advertisements
Monday, 01/08/2022 - 09:23:23

Bà Pelosi sẽ đến Đài Loan, bất chấp đe dọa từ Trung Cộng


Chủ Tịch Hạ Viên Nancy Pelosi trong cuộc họp báo hàng tuần này 29 tháng 7, 2022. (Bill Clark/ CQ-Roll Call, Inc via Getty Images)


Theo lời của viên chức cao cấp Đài Loan và viên chức cao cấp Hoa Kỳ, bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi dự định sẽ viếng thăm Đài Loan trong chuyến công du các nước Á Châu, bất kể lời khuyên của chính phủ Biden và lời đe dọa từ Bắc Kinh. Hoa Thịnh Đốn đang lo ngại chuyến viếng thăm cao cấp này sẽ đưa đến phản ứng mạnh bạo của Trung Cộng.

Đây sẽ là lần đầu tiên một Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ đến Đài Loan trong 25 năm. Chuyến đi này không chính thức nằm trên lịch trình công du Á Châu của bà Pelosi, một dân biểu liên bang thuộc đảng Dân Chủ từ California. Chuyến đi diễn ra trong lúc mối bang giao giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức thấp.

Một viên chức Đài Loan nói với đài CNN rằng bà Nancy Pelosi sẽ ở qua đêm tại Đài Loan. Viên chức không cho biết chính xác thời điểm mà máy bay của bà Pelosi sẽ đáp xuống phi trường Đài Bắc.

Trong khi đó tại Ngũ Giác Đài, một viên chức cao cấp nói rằng quân đội Hoa Kỳ đang làm việc suốt ngày đêm trong khu vực Á Châu, để bảo đảm bà Pelosi và phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ được an toàn.

Chặng đầu tiên là Singapore, nơi mà Pelosi đã đến hôm thứ Hai. Bà đã gặp các viên chức cao cấp kể cả thủ tướng và tổng thống. Trong ngày thứ Ba, phái đoàn của bà Pelosi đã có mặt tại Kuala Lumpur, Mã Lái Á theo giờ địa phương.

Phái đoàn sẽ tiếp tục bay đến Nam Hà và Nhật Bản, theo lịch trình được thông báo trước đây, nhưng không có ghi chặng dừng chân nào ở Đài Loan.

Trước sự việc Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi sẽ có mặt ở Đài Loan, chính phủ Hoa Kỳ đã khuyên Trung Cộng không nên làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements