Thursday, 09/05/2019 - 08:02:06

Úc in sai chính tả 46 triệu tờ tiền


Tờ $50 mới của Úc in chữ “responsibilty” đánh vần sai ba lần.

CANBERRA – Nhiều người bị mất mặt vì lỗi của họ gây tốn kém quá lớn cho chính phủ Úc.
Ngày thứ Năm, Ngân Hàng Trung Ương Úc nhìn nhận đã có "lỗi đánh máy" trên 46 triệu tờ tiền mệnh giá 50 Úc kim mẫu mới, với tổng giá trị là $2.3 tỷ Úc kim.


Có người khám phá lỗi chính trả “responsibilty” và đưa hình này lên Instagram. (Getty Images)

Những tờ tiền này được lưu hành từ tháng 10 năm ngoái, với mặt trước tờ tiền in hình bà Edith Cowan - người phụ nữ đầu tiên được bầu vào cơ quan lập pháp Úc từ năm 1921 - 1924. Mặt sau tờ tiền trích dẫn một câu nói của bà Cowan và... mắc lỗi chính tả.

Thay vì viết từ "responsibility,” dòng trích dẫn lại được in thành "responsibilty" (đúng ra là “responsibility,” thiếu một chữ "i") và lặp lại lỗi này đến 3 lần.

Bản thiết kế tờ tiền đã được kiểm tra rất nhiều lần bởi nhiều chuyên viên trước khi in, nhưng không ai phát hiện lỗi sai này trước đó. Dòng chữ sai được in rất nhỏ và chỉ có thể nhìn thấy qua kính lúp. Sai sót được phát hiện bởi một công dân Úc ẩn danh, người đã gởi thông báo đến hàng loạt đài radio trong nước.

Sau khi thừa nhận sai sót, đại diện Ngân hàng trung ương Úc cho biết sẽ "sửa lỗi chính tả trong lần in kế tiếp,” và thêm rằng những tờ tiền in lỗi vẫn hợp pháp và có thể sử dụng bình thường.

Những tờ tiền mắc lỗi vốn được xem là "kho báu" cho giới sưu tập, và tờ tiền này được dự đoán là sẽ được một lượng lớn dân chúng cất giữ.

Tờ 50 Úc kim mẫu mới được phát hành ngày 18 tháng 10, 2018, với các tính năng bảo mật hiện đại hơn để ngăn chặn làm giả, cùng các chi tiết xúc giác để hỗ trợ người khiếm thị. Đây cũng là tờ tiền giấy được sử dụng nhiều nhất tại Úc, chiếm gần một nửa tổng giá trị của số tiền giấy đang lưu hành.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp