advertisements
Tuesday, 02/11/2021 - 05:48:18

Dân Trung Hoa đổ xô đi tích trữ đồ ăn sau lời khuyên của chính quyền

Khách hàng tại siêu thị Carrefour nơi người mua phải có thẻ thành viên mới được cào ở Thượng Hải. (Yan Daming/ VCG via Getty Images)

 

 

Vào thứ Ba, người Trung Hoa đã đổ xô tới các siêu thị để mua sắm nhu yếu phẩm, một ngày sau khi Bộ Thương Mại khuyên mọi người nên tích trữ lương thực để đề phòng tình huống khẩn cấp.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc cũng đăng danh sách các hàng hóa, dụng cụ cần tích trữ sẵn trong nhà, gồm bánh quy, mỳ ăn liền, các loại vitamin, đài radio và đèn pin.

Lời khuyên được nhà chức trách Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh hàng loạt ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng được phát hiện thời gian qua, khiến nhiều người lo ngại và đổ xô tới siêu thị để mua gạo, dầu ăn, muối.

"Ngay khi tin tức được đưa ra, những người lớn tuổi gần nhà tôi đã mua sắm điên cuồng trong cửa hàng," một người viết trên mạng xã hội Weibo. Trước cơn bão mua sắm tích trữ hàng hóa của người dân, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã phải lên tiếng trấn an.

Tờ Economic Daily giải thích rằng lời khuyên của Bộ Thương Mại chỉ nhằm nhắc nhở, không để người dân bị bất ngờ trong trường hợp phong tỏa trở lại.

Trong khi đó, tờ People's Daily cho hay Bộ Thương Mại đưa ra khuyến cáo như vậy mỗi năm, và lời khuyến cáo năm nay chỉ đơn giản là được đưa ra sớm hơn, do ảnh hưởng của dịch bệnh cùng giá rau tăng mạnh thời gian qua.

Vào tối thứ Hai, Bộ Thương Mại Trung Quốc đã ra thông báo yêu cầu các chính quyền địa phương phải bảo đảm nguồn cung, ổn định giá hàng hóa, đồng thời phải báo cáo sớm nếu nguồn cung hàng hóa gặp vấn đề. Nguồn cung thực phẩm của Trung Quốc đang bị đe dọa, do ảnh hưởng của Covid-19, cũng như các loại thiên tai phá hoại mùa màng ở Sơn Đông - vựa rau lớn nhất toàn quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements