advertisements
Thursday, 28/07/2022 - 08:15:47

VN chế passport mới thiếu nơi sinh bị Đức chê


Hộ chiếu mới của Cộng Sản Việt Nam cấp từ ngày 1 tháng 7, 2022 có ghi tên, quốc tịch, ngày cấp và ngày hết hạn, nhưng thiếu nơi sinh. (BBC)


Trong tuần này Bộ Ngoại Giao Đức thông báo không chấp thuận mẫu hộ chiếu mới (passport) có bìa màu xanh tím than của Cộng Sản Việt Nam. Thông báo này đã ảnh hưởng đến dự định của nhiều người Việt đang chuẩn đến nước Đức.

Thông báo trên các trang web và trang Facebook chính thức của Tòa Đại Sứ Đức ở Hà Nội và Tòa Lãnh Sự Đức ở Sài Gòn viết: “Kể từ bây giờ, Cơ Quan Đại Diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than (có số serial bắt đầu bằng “P”).”

Hai cơ quan đại diện ngoại giao của Đức cho biết thêm: “Điều đó có nghĩa là nếu quý vị có quyển hộ chiếu như vậy thì quý vị không thể nộp hồ sơ xin thị thực. Việc này căn cứ vào quyết định của các cơ quan chức năng nội địa Đức.”

Về trường hợp những người có hộ chiếu Việt Nam mẫu mới và đã được cấp thị thực của Đức, phái bộ ngoại giao nước này “khẩn thiết khuyên” những người đó “không nên đến Đức” bởi vì “có nguy cơ quý vị sẽ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới.”

Cơ quan ngoại giao Đức cũng “xin lỗi về sự bất tiện này” và khẳng định “nếu tình hình thay đổi, chúng tôi sẽ thông báo ngay cho quý vị biết”.

Một công hàm của phía Đức gửi cho Bộ Ngoại Giao Việt Nam vào thứ Tư, ngày 27/7, và một thông báo của cảnh sát liên bang Đức trong cùng ngày nói rằng những hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 tạm thời không được công nhận ở Đức và vì thế không thể cấp thị thực vào những hộ chiếu đó.

Hai văn bản trên của phía Đức nói cụ thể hơn rằng mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam không ghi nơi sinh của người mang hộ chiếu, vì vậy gây khó khăn cho nhà chức trách Đức tại văn phòng xuất cảnh và nhập cảnh. Cho đến thứ Năm, Bộ Ngoại Giao CSVN vẫn chưa có ý kiến về thông báo của Đức.

Đầu tháng 7, Bộ Công An Việt Nam loan báo họ bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Dễ nhận thấy nhất là bìa hộ chiếu mới có màu xanh tím than thay cho màu xanh lá cây của mẫu hộ chiếu cũ.


Chế hộ chiếu mới vì tham nhũng?

Ông Nguyễn Huy Vũ, nghiên cứu sinh tiến sĩ về kinh tế vĩ mô tại Na Uy, đưa ra nhận xét:

“Hộ chiếu các nước châu Âu và Mỹ đều có nơi sinh. Chỉ cần tham khảo mẫu của họ và làm y như họ là đủ rồi, nếu muốn hội nhập với thế giới văn minh.

“Tương tự như rất nhiều thứ khác, chỉ cần tham khảo và làm được như họ là khá rồi. Từ cái khá đó mà phát triển thêm để nó thành văn hóa của mình rồi từ đó mà sáng tạo ra cái riêng để trở nên giỏi. Đó là cách mà người Nhật học từ người Âu Mỹ để cải cách.

“Nhưng không, nếu làm vậy thì giới lãnh đạo cộng sản lấy gì ăn. Họ phải vẽ ra các dự án, thuê người thiết kế này nọ, tốn rất nhiều tiền ngân sách để rồi lại tốn tiền in ra một mớ phôi hộ chiếu và rồi cố tình thiếu thông tin nơi sinh để cá nhân những người có hộ chiếu phải gặp rắc rối khi ra nước ngoài.

“Dự án làm lại hộ chiếu này nó cũng tương tự như các dự án in lại liên tục sách giáo khoa, hay thay đổi bia mộ của liệt sỹ vô danh thành liệt sỹ chưa xác định tên, hay các tượng đài, cổng chào. Những dự án này ai cũng biết nó là cách các lãnh đạo cộng sản vẽ ra để tiêu tiền ngân sách vô tội vạ và kiếm chác.

“Dân ai cũng biết nhưng họ không dám nói hoặc không có những tổ chức đại diện cho tiếng nói của họ mà lên tiếng. Chỉ khi nào có những giới đối lập hình thành đại diện cho tiếng nói của người dân thì ảnh hưởng của những tiếng nói đó mới vang xa và có uy lực. Và chỉ khi có đối lập trong hệ thống chính trị thì nó mới giúp kiểm soát nạn tham nhũng vốn đã ăn sâu vào đầu não của đảng Cộng Sản. Nhưng một khi đã có đối lập rồi thì còn mấy ai bỏ phiếu cho đảng Cộng Sản nữa?”

Facebooker Hoàng Dũng viết nửa đùa nửa thật:

“Hộ chiếu mới quyền lực của Việt Nam bị Đức không công nhận vì thiếu mục nơi sinh. Bộ Trưởng Công An Tô Lâm lại nghĩ ai cũng sinh ra từ lòng mẹ, nên ông bảo bỏ nó đi. Còn người ta thì bảo nơi sinh là địa điểm mà người đó sinh ra, là một trong những dữ kiện để phân biệt người này với người kia.

“Rắc rối không có “nơi sinh” không chỉ dừng ở Đức mà nó có thể lan ra tất cả các quốc gia khác. Anh em đang muốn làm hộ chiếu mới màu quyền lực này hãy tạm dừng để nghe ngóng thêm nhé.

“Quả này mà phải làm lại hộ chiếu mới thì đúng là một lỗi không thể tha thứ của Bộ Công An và Tô Lâm. Thiệt hại cho ngân sách và thay đổi kế hoạch của biết bao công dân, không tính nổi. Mà khả năng rất cao là phải làm lại rồi. Ai chịu trách nhiệm?”
(Nguồn: VOA, Đất Việt)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements