tắc căn bản trong hiến pháp -nguyên tắc nền móng của Hoa Kỳ. Tự do tôn giáo không hề là thủ cựu. Điều ông Trump đề nghị không phải là chủ trương của đảng Cộng Hòa, và, quan trọng hơn nữa, đó cũng không phải là chủ trương của Hoa Kỳ.”

Ứng cử viên Chris Christie dè bỉu Trump, qua câu phê phán, “Luận điệu (cấm người Hồi Giáo vào đất Mỹ) là luận điệu của những người không có kinh nghiệm mà lại thích nói nhảm. Điều Hoa Kỳ cần làm để đối phó với tệ nạn khủng bố là tăng cường khả năng tình báo trên cả hai lãnh vực hải ngoại và quốc nội. Hoa Kỳ cũng cần yểm trợ nhân viên công lực, cấp cho họ những khí cụ họ cần để đối phó với khủng bố."
Ứng cử viên Jeb Bush viết trên Twitter, mô tả Trump bằng một chữ “unhinged” - “điên cái đầu.”

Trong một cuộc phỏng vấn, bà Clinton đã phá lên cười khi phóng viên ABC News hỏi quan điểm của bà về giải pháp Trump đề nghị; bà xin lỗi cử tọa vì đã không nín cười được trước đề nghị cấm đoán đó.Bà Clinton phá lên cười vì đề nghị cấm người Hồi Giáo vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Nhưng nay bà không cười nữa; bản thăm dò của CBS News/New York Times phổ biến hôm thứ Năm 12/10/2015 cho thấy 35% cử tri Cộng Hòa toàn quốc chọn bầu cho Trump.

Phóng viên The New York Times phỏng vấn ông Bennie Stickley, 75 tuổi, nhân viên hồi hưu của hãng John Deere, cử tri Dân Chủ, về đề nghị của Trump cấm người Hồi Giáo vào lãnh thổ Hoa Kỳ.
Stickley nói ông vẫn bỏ phiếu bầu bà Clinton, nhưng ông đồng ý với Trump là phải ngăn cấm những người đã có thành tích giết người Mỹ, vào đất Mỹ.

Hai dị nhân - ông Robert Dear, và ông Donald Trump- đang nêu lên câu hỏi: ai là chánh phạm cần trừng phạt về hai tội ác giết thai phụ, và giết người Mỹ.

Ông Dear chắc chắn sẽ bị pháp luật trừng phạt, nhưng tòa cử tri có thể không trừng phạt Trump; cử tri đang theo dõi và cân nhắc.
Thái độ chờ, xem đó đang làm nhức tim nhiều chính khác Hoa Kỳ.


Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị cho là bài bình luận này “đọc được,” tác giả kính mời quý vị đọc thêm 73 bài khác nữa, trong tuyển tập BÌNH LUẬN THỜI SỰ, in trên 540 trang giấy vàng lợt, bìa cứng, giá $30. Mua sách xin gửi chi phiếu về địa chỉ: Nguyễn Đạt Thịnh, 515 Crestwater Ct.
Houston, TX 77082. Tác giả chân thành cảm ơn quý vị

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements