advertisements
Tuesday, 17/01/2023 - 12:15:18

Cựu Tù Suối Máu họp mặt Tất Niên 2022 và đón mừng Tân Niên 2023


Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải, bên trái, đang giới thiệu cựu tù Nguyễn Thanh Thủy và cựu tù Trần Văn Phước thay mặt Ban Tổ Chức chúc Tết mọi người, trong tiệc Tất Niên của các thân hữu Cựu Tù Suối Máu trưa thứ Bảy, ngày 14 tháng 1, 2023 tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Mặc dù ngoài trời mưa bão và gió lạnh, trưa thứ Bảy, ngày 14.1.2023, Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn và gần 100 cựu tù chính trị cùng một số phu nhân đã đến Thư Viện Việt Nam ở Garden Grove để tham dự buổi họp mặt tất niên năm 2022 và đón mừng Xuân Quý Mão 2023.

Sau khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay quân Cộng Sản Bắc Việt, cụ thể là vào ngày 30.4.1975, hàng vạn Quân, Cán, Chính VNCH đã bị bắt đưa vào các trại tù từ Nam chí Bắc, vừa chịu đói khát, lạnh lẽo, lao động khổ sai, bệnh không có thuốc chữa, vừa bị “kẻ chiến thắng” nhục mạ; nhiều người, nhiều đồng đội đã bỏ mình trong các trại tù nên sau 45 năm, nhiều người không muốn nhắc đến quá khứ đau thương đó, không phải vì họ quên, nhưng càng nhắc đến thời gian tù tội khiến nhiều người càng thêm lòng uất hận. 

Tuy nhiên, với chiến hữu mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải và một số chiến hữu khác như các ông Huệ, Long, Phước trong Ban Tổ Chức vẫn quyết định hàng năm tổ chức các buổi gặp mặt cựu tù Suối Máu, trước là để thăm hỏi nhau xem ai còn ai mất, sau là để nung nấu ý chí “không đội trời chung với lũ Cộng Sản bạo tàn,” và nhắc nhở cho con cháu biết, thế hệ cha ông vì chiến đấu cho tự do, cho độc lập chủ quyền của Tổ Quốc Việt Nam mà bị bọn Cộng Sản Bắc Việt trả thù tàn nhẫn như vậy.


Hợp ca hai nhạc phẩm Ly Rượu Mừng và Những Nẻo Đường Việt Nam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thông thường mỗi lần chiến hữu Vũ Long Sơn Hải tổ chức, ông đều yêu cầu Biệt Đội Văn Nghệ do ông thành lập và chỉ huy phải mặc quân phục chỉnh tề khi trình diễn, nhưng hôm nay, theo ông vì là buổi tiễn năm cũ, đón mừng Xuân mới nên thay bộ quân phục bằng những tà áo dài tha thướt để hát những nhạc phẩm quê hương, những nhạc phẩm nói về mùa Xuân, cũng không có mời ai phát biểu ngoại trừ một vị khách quý đến rất bất ngờ trong cơn mưa bão, là Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn.

Trước giờ khai mạc, chiến hữu Nguyễn Anh Phong thuộc đơn vị 81 Biệt Cách Dù lên giúp vui nhạc phẩm “Em Còn Nhớ Mùa Xuân?”. Mặc dù là một quân nhân, suốt quãng đời trai trẻ chỉ biết cầm súng bảo vệ quê hương lại thuộc một đơn vị tác chiến lẫy lừng “Biệt Cách Dù 81” đã đi vào lịch sử với hai câu thơ:

“An Lộc Địa sử ghi chiến tích

Biệt Cách Dù vị quốc vong thân”


Vợ chồng chiến hữu Biệt Cách Dù 81 tham dự họp mặt Trại Tù Suối Máu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nhưng hôm nay, chiến hữu Anh Phong hát rất hay, không những được phu nhân mà còn được mọi người ngồi bên dưới chăm chú lắng nghe và nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng. Ngoài chiến hữu Nguyễn Anh Phong, ca sĩ Kim Phượng cũng trình diễn nhạc phẩm “Cám Ơn” và sau đó chương trình bắt đầu với nghi thức chào cờ và phút mặc niệm như thường lệ do nhóm ca của bốn tà áo dài phụ trách. 

Trong phút mặc niệm anh Vũ Long Sơn Hải cũng nhắc đến hai ái hữu cựu tù Suối Máu là anh Giang Văn Hai (Binh Chủng Thiết Giáp) và anh Phạm Đắc Thiện (Lực Lượng Đặc Biệt) đã vĩnh viễn ra đi trong năm 2022 vừa qua. 

Sau đó, ban văn nghệ mở màn với hai nhạc phẩm liên tục “Ly Rượu Mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương và “Những Nẻo Đường Việt Nam” của nhạc sĩ Thanh Bình. 


Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn chúc Tết đồng hương. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp đến, chiến hữu Vũ Long Sơn Hải giới thiệu Ban Tổ Chức (anh gọi là Ban Hội Tề) gồm có bốn người là anh, anh Phước, anh Long và anh Huệ. Anh Huệ vì lý do sức khỏe không thể đến, anh Long, cựu tù Suối Máu, phu quân của chị Thanh Thủy (Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH) gặp trở ngại (xe hư) nên chỉ còn anh Hải và anh Phước có mặt. Do đó anh Hải mời chị Nguyễn Thanh Thủy và anh Phước lên gửi lời chúc Tết đến mọi người. 

Anh Phước nói, “Xin có lời kính chào tất cả quý chiến hữu và quý vị ở đây. Nhân dịp sắp năm mới, xin chúc tất cả được vui, khỏe, gặp nhiều may mắn.”

Chị Nguyễn Thanh Thủy nói, “Kính chào tất cả quý niên trưởng, quý anh anh chị và các bạn chiến hữu thân mến. Tôi xin chúc Năm Mới tất cả các anh chị được sức khỏe dồi dào và được mọi điều may mắn và muốn gì được nấy nữa. Xin kính chào.”

Tiếp theo, Trưởng Ban Tổ Chức, anh Vũ Long Sơn Hải giới thiệu quý quan khách, niên trưởng và chiến hữu. Trước tiên anh giới thiệu và cám ơn Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã không quản ngại mưa, gió đến tham dự, kế đến là quý niên trưởng trong QL/VNCH: La Trinh Tường, Nguyễn Văn Triệu, Phan Kỳ Nhơn, Đặng Kim Thu, Bùi Trọng Nghĩa, bà Nguyễn Thanh Thủy, Nhan Hữu Hậu, Hoàng Tấn Kỳ, Nguyễn Anh Phước, các chiến hữu mũ đỏ Nguyễn Thành, Long Đào và một số đông chiến hữu từng bị tù tại trại Suối Máu cùng phóng viên ba tờ báo Viễn Đông, Người Việt và Việt Báo. 


Vũ Long Sơn Hải, người chiến hữu mũ đỏ kiên trì giữ vững ý chí chống Cộng qua những lần tổ chức họp mặt trại tù Suối Máu cũng như Văn Nghệ do Biệt Đội Văn Nghệ phụ trách (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Sau khi giới thiệu quan khách, chiến hữu Vũ Long Sơn Hải không quên giới thiệu các mạnh thường quân đã hỗ trợ tài chánh cũng như thực phẩm cho buổi tổ chức, anh đặc biệt nhắc tên chị Xuân Mai, phu nhân chiến hữu Mũ Xanh Phan Bửu Ngọc, bất cứ sinh hoạt chống Cộng nào tại Nam Cali đều có mặt chị và chị luôn dấn thân làm mọi việc ban tổ chức cần như tiếp tân hay lo vấn đề thực phẩm v.v.. Ngoài ra, chị cũng đóng góp một số tiền nhỏ cho Ban Tổ Chức. 

Đến đây chiến hữu Vũ Long Sơn Hải trân trọng mời Nghị Sĩ Janet Nguyễn lên phát biểu đôi lời. Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói vắn tắt “Janet xin kính chào quý vị. Hôm nay Janet đến đây để tỏ lòng biết ơn và cám ơn các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh vì Tổ Quốc, cám ơn các chú, các cô đã thương yêu và ủng hộ Janet trong nhiều năm qua. Chính nhờ sự ủng hộ của quý vị mà chúng ta đã mang được tiếng nói của người Việt tỵ nạn trở lại Thượng Viện California. Như quý vị đã biết, là người trẻ, Janet đã tích cực tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Chúng ta đã làm việc chung nhau, sát cánh nhau trong hai chục năm qua, thưa quý đồng hương. Từ ngày Janet làm Nghị Viên, Giám Sát viên, Nghị Sĩ đầu tiên và Dân Biểu Tiểu Bang, bây giờ được trở lại chức Nghị Sĩ, Janet cám ơn tất cả quý đồng hương, và nhân dịp Tết sắp đến, Janet và gia đình xin kính chúc tất cả quý vị và gia đình một năm mới được nhiều sức khỏe, an khang, thịnh vượng và mọi sự như ý. Xin cám ơn quý vị.”

Sau lời chúc Tết của bà Janet Nguyễn, Ban Tổ Chức mời mọi người dùng cơm trưa do các mạnh thường quân khỏan đãi, và thưởng thức chương trình văn nghệ do các anh chị trong Biệt Đội Văn Nghệ QL/VNCH cũng như các chiến hữu và một số đồng hương có năng khiếu về âm nhạc trình diễn.

Buổi sinh hoạt tiễn năm cũ, đón mừng năm mới của các cựu tù chính trị trại tù Suối Máu chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều sau lời cảm tạ của chiến hữu mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements