advertisements
Friday, 24/12/2021 - 05:57:25

Ca khúc của Mariah Carey tiếp tục thành công trong mùa Noel


 

NEW YORK - "All I Want For Christmas Is You" - bản nhạc Noel được sáng tác 27 năm trước – vẫn thường xuyên mang về cho Mariah Carey $600,000 đến $1 triệu Mỹ kim vào mỗi tháng 12 hàng năm. Theo Billboard, ca khúc này đang dẫn đầu nhiều bảng xếp hạng ca khúc thịnh hành.

Trong tuần qua, “All I Want For Christmas Is You” có thêm 37.6 triệu lượt nghe tại Hoa Kỳ, 26.1 triệu lượt phát radio và 7,400 lượt tải về có trả tiền. Kể từ lúc được phát hành năm 1994 đến nay, chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ, bài hát này có 4.3 tỷ lượt phát radio, 1.4 tỷ lượt nghe, 3.7 triệu lượt tải về.

Thành tích này giúp “All I Want For Christmas Is You” là sáng tác đầu tiên có tên trong Billboard Hot 100 ở ba giai đoạn khác nhau. Dịp Giáng Sinh năm 2019 và 2020, bản nhạc cũng dẫn đầu nhiều tuần liên tiếp. Ca khúc còn đứng đầu nhiều bảng xếp hạng nghe nhạc online toàn cầu như Spotify, Apple hay Youtube.

Đến nay, “All I Want for Christmas is You” là bản nhạc Giáng Sinh hiện đại ăn khách nhất. Nhiều khán giả bình luận rằng, họ cảm thấy khi giọng hát Mariah vang lên, đó là lúc Giáng Sinh bắt đầu.

“All I Want For Christmas Is You” thuộc album Merry Christmas, phát hành khi Mariah Carey 24 tuổi. Ca khúc nói về tâm trạng của cô gái nhớ người yêu trong mùa Giáng Sinh. Cô không cần quà hay tuyết rơi, chỉ muốn có người yêu bên cạnh. Theo truyền thông, Mariah Carey dành 1 tiếng để hoàn thành bài hát. Sau đó, cô gặp đồng nghiệp Walter Afanasieff và mất 15 phút chọn hợp âm và giai điệu.

Ca khúc ra đời khi Mariah Carey mới có bước đột phá trong sự nghiệp với album Music Box. Lúc đó, nữ ca sĩ đang là vợ của Tommy Mottola - giám đốc hãng giải trí Sony Music Entertainment.

Ông lên kế hoạch tiếp theo cho vợ và nảy ra ý tưởng về một album Giáng Sinh. Carey ban đầu phản đối vì cho rằng chỉ nghệ sĩ hết thời mới ra album nhạc lễ hội. Tuy nhiên, Mottola cố gắng thuyết phục vợ thực hiện và “All I Want For Christmas Is You” được thu âm vào tháng 8, 1994. Carey khi đó đã trang trí căn nhà của hai người ở New York theo phong cách Giáng Sinh ngay giữa mùa hè, để tạo cảm hứng sáng tác.

Các nhà phê bình âm nhạc cho rằng sức sống bền bỉ của bài hát này là do lời ca, giai điệu vui nhộn và chất giọng nội lực của Mariah Carey. Al Payne - giám đốc đài radio WHUR-FM, cho rằng “All I Want For Christmas Is You” gợi lên nhiều cảm xúc đối với khán giả thuộc mọi sắc tộc, tuổi tác và giới tính.

Ca khúc đã giúp Carey kiếm khoảng $60 triệu Mỹ kim tiền bản quyền tính đến năm 2016. Tờ Celebrity Networth thống kê rằng nữ ca sĩ kiếm thêm khoảng $600,000 đến $1 triệu Mỹ kim mỗi tháng 12 hàng năm nhờ bài hát. Ca khúc cũng được đưa vào nhiều phim và được hát lại bởi nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Bên ngoài Hoa Kỳ, ca khúc từng đứng đầu bảng xếp hạng nhiều quốc gia như Úc, Áo, Canada, Cộng Hòa Czech, Đan Mạch… Tại các thị trường lớn như Nhật, Đức, Anh, bài hát từng nhiều lần vào top 10. Từ năm 2014, Mariah Carey thường tổ chức show để tôn vinh ca khúc. Năm 2019, hãng Amazon đã làm một phim tài liệu ngắn mang tên Mariah Carey is Christmas, lấy cảm hứng từ bản nhạc này.

Mariah Carey sinh năm 1969 tại New York, từng giành 5 giải Grammy và bán hơn 200 triệu album. Cô nổi tiếng với giọng hát cao và phong cách biểu diễn quyến rũ. Tổ chức Guinness trao cô danh hiệu "Songbird Supreme,” dành cho những người có giọng cao nhất thế giới. Với All I Want For Christmas Is You, Carey cũng được mệnh danh là "nữ hoàng nhạc Giáng Sinh.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements