advertisements
Monday, 28/11/2022 - 10:32:08

Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam mừng Đại Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Tại Việt Nam


Rước kiệu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito vào sáng thứ Bảy, ngày 26 tháng 11, 2022. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG


GARDEN GROVE - Đại Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Tại Việt Nam, Bổn Mạng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã được long trọng tổ chức trước Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito vào sáng thứ Bảy, ngày 26 tháng 11, 2022.


Hàng năm Giáo Hội Công Giáo Việt Nam trong nước cũng như ở hải ngoại đều tổ chức đại lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam. Buổi lễ được coi như Lễ Giỗ Tổ vì các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những bậc tổ tiên, ông bà, thân bằng quyến thuộc của mình.


Vào lúc 8 giờ 30 sáng, Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam (TTCGVN), có vài lời mở đầu trước khi rước kiệu, “Hôm nay tại Giáo Phận Orange, chúng ta sum họp trước Linh Đài Đức Mẹ, trước hết để vinh danh Thiên Chúa đã ban cho tổ tiên chúng ta một tinh thần oai hùng, bất khuất và đã làm chứng cho Chúa bằng chính cuộc sống của mình. Ngày hôm nay là để nói lên tinh thần hào hùng đó, tất cả chúng ta già, trẻ, lớn, bé đến đây để tuyên xưng đức tin của người Công Giáo Việt Nam luôn luôn oai hùng, cho dù ở trong nước hay ở hải ngoại, không một thế lực nào có thể đánh bại chúng ta và chúng ta tiếp tục noi gương anh dũng của các Thánh Tử Đạo, cha ông chúng ta.” 

 


Linh Mục Phạm Ngọc Hùng chủ sự cuộc cung nghinh Thánh Thể. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Sau đó Linh mục Vincent Phạm Ngọc Hùng xông hương trước kiệu Các Thánh Tử Đạo và chủ sự cuộc cung nghinh Thánh Thể Chúa, kiệu Các Thánh Tử Đạo do Liên Đoàn Liên Minh Thánh Tâm phụ trách, lộ trình đi xung quanh khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa. Hàng ngàn người thuộc 16 Cộng Đoàn và các hội đoàn trong Cộng Đồng CGVN, vừa đi vừa lần chuỗi Mân Côi, hát thánh ca tôn vinh Thánh Thể Chúa và ngợi ca các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.


Khi đoàn rước kiệu về lại Linh Đài Đức Mẹ La Vang, mọi người thinh lặng dành thời gian ngắn tôn vinh Thánh Thể qua lời hướng dẫn của cha Giám Đốc TTCG. Sau đó, Linh mục Nguyễn Văn Khải, Dòng Chúa Cứu Thế từ Roma sang tham dự và được mời giảng thuyết. Linh Mục cho biết từ Roma sang đây chứng kiến một cuộc rước kiệu Thánh Thể và kiệu các Thánh Tử Đạo đông chưa từng thấy, trật tự, sốt sắng và trang nghiêm chưa từng có. Cha Khải có bài giảng rất sâu sắc về kinh nghiệm sống đạo của các Thánh Tử Đạo và cuộc sống đạo của giáo dân miền Bắc sau năm 1954, cả hai thời kỳ bách hại đạo có một điểm giống nhau là dù cho bị bắt bớ, tra tấn, đánh đập bằng đủ mọi cực hình trong thời kỳ vua chúa cấm đạo, và thời nay, dù bắt các Linh mục vào tù, đóng cửa nhà thờ, tu viện, đốt phá ảnh tượng, kinh sách, loại người có đạo ra khỏi các chức vụ công quyền, ra khỏi việc học hành thi cử, không cho chịu chức Linh Mục; dù làm mọi cách nhưng người cộng sản không thể cấm được đạo Chúa, ngược lại như hiện nay, nhiều đảng viên Cộng Sản đã đến xin xưng tội với các Linh Mục và trở lại giữ đạo sốt sắng. 


LM Nguyễn Văn Khải đã nêu một số trường hợp các vị Tử Đạo phải chịu, có người bị xử trảm, người bị phanh thây, người bị thiêu sống, tùng xẻo, chém đầu, việc đó sử sách đã ghi lại nhưng theo cha, quan trọng nhất là chúng ta hãy học thái độ của các vị Tử Đạo, chấp nhận chịu cực hình và chết vì đạo Chúa, đồng thời kêu gọi con cháu không báo thù, một hãy tha thứ cho những kẻ làm hại mình như Chúa Kito đã thốt lên “Xin Cha tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm.”Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành chủ tế và các Linh Mục đồng tế Thánh lễ Đại Trào Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Sau bài giảng của cha Khải, đoàn trống Thiên Ân dâng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam một hồi trống sôi động với ý nghĩa hồi trống tiễn đưa các anh hùng tử đạo về Thiên quốc. Dứt hồi trống, các em thiếu nhi trong đội múa dâng hoa của Cộng Đồng với trang phục đẹp mắt trình bày một màn múa dâng hoa lên Đức Mẹ, Ca đoàn Nhà Thờ Chính Tòa hát thánh ca nhạc dạo và Hiệp Sĩ Đoàn Columbus làm hàng rào danh dự đón Đức Giám Mục, các Linh Mục và Phó Tế lên lễ đài cử hành Thánh Lễ Đại Trào trong lúc ca đoàn trổi bài Ca Nhập Lễ “Khải Hoàn Ca” do LM nhạc sĩ Ngô Duy Linh sáng tác “Tiếng nhạc oai hùng vang trên khắp cõi trời Việt Nam. Tiếng lòng tha thiết con dân nước Nam hòa khúc khải hoàn ca. Đồng thanh ta hát khen mừng bao Đấng Anh Hùng xưa đã thắng gian nan tòa cao chói lói trên trời hiển vinh muôn đời....” 

Thánh Lễ bắt đầu với phần thống hối. Sau hai bài đọc, một Thầy Phó Tế công bố bài Tin Mừng của Thánh Mattheo. Câu cuối cùng trong bài Tin Mừng, Chúa nói với các môn đệ, “Vì danh thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ.”


Sau bài Tin Mừng, Đức Giám Mục chủ tế có bài giảng:


“Hôm nay chúng ta, những người Công Giáo Việt Nam ở địa phận Orange tụ họp nơi đây ở Linh Đài Đức Mẹ La Vang để mừng Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Tại Việt Nam. Chúng ta hãnh diện mừng ngày tổ tiên của chúng ta đã anh dũng tìm cái chết để mang lại đức tin cho con cháu Lạc Hồng. Lịch sử Công Giáo Việt Nam đã được khai sinh và tăng trưởng trong máu đào tử đạo. Hơn 130 ngàn tiền nhân đã hy sinh mạng sống mình để bảo vệ đức tin, trong số đó có 117 vị đã được Giáo Hội nâng lên hàng Hiển Thánh. Một ẩn sĩ của thế kỷ thứ hai nói rằng “Máu các Thánh Tử Đạo là hạt giống nẩy sinh ra các Kito hữu.” Phải, máu của các Thánh Tử Đạo là hạt giống sinh ra các Kito hữu. Hôm nay chúng ta hiện diện nơi đây là những Kito hữu trong đức tin, và chúng ta xác tín rằng chúng ta chính là những hoa trái thiêng liêng do máu đào của các Thánh Tử Đạo sinh ra. Hôm nay chúng ta vui mừng niềm vui của dân tộc, chúng ta hãnh diện là con, là cháu của các Ngài, có nghĩa là chúng ta cũng muốn làm những người thừa kế, những người thánh thiện như cha ông chúng ta, vì “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh.” Tại sao tổ tiên chúng ta được tôn vinh ngày hôm nay, có rất nhiều lý do nhưng tôi thấy rõ một điều, đó là các Thánh Tử Đạo đã biết lựa chọn, chọn lựa giữa sống và chết, và họ đã muốn chết vì lòng tin của họ. Sinh ra ở trên đời, ai cũng muốn sống, ai cũng muốn bổng lộc, vinh quang, phú quý, các Thánh Tử Đạo là những người tin vào Chúa, là những người rao giảng lời Chúa, là những người vâng giữ lề luật của Chúa. Vì thế mà khi triều đình nhà vua và một số người ghen ghét cho rằng đó là “tà đạo” và bắt họ phải bỏ đạo. Vua chúa, quan quyền đã ra điều kiện là một bên theo đạo thì phải chết, bỏ đạo thì được sống. Vua chúa, quan quyền đã ra điều kiện là đạp lên cây Thánh Giá thì được tha, được bởng lộc , vinh quang mà nếu không thì phải đổi lấy chính mạng sống mình. Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã được đặt để vào một sự chọn lựa, một bên là chọn lựa thế gian, bên kia là chọn lựa Thiên Chúa, một bên là chọn lựa giá trị đời này, bên kia là chọn lựa đời sống vĩnh cửu đời đời; một bên là chọn lựa bất trung với Chúa, bên kia là chọn lựa trung thành với Chúa cho đến cùng. Và vì thế, trước sự chọn lựa ấy các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam đã chấp nhận “thà hy sinh mạng sống mình để đẹp lòng Chúa và hy sinh mạng sống mình để đạt được đời sống đời sau còn hơn hưởng bổng lộc, vinh quang, phú quý đời này mà họ hư mất cuộc sống đời đời, bởi vì họ sẽ phạm tội “bất trung với Thiên Chúa”!Ca đoàn Nhà Thờ Chính Tòa hát Thánh ca. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


“Các Thánh Tử Đạo đã thề trung thành với Đấng họ tôn thờ suốt đời với một niềm tin tưởng, với một tấm lòng yêu mến và với tâm tình tín thác. Kính thưa quý vị, Ngày hôm nay, là con cháu của các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, chúng ta là những người Kito hữu được mời gọi chọn lựa trong cuộc đời. Bởi lẽ cuộc đời này luôn luôn là sự giằng co giữa cái thiện và cái ác, giằng co giữa bóng tối và ánh sáng, giằng co giữa thánh thiện và tội lỗi, giữa con người của thế gian và con người của Thiên Chúa, giữa cuộc sống tạm bợ đời này và cuộc sống vĩnh viễn đời sau.


“Sống trên đất nước văn minh này, có tiền thì cả ngàn thứ để chọn lựa, chúng ta phải chọn lựa hàng ngày giữa sống và chết, giữa Thiên Chúa và tiền bạc. Đây là lúc chúng ta phải cho Chúa làm Chúa thật chúng ta. Lắm lúc vô tình, thờ ơ và đã từng chối Chúa, chúng ta đã đặt tiền bạc, đặt danh vọng hơn cả Chúa, hơn cả sự sống đời đời. Chết vì đạo có giá trị khi chúng ta chấp nhận thua thiệt, đau khổ, nghèo nàn, đơn sơ vì Chúa, vì anh em, vì người nghèo. Chúng ta đang sống trong thời gian bị bách hại, kẻ bách hại ở đây không còn là Cộng Sản, kẻ bách hại ở đây không còn là vua chúa bắt đạo nhưng sự bách hại ngày hôm nay tinh vi hơn nhiều, chúng ta đang bị bách hại bởi dòng đời của xã hội, chúng ta đang bị bách hại vì cá nhân chủ nghĩa, vì chủ nghĩa hưởng thụ; chúng ta đang bị bách hại vì chính trị; một chính trị đã đưa chúng ta dần dần đến văn hóa sự chết, văn hóa được phép phá thai, văn hóa chủ nghĩa cá nhân, văn hóa đặt tiền bạc và danh vọng lên hàng đầu.”Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành và LM Phêro Nguyễn Văn Khải, mỗi vị có một bài giảng trong thánh lễ mừng Kính Các Thánh Tử Đạo tại VN. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Cuối bài giảng, Đức Giám Mục nói, “Chúng ta tiếp tục dâng thánh lễ, xin Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cầu bầu cho mỗi người chúng ta được can đảm, can đảm lội ngược dòng, can đảm chọn Chúa Giêsu trên hết mọi sự ở thế gian này. Amen.”


Sau bài giảng, thánh lễ tiếp tục qua phần Phụng Vụ Thánh Thể và Rước lễ. Trước khi Đức Giám Mục chủ tế ban phép lành của Chúa cho mọi người tham dự, ông Kevin Kiệt Trần, Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN Giáo Phận Orange thay mặt giáo dân cám ơn và tặng hoa cho Đức Giám Mục. Ca đoàn hát bài thánh ca “Anh Hùng Tử Đạo” và mọi người sốt sắng đọc Kinh Thánh Mẫu La Vang, vì Mẹ cũng là Mẹ Các Thánh Tử Đạo, xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho chúng con biết noi gương các Thánh Tử Đạo tiền nhân, biết tôn thờ và sẵn sàng hy sinh mạng sống để làm chứng cho Chúa, và thương yêu tha nhân như Chúa đã thương yêu chúng con.


Cô Thanh Ngân từ Amsterdam, Hòa Lan qua dự lễ, nói với Viễn Đông, “ Con ở Hòa Lan qua, con được tham dự một buổi lễ quá long trọng, sốt sắng, và quá đông người tham dự, quang cảnh Nhà Thờ Chính Tòa và Linh Đài Đức Mẹ La Vang lại đẹp và khí hậu ở đây tuyệt vời, bên Hòa Lan chúng con chưa bao giờ có thánh lễ ngoài trời như thế này.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements