Saturday, 10/03/2018 - 06:51:15

Việt Nam đóng, giao tàu chiến cho Panama


Công ty Sông Thu bàn giao tàu đổ bộ RoRo 5612 cho Hải Quân Panama. (VNA)

ĐÀ NẴNG - Một công ty đóng tàu của Bộ Quốc Phòng CSVN đã bàn giao một tàu chiến cho Hải Quân Panama.

Báo Tuổi Trẻ loan tin Tổng Công Ty Sông Thu đã tổ chức lễ bàn giao tàu đổ bộ, hậu cần Damen Roro 6512 cho hải quân Panama tại Thọ Quang thuộc quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng ngày thứ Năm, 8 tháng Ba.
Tờ báo tường thuật rằng cho đến nay Sông Thu đã xuất cảng được 60 tàu sang khoảng 20 nước ở châu Âu và Nam Mỹ như Nga, Ba Tây. Sắp tới công ty sẽ tiếp tục đóng các loại tàu chuyên dụng khác để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn, xuất khẩu sang các nước trong khu vực.

Tàu giao cho Panama là con tàu có lượng giãn nước 600 tấn, dài hơn 57 mét, tốc độ tối đa hơn 11 hải lý/giờ, có thể đổ bộ trên biển hoặc vị trí có cầu cảng thích hợp.

Ngoài ra, tàu Damen Roro 6512 được chế tạo theo kỹ thuật Hòa Lan, có thể mang theo các xe thiết giáp lội nước hạng nhẹ.

Thông Tấn Xã Việt Nam trích lời ông O. Liver Martiz, đại diện của cơ quan dịch vụ Hải Quân - Không Quân (SENAN) của Panama phát biểu tại lễ bàn giao: “Qua chạy thử, tôi có ấn tượng tốt với con tàu. Qua đây cho thấy, khả năng đóng tàu của Tổng Công Ty Sông Thu rất tốt, rất đáng tin cậy.”

Trước đó, ngày thứ Tư, 7/3, ông Ryan McCrillis, chỉ huy trưởng kỹ thuật tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã dẫn đầu đoàn thủy thủ đến giao lưu, trao đổi kỹ thuật với cán bộ, kỹ sư đóng tàu của Tổng Công Ty Sông Thu.
Truyền thông Việt Nam trích lời ông Ryan McCrillis nói ông cũng “có ấn tượng tốt” về những con tàu tân tiến được chế tạo theo tiêu chuẩn Âu Châu do Sông Thu xuất xưởng và mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm trong lãnh vực đóng tàu.
(VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp