advertisements
Friday, 18/09/2020 - 06:24:34

Canada bỏ đàm phán thương mại với Trung Quốc


Bộ Trưởng Thương Mại François-Philippe Champagne mà nay là Ngoại Trưởng của Canada đang đến sự hội nghị Liên Minh Bộ Trưởng Thái Bình Dương tại Vina del Mar, Chile, Nam Mỹ ngày 15 tháng 3, 2017. Lúc đó Canada đang tìm những thị trường mới để đối phó chính sách bảo hộ kinh tế của Hoa Kỳ. (Sebastian Villaroel/ AFP via Getty Images)

 

OTTAWA - Ngoại trưởng Canada cho biết nước này từ bỏ đàm phán thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, và điều ưu tiên hiện nay là đưa hai công dân bị Bắc Kinh buộc tội gián điệp hồi tháng 6 về nước.

Trả lời phỏng vấn với truyền thông vào thứ Sáu, Ngoại Trưởng François-Philippe Champagne nói hiệp ước thương mại giữa Canada và Trung Quốc không còn đáng để theo đuổi, và nước này từ bỏ các cuộc đàm phán thương mại tự do được khởi xướng từ 4 năm trước.

"Tôi không thấy có đủ điều kiện để các cuộc đàm phán có thể tiếp tục vào lúc này,” Ngoại Trưởng Champagne nói. "Trung Quốc của năm 2020 không phải là Trung Quốc của năm 2016. Tất cả chính sách đưa ra vào thời điểm đó (vào năm 2016 với Trung Quốc) cần được xem xét lại.”

Bình luận của ông Champagne đã cho thấy Canada đã gác lại ý tưởng về thỏa thuận thương mại tự do với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thủ Tướng Justin Trudeau đang bị áp lực trong nước vì thỏa thuận này. Những người cho rằng ông Trudeau đã quá nhân nhượng với Trung Quốc để đổi lấy giá trị thương mại.

Ngoại Trưởng Champagne cũng nói thêm rằng ưu tiên hàng đầu của Canada hiện nay là đưa hai công dân Michael Kovrig và Michael Spavor về nước. Họ bị buộc tội gián điệp ở Trung Quốc vào tháng 6.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements