advertisements
Thursday, 27/05/2021 - 08:49:38

Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan khuyên Cộng Hòa hãy từ Trump, bỏ những kẻ bắt chước hạng B


Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan gặp Tổng Thống đắc cử Donald Trump tại Quốc Hội ngày 10 tháng 11, 2016. Hai năm sau ông Ryan từ giã chính trường, tránh lên tiếng về hầu hết các đề tài chính trị nóng bỏng. (Zach Gibson/ Getty Images)


SIMI VALLEY - Trong bài diễn văn đọc tại Thư Viện Tổng Thống Ronald Reagan tại Simi Valley, Nam California đêm thứ Năm, cựu Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đã gia nhập cuộc nội chiến trong Đảng Cộng Hòa. Ông Ryan là một trong những vị lãnh đạo Cộng Hòa được kính trọng nhất tại Hoa Thịnh Đốn khi ông Donald Trump đắc cử và bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống đầu năm 2017.

Trong hai thập niên, Dân Biểu Paul Ryan đã đại diện một địa hạt cử tri tại tiểu bang Wisconsin, được cả hai đảng kính nể tại Quốc Hội.

Trong bài diễn văn đọc tại Thư Viện Ronald Reagan, cựu Chủ Tịch Hạ Viện Ryan nhìn nhận rằng “khối bảo thủ chúng ta đang ở một ngã rẽ” và cần phải tìm một hướng đi mới cho Đảng Cộng Hòa trong thời hậu Donald Trump.

Như từng khôn khéo khi còn giữ chức chủ tịch Hạ Viện và phải chịu phép cựu Tổng Thống Trump, ông Ryan đã tán dương ông Trump về việc cựu tổng thống “đã mang được nhiều cử tri mới vào đảng của chúng ta.” Thế nhưng ông Ryan nói tiếp rằng Đảng Cộng Hòa đang phải đối diện trước một sự thật.

Cựu chủ tịch Hạ Viện nói, “Nếu nguyên tắc bảo thủ phải tùy thuộc vào khả năng lôi cuốn bình dân của một cá nhân, hay của những kẻ bắt chước hạng B, thì đảng của chúng ta sẽ chẳng đi về đâu. Các cử tri trông đợi những người lãnh đạo Cộng Hòa phải là người biết suy nghĩ độc lập và có dũng khí. Cử tri sẽ không hài lòng trước những kẻ chỉ biết vâng-dạ và những kẻ xua nịnh bay về Mar-a-Lago [nơi ông Trump đang sống ở Florida]."

Trong hai năm cuối cùng giữ chức Chủ Tịch Hạ Viện, ông Ryan đã có một mối quan hệ khó khăn với ông Trump. Một mặt ông hợp tác với Tòa Bạch Ốc trong những chính sách lớn, như chương trình giảm thuế rộng lớn. Nhưng cũng có những lúc ông Ryan phải lên tiếng phê bình cựu tổng thống về ngôn ngữ thiếu lịch sự và ý kiến nặng lời viết trên Twitter. Thay vì tái tranh cử, ông Ryan đã quyết định từ giã chính trường mặc dù ông đã có nhiều triển vọng được đại diện đảng ở mức cao hơn, như ứng cử viên tổng thống chẳng hạn.

Ý kiến của ông Paul Ryan được đưa ra trong lúc đa số chính khách Cộng Hòa tại Hoa Thịnh Đốn và trên toàn quốc vẫn còn ủng hộ ông Trump, mặc dù cựu tổng thổng vẫn tiếp tục phát biểu những lời không đúng sự thật về việc ông thất cử trong năm qua.

Ông Ryan từng là một trong các chính khách Cộng Hòa được nể trọng tại Hoa Thịnh Đốn trước khi thế lực của ông Trump bùng lên mạnh mẽ. Từ khi trở về Wisconsin hai năm trước đây, ông Ryan đã hầu như không lên tiếng về bất cứ vấn đề chính trị nào.

Ông Paul Ryan là thuyết trình viên đầu tiên trong chương trình “Time for Choosing” (Đến Lúc Phải Lựa Chọn) do Thư Viện Ronald Reagan thực hiện dành cho những người theo quan điểm bảo thủ. Trong các thuyết trình viên tương lai còn có những chính khách có triển vọng tranh cử tổng thống năm 2014, như cựu Phó Tổng Thống Mike Pence, cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc bà Nikki Haley, và cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo.

Những người thân cận với ông Paul Ryan tin rằng ông sẽ không tranh cử cho bất cứ một chức vụ nào khác trong tương lai, mặc dù ông còn trẻ, mới có 51 tuổi. Tuy nhiên, họ nói rằng ông rất quan tâm về tương lai của Đảng Cộng Hòa. Ông là thành viên của hội đồng quản trị Thư Viện Ronald Reagan và của công ty Fox Corp., chủ của đài truyền hình Fox News.

Trong bài diễn văn đêm thứ Năm, ông Ryan mô tả chính sách của Tổng Thống Joe Biden “thiên tả hơn bất cứ tổng thống nào mà tôi từng biết trong cuộc đời,” và ông khuyến khích các đảng viên Cộng Hòa hãy đoàn kết chung quanh những lý tưởng bảo thủ nền tảng của đảng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Tommy đã nói: 2016 tôi đảng Dân chủ, nhưng tôi đã vote D. Trump. Vừa rồi tôi vẫn bầu Trump. Paul Ryan nói đúng. Tôn trọng và kính nể những người tôn trọng SỰ THẬT.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements