advertisements
Friday, 29/12/2017 - 10:31:21

Chuẩn bị cho Năm Mới: 15 phút mỗi ngày

Bài VŨ HẰNG

Giáng Sinh đã qua rồi, nhưng mùa lễ chưa chấm dứt, chúng ta chuẩn bị bước vào Năm Mới 2018, và tiếp đó, với người Việt Nam, là Tân Niên Mậu Tuất (năm con chó). Mà lạ quá, nhà cửa mới thu dọn sạch sẽ vài hôm trước để đón Giáng Sinh, hôm nay đã lại “dềnh” lên đủ thứ rác rưới bầy hầy rồi, trông vào cứ ngốt cả con mắt. Có gì lạ đâu: Nếu như ngày nào cũng phải ăn thì ngày nào cũng phải bỏ giờ ra để thu dọn (declutter). Bởi vì, có sinh hoạt thì có rác rến, sách báo đồ dùng, quần áo vất liệng bừa bãi… có những thứ tiếp tục được tung ra để cản đường và làm bẩn nhà cửa chúng ta.

Có nhiều bạn quyết tâm bỏ ra hai ngày cuối tuần để thu dọn. Nhưng cái cuối tuần nhiều hứa hẹn đó, Hằng biết là sẽ không bao giờ đến, bởi vì bạn sẽ có khách, bạn phải đến trường con bé út để tham dự buổi họp phụ huynh, bạn phải đưa cả nhà đi ăn… tóm lại là cả trăm thứ việc chờ bạn vào cuối tuần. Nên quyết tâm dành hẳn một cuối tuần như vậy sẽ không bao giờ “work”! Hằng đề nghị: Chỉ cần bỏ ra 15 phút mỗi ngày.  Đúng, chỉ có 15 phút, dễ dàng phải không? Nhưng để cho mấy phút phù du ấy có thể làm được phép lạ, bạn cần phải ghi nhớ:


Cái closet này trông quen quen, trông như của nhà mình mà không hiểu ai chụp được đưa lên mạng thế này?

1. Chỉ có 15 phút, không hơn không kém: Những ngày đầu có thể bạn hăng hái, không muốn ngừng tay. Nhưng 15 phút là 15 phút, ai cũng biết coi đồng hồ mà!

2. Không bỏ sót một ngày nào: Hôm nay bận quá ư? Hay là, bịnh quá? Tạm gác lại một ngày, có được không? Không! Không lý do gì có thể biện minh cho việc “tạm gác” ấy. Chỉ có 15 phút thôi mà.
3. Mục tiêu nhỏ: Bởi vì chỉ có 15 phút, bạn không thể đặt ra một mục tiêu lớn, chẳng hạn thu dọn hết cái closet quần áo, hết cái bathroom, hết cái tủ sách. Những việc như vậy thực ra không hề nhỏ, bạn có thể mất cả ngày chưa chắc đã dọn xong. Nếu không kịp hoàn thành trong 15 phút, bạn sẽ làm cho cảnh tượng bầy hầy thêm, chứ chẳng thu dọn gọn gàng lại được chút nào. Trái lại, bạn chỉ đặt một mục tiêu rất nhỏ, chẳng hạn:

- Làm sạch bàn ăn cơm: Bàn ăn là nơi vốn để cả nhà ngồi ăn cơm, nhưng có thể nó đã trở thành nơi bóc thư, giữ những món hàng mới được gửi đến, và cả những cuốn sách người này người kia trong nhà lấy ra ngồi đọc rồi để luôn tại chỗ. Vài ba ngày, những thứ này dồn lại, chiếm gần hết mặt bàn ăn, mỗi lần dọn cơm là mỗi lần bạn phải dồn chúng thành một đống ở góc bàn, trông rất mất thẫm mỹ, làm bữa ăn mất nhiều thú vị. Thu dọn để trả lại mặt bàn cho mục đích nguyên thủy của nó thì có lẽ 15 phút cũng đủ, nhưng bạn phải quyết tâm không để cho bất cứ thứ gì không liên quan có cơ hội xâm lấn trở lại nữa.

- Thu dọn “tủ” thuốc gia đình: Gọi là tủ, nhưng có thể đó chỉ là những chai thuốc đặt sẵn trên mặt bàn để dễ với, dễ lấy: Vài hộp thuốc bổ, Vitamin C, Vitamin D, vài hộp Supplements mua qua quảng cáo, vài hộp Tylenol, thuốc cao máu, thuốc tiểu đường, thuốc cholesterol, thuốc rỗng xương, thuốc đau dạ dầy, thuốc vọp bẻ, vài hộp chứa những viên con nhộng đã quá “đát,” lại có những hộp rỗng tuếch không còn thuốc bên trong nhưng vẫn chễm chệ ngự trên mặt bàn…. Xưa nay cứ tưởng chẳng có gì, nhưng bây giờ nhìn vào, bạn sẽ thấy bao nhiêu thứ dư thừa lẽ ra phải nằm trong sọt rác từ lâu.


“Mục tiêu nhỏ” có thể chỉ thu gọn trong một cái ngăn kéo.

- Xếp đặt bàn đặt máy điện thoại: Mới chỉ vài năm trước đây, cả nhà còn trông vào một máy điện thoại bàn, ai dùng thì coi như độc chiếm…. Khi đó, vấn đề dọn bàn máy không cần phải đặ ra. Nhưng bây giờ thì khác, mặc dầu mỗi người đã có một điện thoại cầm tay riêng, nhưng mặt bàn vẫn la liệt ống nghe ống nói “một mẹ bồng theo 6, 7 con”…. Đi với mỗi ống nghe (handset) là dây rợ, adapters. Đã vậy lại có cả máy không hoạt động vì đường dây đã cúp mà vẫn còn chễm chệ ngự lại. Tình cảnh này trông xốn mắt đã lâu, hôm nay bỏ ra 15 phút cho việc này thật là xứng đáng, không gì sánh được.

- Xếp lại đồ dùng trên MỘT mặt quầy bếp (counter top): Nhà bếp có nhiều quầy, nhưng hôm nay, bạn chỉ nhắm MỘT mà thôi: Những chai tương, chai ớt, chai nước mắm, lọ chao, hộp tiêu, hộp muối… lúp xúp bên nhau, xanh đỏ đủ màu mà trông không hấp dẫn tí nào, mỗi lần cần dùng thứ gì lại phải loay hoay tìm kiếm …. Bỏ ra 15 phút lọc lựa, vất bỏ những chai đã dùng hết, những chai đã quá đát, xếp lại những thứ còn dùng cho ngăn nắp, thứ tự, dễ tìm, vừa tầm tay. Rõ là 15 phút giá trị!

- Chắc chắn còn nhiều “mục tiêu nhỏ” mà bạn sẽ nhìn ra được từ những ngõ ngách trong nhà, không chỉ nhà bếp mà còn nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách…. Mỗi ngày chiến thắng một “mặt trận” nhỏ, cuối cùng bạn sẽ chiến thắng được cả một cuộc chiến….


Mỗi ngày 15 phút cho một mục tiêu nhỏ

- Liệng bỏ: Bí quyết thành công là “liệng bỏ.” Trong khi làm việc, bạn phải tìm ra những món để liệng bỏ. Vì thế, luôn luôn mang theo một bao rác. Sau 15 phút mà bạn không tìm ra thứ gì để liệng bỏ là coi như thất bại. Xếp đặt mọi thứ cho ngăn nắp mà không dám liệng bỏ thứ gì là không phải “declutter”. Các thầy cô của chúng ta giảng rõ: Declutter là giải thoát mình khỏi những thứ vô ích ràng buộc, làm vướng chân. Không kiếm ra được thứ gì để liệng bỏ có nghĩa là... bạn đã bị trói quá chặt rồi. 15 phút hôm nay coi như không có, ngày mai làm lại!

Sau cùng, dù bí quyết thần diệu cách mấy mà không bắt tay vào việc sẽ chẳng đi đến đâu. Vậy, việc đầu tiên là... Khởi sự ngay! Nhìn chung quanh nhà, có thể bạn tự hỏi không biết bắt đầu từ đâu? Không cần suy nghĩ nhiều, bạn có thể bắt đầu ở bất cứ nơi nào. Vì chỉ có 15 phút thôi. Nơi nào khác, dù cần thiết cách mấy cũng có thể chờ đến ngày mai. Quan trọng là bạn phải bắt đầu ngay hôm nay.

Hãy nhớ “mỗi ngày chiến thắng một mặt trận nhỏ, cuối cùng bạn sẽ chiến thắng được cả một cuộc chiến lớn!”
Vuhang231@yahoo.com
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements