Monday, 08/04/2019 - 06:49:14

Xét thuế tổng thống


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Tư, 3 tháng Tư, Dân Biểu Dân Chủ Richard E. Neal, Chủ Tịch Tiểu Ban Phương Cách và Phương Tiện (House Ways and Means Committee) trao tận tay ông Charles P. Rettig, Ủy Viên Đặc Trách Thuế Vụ Hoa Kỳ, một lá thư dài 2 trang, chính thức yêu cầu ông Rettig trao cho Hạ Viện tài liệu thuế vụ trong 6 năm vừa qua của ông Donald Trump.

Đòi hỏi khó thương này chắc chắn sẽ gây ra nhiều tranh cãi.


Dân Biểu Dân Chủ Richard E. Neal (bên trái) và Dân Biểu Cộng Hòa Kevin Brady đang dự một buổi điều trần trong tháng Hai 2019. (Getty Images)

Ông Neal viết:


Kính gửi
Ông Charles P. Rettig
Ủy Viên Thuế Vụ
Tiểu ban Ways and Means có thẩm quyền giám sát và viết luật thuế Liên Bang Hoa Kỳ; đi đôi với quyền hạn đó là bổn phận của chúng tôi phải theo dõi việc sở thuế IRS thi hành luật thuế công bằng và vô tư với mọi người -kể cả việc sở thuế đánh thuế và kiểm toán cách khai thuế của tổng thống.

Theo quy điều thuế vụ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân của Tổng thống phải chịu sự kiểm tra bắt buộc; tuy thông lệ này là chính sách của IRS nhưng không được quy định trong luật thuế liên bang.

Căn cứ trên quyền hạn của tôi được ấn định trong Internal Revenue Code đoạn 6103 tôi xin ông vui lòng gửi cho tôi những tài liệu sau đây:

(1) Hồ sơ thuế khóa của Donald J. Trump trong những năm từ 2013 đến 2018.
(2) Khẳng định nếu có hồ sơ nào đã được kiểm toán (audit).
(3) Mọi chứng thư hành chánh liên quan đến những bản khai thuế đó.
(4) Hồ sơ thuế của những thương vụ liên quan tới ông Trump, như: The Donald J. Trump Revocable Trust; DJT Holdings LLC; DJT Holdings Managing Member LLC; DTTM Operations LLC; DTTM Operations Managing MemberCorp; LFB Acquisition Member Corp; LFB Acquisition LLC; and e Lamington Farm Club, LLC d/b/a Trump National Golf Club—Bedminster.

Bức thư của Dân Biểu Richard E. Neal, Chủ Tịch Tiểu Ban Phương Cách và Phương Tiện còn khá dài và đi vào những chi tiết thuế lợi tức của ông Trump và những cơ sở thương mại của ông trước và trong những năm ông làm tổng thống.

Trump không nao núng, vì đây không phải là lần đầu tiên, ông đối phó với chính quyền và dư luận về quy chế thuế đặc biệt dành cho ông.

Hôm thứ Sáu, William S. Consovoy -luật sư của tổng thống- lên tiếng trả lời chung cho dư luận là, như mọi công dân Hoa Kỳ khác, ông Trump có quyền giữ kín những chi tiết thuế vụ của ông, Ông Consovoy yêu cầu bộ Ngân Khố đừng trao hồ sơ thuế của ông Trump cho Hạ Viện. Consovoy còn chỉ trích đòi hỏi của ông Neal là quá đáng, vì ông không có lý do chính đáng nào để đòi hỏi như vậy, ông dùng cụm chữ “gross abuse of power,” thô bạo lạm dụng quyền lực để mô tả đòi hỏi của ông Neal.

Consovoy viết, "Dù Tiểu Ban Phương Cách và Phương tiện có lý do hợp pháp để đòi đọc hồ sơ thuế vụ của tổng thống, thì đó vẫn không phải là lý do thật để Chủ Tịch Neal đòi hỏi; lý do thật và rõ rệt của ông Neal là nỗ lực của một đảng chính trị để quấy phá một viên chức của đảng bên kia, vì họ không thích chính sách và lối phát biểu của viên chức đó."

Quan điểm của ông Consovoy không liên quan trực tiếp đến vụ án; và 2 chữ “shall furnish” (sẽ cung cấp) cũng không có nghĩa là 'đòi hỏi'. Qua 2 chữ đó, IRS và Bộ Ngân Khố có thể cung cấp tài liệu thuế khóa của ông Trump cho Hạ Viện hoặc khước từ, không cung cấp.
Dân Biểu Neal có thể đã tiên liệu được lập luận phản đối của luật sư Consovoy nên đã dùng chữ “shall furnish” để hóa giải việc Consovoy đòi quyền che dấu (right to privacy) cho ông Trump.

Tuy nhiên, lối viết dài dòng với những lập luận mạnh mẽ của luật sư Consovoy cho thấy thế đứng của ông Trump- bất chấp các quy tắc chính trị hiện đại- nhiều lần đã từ chối việc tự nguyện công khai hóa tờ khai thuế của mình, như nhiều vị tổng thống tiền nhiệm đã công khai phổ biến.

Cả Sở Thuế IRS lẫn Bộ Ngân Khố đều chưa tỏ thái độ của họ, mặc dù họ đã nhận được thư yêu cầu của Dân Biểu Neal từ thứ Tư tuần trước -ngày mùng 3 tháng Tư, 2019.

Tháng trước, trả lời một cuộc phỏng vấn, ông Steven Mnuchin -Bộ Trưởng Ngân Khố- tuyên bố ông sẽ thảo luận với toán chuyên viên luật pháp của bộ, nếu phải quyết định cung cấp hay không cung cấp hồ sơ thuế vụ của ông Trump.

Nếu một trong hai quyền lực -Bộ Ngân Khố hoặc IRS- thuận cung cấp hồ sơ thuế vụ của ông Trump cho Hạ Viện, thế đứng của vị đương kim tổng thống có thể trở thành khó khăn hơn.
Tổng thống nhận định về cái khó của mình, "Tôi biết tôi đang bị audit; nhưng ai audit tôi; riêng tôi, tôi hiểu rằng luật pháp đứng về phía tôi. 100%."

Có thể Dân Biểu Neal không đồng ý với ông; nhưng vấn đề chưa đến giai đoạn audit, mà còn dậm chân tại khởi điểm: liệu ông Neal có đòi được hồ sơ thuế vụ của ông Trump hay không.
Neal sử dụng điều 6103 của luật thuế khóa, điều này đã được Quốc Hội dùng nhiều lần để đòi xem hồ sơ thuế của bất cứ công dân Mỹ nào có đóng thuế.

Tuy nhiên, tổng thống cũng có thành tích 'không giống ai', thì tại sao lần này ông lại phải giống người khác. Ông có thể không cho cả IRS lẫn Bộ Ngân Khố trao hồ sơ thuế vụ của ông cho Quốc Hội.

Vụ việc sẽ ra tòa, và cuối con đường tư pháp vẫn là Tối Cao Pháp Viện, với 9 cái ghế mà 5 người ngồi trên ghế là do quý vị tổng thống Cộng Hòa đề cử. Chỉ riêng ông -ông Trump- cũng đã đề cử thành công hai người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising