advertisements
Monday, 14/12/2020 - 07:25:57

Cử tri đoàn chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden


Tổng Thống đắc cử Joe Biden đọc diễn văn tại rạp Queen Theatre ở thành phố Wilmington, tiểu bang Delaware ngày thứ Hai, 14 tháng 12, 2020, sau khi ông được Cử Tri Đoàn công nhận ông đã đắc cử tổng thống. (Roberto Schmidt/ AFP via Getty Images)


Trong một thủ tục quan trọng ngày thứ Hai, ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden đã giành được đa số phiếu bầu của Cử Tri Đoàn, chính thức đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ được tổ chức hơn một tháng trước đây.

Sự bỏ phiếu của Cử Tri Đoàn gồm các đại biểu từ 50 tiểu bang đã chấm dứt nỗ lực của ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump chống lại kết quả của cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 3 tháng 11.

California, tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ, đã dồn hết 55 phiếu đại cử tri cho ông Biden vào trưa thứ Hai, chính thức giúp cựu phó tổng thống có trên 270 phiếu cần thiết để chiến thắng cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc. Theo kết quả vào tháng 11, ông Biden đã có 306 phiếu đại cử tri, so với 232 phiếu của Tổng Thống Trump.

Trước đó và cũng trong ngày thứ Hai, đại cử tri tại các tiểu bang chiến trường như Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania, và Wisconsin, cũng đã bỏ phiếu cho ông Biden.

Như vậy tổng thống đắc cử thuộc đảng Dân Chủ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng, cùng với bà phó tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Bình thường thì cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn diễn ra mỗi bốn năm chỉ là thủ tục hành chánh nhằm chính thức hóa cuộc bầu cử tổng thống. Thế nhưng năm nay cuộc bỏ phiếu này bỗng trở nên quan trọng, vì Tổng Thống Trump vẫn từ chối không nhận thua cuộc, dùng mọi lý do để tranh cãi rằng có sự gian lận trong cuộc bầu cử mặc dù không có bằng chứng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements