advertisements
Thursday, 23/04/2020 - 06:32:31

Ấn Độ xây cầu trong khu vực tranh chấp với Trung Quốc

 

NEW DELHI - Chính phủ Ấn Độ vừa xây một cây cầu mới trong khu vực đang tranh chấp với Trung Quốc tại biên giới, nhằm có thể điều động quân đội và vũ khí nhanh hơn. Sự việc này nhiều khả năng sẽ làm xấu thêm quan hệ giữa hai cường quốc châu Á.
Cây cầu mới, có trọng tải 40 tấn, được xây tại bang Arunachal Pradesh thuộc vùng đông bắc Ấn Độ, nơi cũng được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và nằm gần một địa điểm từng xảy ra các vụ đụng độ trước đây. Theo thống kê, các vụ xâm nhập biên giới lẫn nhau tại bang Arunachal đã tăng 50% trong năm 2019 so với những năm trước đó.
Việc Ấn Độ xây đường và cầu mới dọc theo biên giới với Trung Quốc diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa 2 nước đang tăng cao, do Bắc Kinh cáo buộc New Delhi cố tình cản trở các công ty đại lục hoạt động tại Ấn Độ, bằng cách thắt chặt kiểm soát đối với các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua lại công ty nội địa. Cây cầu mới xây nằm trong khu vực từng xảy ra vụ đối đầu quân sự kéo dài nhiều tháng giữa Ấn Độ và Trung Quốc vào năm 2017, liên quan đến cao nguyên Doklam, nơi được tuyên bố chủ quyền bởi Trung Quốc và Bhutan, đồng minh của Ấn Độ.
Đây là một trong những vụ đối đầu nghiêm trọng nhất kể từ khi Trung Quốc chiến thắng cuộc chiến biên giới với Ấn Độ vào năm 1962. Dưới thời Thủ Tướng Narendra Modi, Ấn Độ đã gia tăng phát triển cơ sở hạ tầng dọc biên giới. Tuy nhiên, New Delhi nói rằng hành động này không nhằm vào bất kỳ nước nào, mà chỉ nhằm hỗ trợ các khu vực xa xôi hẻo lánh của quốc gia.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements