advertisements
Saturday, 29/05/2021 - 06:46:40

Việt Nam báo động Covid-19 biến chủng Anh-Ấn độc hại đã xuất hiện


Cầu nguyện cho dịch qua mau. Trong hình là một ông công an phương đang dùng thuốc tẩy trùng bên ngoài chùa Quán Sứ tại Hà Nội ngày 26 tháng 5, 2021. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)

 

HÀ NỘI - Tính cho đến nay Việt Nam đã có 6,856 ca nhiễm coronavirus và 47 người chết vì virus này. Tuy nhiên, tình hình đang trở nên nghiêm trọng và căng thẳng hơn tại miền Bắc cũng như miền Nam, với số ca nhiễm gia tăng mạnh và thêm nhiều khu vực bị phong tỏa.

Trong hơn một năm qua kể từ khi đại dịch xuất hiện, Covid-19 liên tục biến hóa thành những biến chủng mới, truyền nhiễm nhanh hơn với độc lực mạnh hơn. Một số quốc gia trên thế giới đã lần lượt ghi nhận các biến chủng mạnh của coronavirus như Nam Phi, Anh, Ba Tây, Ấn Độ. Riêng biến chủng Ấn Độ đã được Tổ Chức Y Tế Thế Giới xác nhận là “mối lo ngại toàn cầu,” bởi khả năng dễ lây và lây lan nhanh hơn, cũng như độc lực mạnh hơn. Hiện virus biến chủng này đang lây lan mạnh tại Việt Nam.

Sáng thứ Bảy, Bộ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long thông báo, Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV lai nguy hiểm, thế giới chưa từng ghi nhận. Ông Long cho biết, “Hiện nay chúng tôi mới phát hiện ra chủng virus SARS-CoV-2 mới có sự lai tạo giữa chủng Ấn Độ và chủng Anh. Cụ thể virus chủng Ấn Độ xuất hiện đột biến của chủng Anh.”

Bộ Trưởng Y Tế báo động đây là sự đột biến rất nguy hiểm, Việt Nam sẽ sớm công bố bản đồ gene của biến chủng này để thế giới ghi nhận và đặt tên.

Theo các viên chức y tế, Việt Nam hiện đang có sự hiện diện của tổng cộng 8 biến chủng Covid-19 gồm: Chủng Vũ Hán, chủng D614G ở Âu Châu, chủng B.1.1.7 từ Anh, chủng B.1.351 ở Nam Phi, chủng B.1617 từ Ấn Độ, chủng B.1.619 từ Phi Châu, chủng B.1.222 và biến chủng mới xuất hiện chưa được đặt tên. Về bản chất, biến chủng mới xuất hiện là biến chủng Ấn Độ, nhưng có đặc điểm đột biến của biến chủng Anh.

Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, trong đợt bùng phát Covid-19 lần này ở Việt Nam, biến chủng Ấn Độ xuất hiện nhiều nhất, còn biến chủng Anh chỉ tập trung ở Đà Nẵng và một số địa phương khác. Ở các vùng dịch “nóng” nhất đều xuất hiện các ổ dịch không rõ nguồn lây, tình hình rất phức tạp.

Bộ Trưởng Long giải thích lý do dịch Covid-19 lần này bùng phát và lây lan nhanh hơn cả 3 lần trước vì “Đặc điểm lần này lây nhanh, phát tán rộng trong không khí và mức độ đào thải mầm bệnh rất nhanh. Nồng độ virus trong dịch hầu họng tăng nhanh và phát tán trong không khí trong thời gian ngắn, nhanh. Từ một đến hai ngày có thêm một vòng lây nhiễm nữa lây theo cấp số nhân. Đây cũng là lý do khó kiểm soát ở Bắc Giang và Bắc Ninh dù đã có những phương án quyết liệt phòng chống dịch.”

Liên quan đến biến chủng mới, đêm thứ Bảy, Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương thông báo nơi đây có bốn bệnh nhân nhiễm đột biến gene nCoV. Phó Viện Trưởng Lê Thị Quỳnh Mai cho biết, “Chúng tôi phát hiện có đột biến mất Y144 trên protein S của virus B.1.167.2 (lần đầu phát hiện tại Ấn Độ). Đột biến này giống đột biến phát hiện trên biến thể B.1.1.7 (lần đầu phát hiện tại Anh).”

Bà Mai lưu ý thêm rằng dữ liệu biến chủng B.1.167.2 trên GISAID hiện chưa ghi nhận đột biến mất Y144, nên Bộ Y Tế mới công bố đây là biến chủng chưa từng được ghi nhận trên thế giới, cần theo dõi và nghiên cứu thêm. Còn GISAID là bản đồ cập nhật kết quả giải trình tự gene Covid-19, được các nhà khoa học trên toàn cầu cập nhật liên tục.

Trong khi tình hình dịch Covid-19 đang tràn từ Bắc vào Nam, Bộ Y Tế lại ra quyết định thu hồi thuốc chủng ngừa cấp cho các địa phương để “nhường” cho hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

Bộ Trưởng Long giải thích, tình trạng khan hiếm vaccine chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, dù đợt vaccine vừa rồi về đã được cung cấp cho các địa phương, nhưng Bộ Y Tế “xin phép phải thu hồi lại vaccine tại một số địa phương” để ưu tiên cấp cho Bắc Giang và Bắc Ninh, những nơi dịch đang nóng và tình hình căng thẳng.

Ông Long nói, “Mong các địa phương thông cảm vì tình thế rất cấp bách”.

Dù Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng đã huy động nhân lực, vật lực tiếp ứng, số ca nhiễm ở vùng dịch Bắc Giang, Bắc Ninh vẫn tăng đều đặn. Sáng thứ Bảy, Bộ Y Tế thông báo, có thêm 87 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng Bắc Ninh và Bắc Giang đã chiếm 84 ca.

Đến trưa, Bộ Y Tế cập nhật, có thêm 56 ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng, riêng Bắc Giang có thêm 46 ca. Tối thứ Bảy, Bộ Y Tế ghi nhận thêm 141 ca mắc Covid-19, trong đó Bắc Giang 67 ca. Tổng cộng, tỉnh Bắc Giang đã có gần 2,000 ca dương tính, còn Bắc Ninh có hơn 700 ca dương tính.

Trong khi đó tại Sài Gòn, Bệnh Viện Nhiệt Đới công bố kết quả giải trình tự gene virus ở vợ chồng thai phụ quận Tân Phú, cho thấy, đó là biến chủng từ Ấn Độ. Kết quả giải trình tự gene ở nhóm bệnh nhân thuộc ổ dịch hội truyền giáo cũng cho thấy họ nhiễm biến chủng Ấn Độ, nhưng vẫn chưa có mối liên kết dịch tễ nào giữa hai cụm dịch không rõ nguồn lây này.

Thành phố lớn nhất Việt Nam đã có thêm 22 người nghi nhiễm SARS-CoV-2. Từ thứ Năm, ngày 27/5, tới thứ Bảy, chỉ trong hai ngày, nhà chức trách đã phát hiện 90 ca nhiễm cộng đồng. Trong đó, ổ dịch “Truyền Giáo Phục Hưng” có diễn biến phức tạp nhất với 85 ca nhiễm, nhóm 22 ca nhiễm mới được ghi nhận đều liên quan tới hội này.

Trong lúc nhà chức trách chưa truy ra vết tích nguồn lây của cả 3 cụm dịch ở quán bánh canh O Thanh, hội “Truyền Giáo Phục Hưng” và vợ chồng nhân viên ngân hàng ở quận Tân Phú, lại xuất hiện thêm ca nhiễm không rõ nguồn lây: Cụ ông 83 tuổi ở quận 12, đi cấp cứu vào đêm 28/5 vì yếu nửa người phải, sau khi ngã xuống nền nhà. Ông này đã dương tính với Covid-19. Vì bệnh nhân tuổi đã cao, không đi lại nhiều, nên cơ quan chức năng vẫn chưa rõ cụ bị lây từ đâu.

(Theo Báo Tiếng Dân)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements