advertisements
Tuesday, 05/10/2021 - 05:44:57

Ba khoa học gia nhận giải Nobel Vật lý 2021


Trong ba cuộc họp báo khác nhau ngày thứ Ba, 5 tháng 10, 202, từ trái là ông Syukuro Suki Manabe tại trường Princeton University, New Jersey; ông Klaus Hasselmann tại viện Max-Planck ở Hamburg, Đức; và ông Giorgio Parisi tại La Sapienza University ở Rome, Ý. (Getty Images)

 

STOCKHOLM - Giải Nobel Vật Lý 2021 đã được Ủy ban giải thưởng trao cho ba khoa học gia với nghiên cứu về các hệ thống vật lý phức tạp, giúp con người hiểu thêm về biến đổi khí hậu.

Vào sáng thứ Ba, viện Hàn Lâm Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển đã trao giải thưởng danh giá của năm 2021 cho các khoa học gia Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi.

Ba khoa học gia được trao Nobel Vật Lý vì đã có những nghiên cứu về các hiện tượng hỗn loạn và có vẻ ngẫu nhiên. Syukuro Manabe và Klaus Hasselmann đặt nền móng cho tri thức của nhân loại về khí hậu Trái Đất và ảnh hưởng của con người.

Trong khi đó Giorgio Parisi được vinh danh nhờ những đóng góp mang tính đột phá cho lý thuyết vật liệu hỗn độn và các quá trình ngẫu nhiên.

Các hệ thống phức tạp, đặc trưng bởi sự hỗn loạn và ngẫu nhiên, rất khó để nắm bắt. Giải Nobel Vật Lý năm nay tôn vinh những phương pháp mới để mô tả và dự đoán các hoạt động dài hạn của chúng.

Ông Giorgio Parisi sẽ nhận một nửa giải thưởng cho việc phát hiện sự ảnh hưởng lẫn nhau của các dao động và rối loạn trong những hệ thống vật lý, từ quy mô nguyên tử đến hành tinh. Syukuro Manabe và Klaus Hasselmann cùng nhận nửa giải thưởng còn lại, cho việc lập mô hình vật lý của khí hậu Trái Đất, định lượng độ biến động và dự đoán một cách đáng tin cậy về sự tăng nhiệt toàn cầu.

Giáo Sư Syukuro Manabe, 90 tuổi, sinh tại Shingu, Nhật Bản, hiện là nhà khí tượng học tại Đại học Princeton, Hoa Kỳ. Giáo Sư Klaus Hasselmann, 90 tuổi, sinh tại Hamburg, Đức, hiện làm việc tại Viện Khí tượng Max Planck, Đức. Giáo Sư Giorgio Parisi, 73 tuổi, sinh tại Rome, Ý, hiện làm việc tại Đại học Rome Sapienza, Ý.

Kể từ khi ông Alfred Nobel lập ra giải thưởng, đã có 114 giải Nobel Vật Lý được trao cho 215 khoa học gia. Giải thưởng được trao bởi Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm.

Trong số những người đoạt Nobel Vật Lý, chỉ có bốn phụ nữ là Marie Curie, Maria Goeppert-Mayer, Donna Strickland và Andrea Ghez. Ông John Bardeen là học giả duy nhất 2 lần đoạt giải Nobel Vật Lý vào năm 1956 và 1972.

Người đoạt giải trẻ nhất là Lawrence Bragg, ông nhận giải cùng cha mình vào năm 1915, khi mới 25 tuổi. Người già nhất là Arthur Ashkin, đoạt giải năm 2018, khi 96 tuổi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements