Thursday, 07/12/2017 - 08:45:45

VN chống chế, nói Mỹ "đi ngược thông lệ" khi áp đặt thuế cao với thép Việt gốc Tàu


Thép cuộn tại VN bị nghi xuất phát từ Trung Quốc để nhập cảng qua Mỹ.


HÀ NỘI - Vào đầu tuần này, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo quyết định áp thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá lên một số sản phẩm thép của Việt Nam. Bộ nêu lý do các sản phẩm này được sản xuất với vật liệu phải chịu thuế trừng phạt từ Trung Quốc. Về phía Việt Nam, vào ngày thứ Năm, Bộ Công Thương cho rằng Hoa Kỳ đã “đi ngược thông lệ” với quyết định trên.

Theo quyết định mới, thép cán nguội của Việt Nam sẽ phải đánh thuế lên tới 531%, trong khi thép chống ăn mòn sẽ bị thuế 238%. Các mức thuế sẽ được công bố vào ngày 16 tháng 2, 2018.

Vào năm 2016, thép của Trung Quốc cũng bị Hoa Kỳ áp lệnh chống bán phá giá và chống trợ cấp với mức thuế là 266%. Một thời gian ngắn sau đó, Hoa Kỳ ghi nhận thép nhập cảng từ Việt Nam vào thị trường Mỹ đã tăng vọt. Thép không gỉ (tôn mạ) nhập từ Việt Nam tăng từ mức $2 triệu Mỹ kim một năm lên $80 triệu một năm, thép cuộn lạnh tăng từ $9 triệu lên $215 triệu một năm.

Trước sự gia tăng đó, Hoa Thịnh Đốn cho rằng các công ty Trung Quốc đã tìm cách tránh thuế trừng phạt của Mỹ để vào thị trường Mỹ qua ngả Việt Nam.

Tại Hà Nội ngày thứ Năm, Bộ Công Thương đã lên tiếng về việc Bộ Thương Mại Mỹ đã đưa ra quyết định sơ bộ trong việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD) đối với thép carbon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và thép cán nguội nhập cảng từ Việt Nam.
Trên cơ sở quyết định của Bộ Thương Mại, quan thuế Mỹ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ và thép cán nguội nhập cảng từ Việt Nam nếu các sản phẩm này được sản xuất từ nguyên liệu là thép cán nóng của Trung Quốc.

Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đương với mức thuế AD và CVD mà Hoa Kỳ đang áp dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có xuất xứ Trung Quốc. Các doanh nghiệp sẽ không phải đặt tiền cọc nếu chứng minh được rằng tôn mạ và thép cán nguội không được sản xuất từ thép cán nóng của Trung Quốc.

Bộ Công Thương VN nói rằng theo quy định tại Hiệp Định Về Quy Tắc Xuất Xứ của WTO, một sản phẩm sẽ được coi là có xuất xứ của một nước nếu tại nước đó đã diễn ra một quá trình chuyển đổi đáng kể để tạo ra sản phẩm đó.

Vì vậy Bộ Công Thương VN nói, "Thông lệ từ trước tới nay của quốc tế cũng như của chính Mỹ, thép cán nóng qua xử lý để trở thành thép cán nguội, sau đó tiếp tục xử lý để trở thành tôn mạ được coi là một sự chuyển đổi đáng kể và vì vậy, tôn mạ sản xuất tại Việt Nam, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được coi là sản phẩm của Việt Nam (có xuất xứ Việt Nam)."

Bộ cho rằng Hoa Kỳ đã đi ngược lại thông lệ của chính mình khi không xem quá trình chuyển đổi tại VN là quá trình "chuyển đổi đáng kể" nữa. Tôn mạ và thép cán nguội, nếu sử dụng đầu vào là thép cán nóng của Trung Quốc, sẽ được coi là tôn mạ và thép cán nguội Trung Quốc và phải chịu mức thuế AD và CVD rất cao như trên.

Bộ nói tiếp, "Việt Nam và nhiều nước khác đã thể hiện sự quan ngại rất lớn trước sự thay đổi quan điểm của Mỹ. Trong suốt quá trình điều tra vụ việc, Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam đã hợp tác, cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của cơ quan điều tra Mỹ. Trong đó, Việt Nam khẳng định việc chuyển đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội và tôn mạ phải được coi là sự chuyển đổi đáng kể như Bộ Thương Mại Mỹ đã từng kết luận trước đây và vì vậy, không tồn tại hành vi lẩn tránh thuế như Bộ Thương Mại Mỹ cáo buộc."
Bộ Công Thương Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, Hiệp Hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp trong giai đoạn tiếp theo của vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, phù hợp với quy định tại các hiệp định có liên quan của WTO.

Các công ty Việt Nam vẫn có thể nộp đơn xin cứu xét nếu họ chứng minh được các sản phẩm VN dùng cho sản phẩm của mình xuất xứ từ bên ngoài Trung Quốc.

Không chỉ có Mỹ phát giác thép Tàu “đội lốt” thép Việt mà Liên Minh Âu Châu (EU) trong tháng 11 cũng đã phát hiện trường hợp này. Cơ quan chống gian lận của Ủy Ban Âu Châu (OLAF) cho biết họ đã khám phá ra thép Trung Quốc được vận chuyển qua Việt Nam và gắn mác “Made in Vietnam” để tránh bị đánh thuế cao.
OLAF cho biết với cách này thép Trung Quốc đã trốn được khoảng $9.5 triệu Mỹ kim thuế chống bán phá giá từ EU.

Một số báo trong nước trước đó đưa ra số liệu cho thấy có đến 90% thép của Việt Nam vận chuyển qua Mỹ có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng Hải Quan VN mới đây nói đây là số liệu chưa chính xác. Theo Hải Quan chỉ có 34% sản lượng thép Việt Nam xuất khẩu qua Mỹ xuất xứ từ Trung Quốc.

Hiện Hoa Kỳ cũng đang điều tra một trường hợp liên quan đến 1 triệu tấn nhôm Trung Quốc bị cho là đã được chuyển tới Việt Nam và sau đó đến Mễ Tây Cơ để trốn thuế chống bán phá giá của Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp